Thuốc nội: Bài cuối - Siết quy chế để bác sĩ kê toa thuốc nội

Thuốc là mặt hàng đặc thù, quyền quyết định loại thuốc và số lượng thuốc sử dụng không phải là người bệnh mà chính là các bác sĩ. Vậy nên việc vận động người Việt Nam ưu tiên sử dụng thuốc Việt Nam cần bắt đầu từ chính ngành y, nhất là đội ngũ cán bộ y tế. Ông Cao Minh Quang (ảnh), Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao đổi với Tin Tức xung quanh vấn đề này.

 

´Quá trình triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” tiên lượng sẽ phải đối mặt với những khó khăn nào, thưa ông?

 

Tôi cho rằng, chúng ta sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn khi triển khai đề án này. Thứ nhất: đối với nhóm thầy thuốc kê đơn khám chữa bệnh bước đầu có thể chưa đồng tình ủng hộ tuyệt đối quan điểm “Ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước” vì vấn đề nhận thức về chất lượng thuốc nội chưa đầy đủ, thêm nữa một số không ít bác sỹ đã có thói quen chuộng thuốc ngoại nhập nên để điều chỉnh thói quen này không thể là một sớm một chiều được. Và điều quan trọng hơn hết là có thể việc ưu tiên sử dụng thuốc nội sẽ làm giảm đáng kể nguồn thu nhập của các bác sỹ kê đơn.

 

Đối với các bệnh viện thì cũng bị giảm đáng kể nguồn thu nhập từ viện phí, kéo theo việc giảm nguồn thu nhập tăng thêm cho cán bộ viên chức vì hầu hết các bệnh viện đều hoạt động theo cơ chế của Nghị định 43 tự chủ về tài chính, nên các lãnh đạo bệnh viện có thể không chỉ đạo quyết liệt khối điều trị phải ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước.

 

Thứ hai: Đối với người dân, nhất là nhóm có thu nhập cao, vẫn có tâm lý sính dùng thuốc ngoại và họ không tiếc tiền cho chi phí khám chữa bệnh, cộng thêm ấn tượng tâm lý: thuốc nội chất lượng kém, không thể so sánh với thuốc ngoại nhập và điều rất quan trọng là những chiến dịch truyền thông về chất lượng thuốc nội thật sự chưa đến được người tiêu dùng một cách toàn diện, đầy đủ và thường xuyên liên tục. Thứ ba: Về phía doanh nghiệp, tôi cho rằng các chiến lược truyền thông và chiến lược tiếp thị (Marketing) của đa số các công ty dược trong nước chưa thật sự hiệu quả. Thứ tư: Về cơ chế chính sách, các cơ quan chức năng cần phải tích cực hơn để ban hành các quy định về pháp lý liên quan đến việc ưu tiên sử dụng thuốc nội trong kê đơn, thì thực tế mới tạo được sự chuyển biến tích cực khi triển khai đề án này.


´Vậy đâu là biện pháp để các bác sĩ ưu tiên kê đơn thuốc nội hơn, thưa ông?


Đối với việc thay đổi nhận thức và hành vi của bác sĩ khi kê đơn thì chúng tôi xác định không chỉ vận động đơn thuần mà cần phải thể chế hóa bằng những quy chế, chính sách cụ thể.


Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai những chủ trương này thông qua việc xây dựng và ban hành Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC, ngày 19/1/2012 hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế (Thông tư 01). Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành thêm Thông tư số 11/2012/TT-BYT Hướng dẫn lập Hồ sơ mời thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về đấu thầu, cung ứng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập, giúp việc quản lý công tác đấu thầu nói chung, cũng như việc tăng tỷ lệ % thuốc nội sử dụng trong các cơ sở y tế nói riêng đạt hiệu quả cao hơn.


Theo đó, những sản phẩm sản xuất trong nước đã được chứng minh tương đương sinh học so với thuốc gốc thì sẽ “đấu” ở một nhóm riêng. Như vậy mặt bằng giá trúng thầu thuốc nội vào các cơ sở y tế sẽ khác, thuốc nội sẽ có ưu thế hơn chứ không phải cạnh tranh chung với các nhóm thuốc generic (thuốc thành phẩm nhằm thay thế biệt dược gốc- PV), hoặc các nhóm khác không cùng chủng loại như hiện nay. Tại điều 16 về “Xét duyệt trúng thầu” trong Thông tư 01 đã quy định các cơ sở tổ chức đấu thầu thuốc phải ưu tiên xét chọn trúng thầu mặt hàng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tương đương và giá không cao hơn thuốc nhập khẩu tại thời điểm đấu thầu.

 

Bên cạnh đó, việc xây dựng Danh mục thuốc dùng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng được chỉ đạo theo hướng ưu tiên lựa chọn thuốc generic, thuốc sản xuất trong nước, thuốc của các doanh nghiệp dược đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Đặc biệt, tới đây Bộ Y tế sẽ đưa việc nâng tỷ lệ sử dụng thuốc nội hàng năm vào tiêu chí đánh giá bệnh viện, nếu cơ sở y tế nào không tuân thủ những nguyên tắc đó thì sẽ bị đánh tụt hạng trong xếp hạng cuối năm. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ công bố những thuốc đã được Bộ Y tế công nhận hồ sơ tương đương sinh học để tránh trường hợp những doanh nghiệp công bố hồ sơ “tương đương sinh học’’ của thuốc mà các bệnh viện không có cơ sở nào để xác định đấy là hồ sơ hợp pháp hay không hợp pháp. Theo tôi, tất cả những chính sách này sẽ khắc phục cơ bản những khoảng trống pháp lý trước đây đã tạo nên sự bất cập như đã nêu trong việc triển khai đề án.


Tuy nhiên, thuốc cũng là một mặt hàng phải tuân theo cơ chế thị trường, cũng tuân thủ nguyên tắc “hữu xạ tự nhiên hương", phải đảm bảo các tiêu chí: Chất lượng, hiệu quả, an toàn, giá cả hợp lý. Nghĩa là, chính nhà sản xuất kinh doanh dược trong nước cũng phải chứng minh được chất lượng thuốc nội tương đương với thuốc ngoại, thậm chí giá tương đương hoặc rẻ hơn. Nếu các doanh nghiệp không tự đổi mới, chú trọng áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao cả về chất và lượng của thuốc nội thì Chính phủ hay các cơ quan chức năng cũng không thể làm thay cho doanh nghiệp được.


´Các doanh nghiệp dược trong nước rất kêu ca về việc quản lý giá thuốc ngoại là chưa triệt để khiến giá thuốc ngoại thì ngất ngưởng trong khi giá thuốc nội bị quản lý chặt. Có thể khắc phục được vấn đề này trong thời gian tới không, thưa ông?


Việc quản lý giá thuốc là một bất cập mà chúng ta cần sớm khắc phục. Khi nhập khẩu vào Việt Nam, doanh nghiệp thường phải kê khai giá thuốc nhập khẩu tại hải quan, giá CIF (gồm giá xuất xưởng + chi phí bảo hiểm + chi phí vận chuyển). Nhưng hiện tại ta chưa kiểm soát được giá CIF này. Sau đó, doanh nghiệp nhập khẩu cộng thêm thặng số từ 5 - 10% nữa, dễ dẫn đến lầm tưởng là doanh nghiệp lãi ít nhưng thực ra họ đã tính đúng tính đủ tất cả các khoản lãi trước khi thuốc nhập khẩu vào Việt Nam. Trong khi đó, quản lý thuốc sản xuất trong nước thì phải công khai minh bạch từ nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất, đến khấu hao, tiếp thị... Điều đó lý giải vì sao giá thuốc nội và ngoại lại chênh lệch nhiều. Bộ Y tế rất quan tâm vấn đề này và cũng đã chỉ đạo nghiên cứu, đưa ra những chính sách về quản lý giá thuốc cụ thể hơn để tạo nên một sân chơi bình đẳng và công bằng cho các doanh nghiệp dược trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Chắc chắn thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung siết chặt các quy chế này nhằm đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong quản lý và kiểm soát giá thuốc.


Xin cảm ơn ông!


Phương Liên (thực hiện)

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh