Thuốc kháng HIV '4 trong 1'

Hàng triệu bệnh nhân nhiễm HIV đang có thêm niềm tin để điều trị căn bệnh thế kỷ sau khi loại thuốc kháng HIV mới, với liều duy nhất một viên mỗi ngày được các cuộc thử nghiệm quy mô lớn chứng minh là hiệu quả hơn.

Viên thuốc HIV "bốn trong một", với liều 1 viên/ngày, được mô tả là một “lựa chọn điều trị mới quan trọng”. Ảnh Internet.

Viên “Quad” (4 trong 1) mới được phát hiện hoạt động nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn ngay cả so với loại uống hai viên/ngày đang được sử dụng rộng rãi.

 

Những người mang virus gây căn bệnh thế kỷ nếu đã điều trị thuốc thì buộc phải uống hằng ngày vì việc bỏ lỡ liều có thể nhanh chóng khiến virus kháng thuốc, khiến bệnh tình nặng hơn.

 

Tuy nhiên, nay thì các kết quả từ hai cuộc thử nghiệm quy mô quốc tế, được công bố trên tạp chí Lancet, đã tiết lộ, viên “Quad” là “một lựa chọn điều trị quan trọng mới”, có thể cải thiện tình trạng quên uống thuốc. Ngoài ra, loại thuốc mới này cũng được cho là ít gây tác dụng phụ hơn so với các loại uống nhiều lần/ngày trước đây.

 

Tiến sĩ Paul Sax, thuộc trường Y khoa Harvard (Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Các kết quả của chúng tôi mang đến một lựa chọn điều trị hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và sử dụng đơn giản khi kết hợp các loại thuốc kháng virus trong một viên duy nhất”.

 

Liều uống một viên/ngày giúp cải thiện tâm lý của bệnh nhân ngăn ngừa những sai sót trong kê đơn và giúp giảm bớt tình trạng quên uống dẫn đến kháng thuốc.

 

Hồi tháng 5, Ủy ban Tư vấn các loại thuốc kháng virus của FDA (Cục Quản lý dược - thực phẩm Mỹ) đã bỏ phiếu với tỉ lệ 13/1 thông qua quyết định cho phép loại thuốc này được sử dụng trong điều trị nhiễm HIV giai đoạn 1 ở những người trưởng thành và chưa từng điều trị thuốc bao giờ.

 

 

Thu Hằng

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh