Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu chuyến thăm Mông Cổ

Sau khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Trung Quốc, chiều 16/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đáp chuyên cơ từ thành phố Thượng Hải tới Mông Cổ, tiếp tục chuyến công du các nước Bắc Á. Chuyến thăm Mông Cổ của ông Modi mang ý nghĩa rất quan trọng vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị thủ tướng Ấn Độ tới Mông Cổ và diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP-TTXVN


Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, phụ trách về phương Đông Anil Wadhwa cho biết, theo lịch trình, trước hết, Thủ tướng Modi sẽ đến thăm và tặng cây bồ đề con tại thiền viện Gandan; tiếp đó, hội đàm với người đồng cấp Mông Cổ và cùng chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác; phát biểu tại Quốc hội Mông Cổ và có cuộc gặp với Chủ tịch cơ quan lập pháp này. Sau khi phát biểu tại Quốc hội Mông Cổ, Thủ tướng Modi sẽ được Tổng thống Mông Cổ chiêu đãi, đồng thời tham gia lễ khởi công xây dựng một trung tâm công nghệ thông tin. Thủ tướng Modi cũng tham dự lễ hội Naadam ngoài trời, trong đó có môn đua ngựa, vật truyền thống và bắn cung của người Mông Cổ. Sau đó, ông sẽ phát biểu tại một cuộc gặp cộng đồng tại thủ đô Ulan Bator, kết thúc chuyến thăm Mông Cổ trong một ngày.

Thứ trưởng Wadhwa cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Modi là một cơ hội tốt để hai bên xem xét, xác định những lĩnh vực ưu tiên mới trong quan hệ hợp tác song phương. Các thỏa thuận hợp tác mà Ấn Độ và Mông Cổ dự kiến ký kết thuộc lĩnh vực ứng dụng công nghệ hạt nhân để chữa bệnh ung thư tại Trung tâm ung thư quốc gia Mông Cổ, theo đó Ấn Độ sẽ tặng Trung tâm một máy điều trị ung thư Bhabhatron.

Hai bên cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời và năng lượng Gió; hợp tác trong y học truyền thống; hợp tác văn hóa, thành lập trường học Ấn Độ-Mông Cổ tại Ulan Bator; thiết lập các mối tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên giữa các cơ quan ngoại giao, cũng như các Hội đồng an ninh quốc gia hai nước; hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, quản lý biên giới. Hai bên cũng có khả năng ký thỏa thuận về dịch dụ hàng không giữa hai nước.

Năm 1994, Ấn Độ và Mông Cổ đã ký Hiệp định quan hệ hữu nghị và hợp tác và năm 2009, hai bên ký Tuyên bố về Đối tác toàn diện. Hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ và Mông Cổ hiện vẫn ít ỏi, song hai bên có tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực khai khoáng. Mông Cổ là nước giàu khoáng sản, trong đó có than cốc, đồng, đất hiếm và urani. Hai bên đã ký một hiệp định hạt nhân dân sự, cho phép Mông Cổ xuất khẩu urani cho Ấn Độ một khi Quốc hội Mông Cổ thông qua dự luật về vấn đề này. Ấn Độ cũng sẽ thăm dò khả năng nhập khẩu len Cashmere từ Mông Cổ.


TTXVN/Tin Tức
loading...

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản