Thúc đẩy phát triển khu vực sông Mê Công

Theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản ngày 4/2 thông báo nước này và Mỹ cùng các nhà tài trợ khác đã nhất trí với 5 nước Đông Nam Á dọc sông Mê Công, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, thúc đẩy phát triển bền vững khu vực này. Đây là một phần trong các nỗ lực nhằm thiết lập một Cộng đồng Kinh tế ASEAN hội nhập hơn trong năm 2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay tại Tokyo ngày 24/4/2014. Ảnh: AP


Các bên, trong đó có cả Australia, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB), đã đạt thỏa thuận trên tại cuộc họp diễn ra trong 2 ngày (1 và 2/2) của "Nhóm Hạ nguồn Mê Công và những người bạn" (FLM) tại Lào. Đây là cuộc họp cấp chuyên viên đầu tiên của nhóm FLM.

Theo bản tóm tắt nội dung cuộc họp được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố ngày 4/2, các đại diện đã nhất trí ủng hộ phát triển bền vững ở khu vực sông Mê Công, trong đó có các lĩnh vực quản lý nông nghiệp và nguồn nước thông minh, sử dụng hiệu quả năng lượng và các tiêu chuẩn về môi trường.

Tại cuộc họp, ông Shigeki Takizaki, Vụ Phó Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ chặt chẽ Nhật-Mỹ, cũng như việc tăng cường gắn kết giữa khuôn khổ hợp tác Nhật Bản - Mê Công với Sáng kiến FLM để phát triển khu vực Mê Công.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng năng lượng thay thế và công nghệ ít phát thải khí nhà kính ở khu vực sông Mê Công. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ đóng góp 500.000 USD nhằm hỗ trợ cho Uỷ hội sông Mê Công nghiên cứu tác động của thủy điện đối với môi trường và cộng đồng.

Trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 4/2014, Tokyo và Washington đã nhất trí hỗ trợ tăng cường kết nối ASEAN, trong đó có khu vực sông Mê Công, thông qua việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa các hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Mê Công với "Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công" của Mỹ.


TTXVN/Tin tức
loading...
Tin khác
  • Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    15:24 ngày 16/03/2013

    Chủ một trang trại lợn ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thừa nhận ném lợn chết xuống sông Hoàng Phố. Trong khi đó, số lợn chết được vớt trên sông ở Thượng Hải đã tăng lên trên 8.300 con.

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản