Thương binh nặng làm giàu

Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường và bằng bản lĩnh anh bộ đội Cụ Hồ, ông Vũ Xuân Hoằng, sinh năm 1937 là thương binh hạng ¾ ở tiểu khu 3, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) đã phát huy được nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, địa phương và hết lòng giúp đỡ đồng đội.Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo tại huyện Ninh Giang (Hải Dương), năm 1952, khi đó chàng trai trẻ Vũ Xuân Hoằng vừa tròn 15 tuổi đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia vào bộ đội ở địa phương, là dân quân du kích trong trận đánh càn ác liệt (chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên) từ các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định... Năm 1954 đến 1964, ông trở về tham gia dạy học lớp bình dân học vụ. Năm 1965, ông cùng vợ con chuyển lên vùng kinh tế mới ở huyện Lạc Thủy, Hòa Bình.

 

Ông Hoằng chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình.

 

Sau đó, ông Hoằng lại tiếp tục vào huấn luyện và công tác tại Tiểu đoàn 9, Sư đoàn 320 (Quân khu III) và Đoàn 559 (Bộ Tư lệnh) để bảo vệ Tổ quốc. Sau gần 10 năm tham gia chiến đấu trên các chiến trường miền Nam, Lào, Campuchia. Đến năm 1970, ông bị thương nặng trong chuyến hành quân đi thực địa cùng Bộ Tư lệnh để chuẩn bị cho trận chiến thì bất ngờ bị máy bay B52 đánh bom.


Năm 1972, ông được phục viên trở về công tác tại địa phương và đảm nhiệm các cương vị như: Phó phòng Y tế huyện Tân Lạc, Phó Ban Tuyên giáo huyện Lạc Thủy, Trưởng Ban Y thể, Phó Chủ tịch Ủy ban Dân số, Ủy viên UBND kiêm thư ký HĐND huyện Lạc Thủy. Đến năm 1997, ông về nghỉ hưu theo chế độ nhưng dù ở vị trí nào, ông cũng mãi nêu cao tinh thần, phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ.

 

Ông Hoằng cùng người bạn đời vui vầy bên con cháu.


Ngồi với chúng tôi bên ấm trà trong cái nắng oi ả giữa trưa hè, ông Hoằng tâm sự: Năm 2006, hưởng ứng chương trình hành động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạc Thủy tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi, ông Hoằng đã xây dựng cơ sở sản xuất gạch sử dụng công nghệ lò đứng, xuống thẳng, liên tục với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Đây là cơ sở sản xuất gạch đầu tiên trên địa bàn huyện sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường.

Từ đó đến nay, xưởng gạch của gia đình ông Vũ Xuân Hoằng hoạt động đều đặn có hiệu quả, bình quân mỗi ngày xưởng sản xuất được hơn 1 vạn viên gạch, cung cấp cho nhu cầu xây dựng của bà con các xã trong vùng. Mỗi năm trừ chi phí, xưởng gạch đem lại thu nhập cho gia đình ông trên 300 triệu đồng. Ngoài việc hàng năm đóng góp vào ngân sách địa phương, cơ sở sản xuất gạch của gia đình ông còn tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động địa phương, chủ yếu là con em cựu chiến binh với mức thu nhập bình quân từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, do điều kiện sức khỏe, nên ông Hoằng đã giao toàn bộ công việc của xưởng sản xuất gạch cho các con.

Nhưng với vai trò là Trưởng ban Khuyến học, Trưởng ban Thanh tra và Trưởng ban Hòa giải, ông vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, bà con địa phương phát triển kinh tế; tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa…


Mang trong mình lòng nhiệt huyết cách mạng, ý chí của người lính, người thương binh Vũ Xuân Hoằng trở về địa phương lại lập chiến công mới trên "trận chiến" chống đói nghèo, nỗ lực xây dựng làng bản, khu dân cư huyện Lạc Thủy giàu đẹp. Với thành tích đó, ông Vũ Xuân Hoằng đã được Trung ương, tỉnh Hòa Bình và các cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương biểu dương, khen thưởng, đánh giá cao. Ông Vũ Xuân Hoằng thực sự là tấm gương sáng để con cháu và lớp trẻ hôm nay học tập, noi theo.

 

Vũ Hà

Tin khác
  • Kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7 - Người vợ liệt sỹ trung kiên

    Kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7 - Người vợ liệt sỹ trung kiên

    06:26 ngày 24/07/2014

    Trung sỹ Nguyễn Sen - lái xe, kiêm cận vệ của Trung tá Phó Tư lệnh, kiêm Trưởng Phòng Hành quân Sư đoàn 23 “ăn cơm Quốc gia, thờ ma Cộng sản”, thì bà Lê Thị Duyệt cũng đồng thời là cơ sở cách mạng nội thị - một mắt xích quan trọng trong hoạt động Binh địch vận của Thị ủy Buôn Ma Thuột.

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh