Thôn Cửa Cải có ông Thào Seo Phổng

Ông Thào Seo Phổng (ảnh) người Mông ở thôn Cửa Cải xã Xuân Quang huyện Bảo Thắng. Ông làm trưởng thôn cũng giỏi mà làm khuyến học cũng khéo. Thế nên ông được bầu đi dự Đại hội Hội Khuyến học huyện. Ông mặc áo đen cài khuy vải, dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt lanh lợi.Ông Phổng bước lên bục phát biểu vẻ tự tin, tự nhiên. Cái bục hơi cao so với tầm vóc nhỏ thó của ông. Ông mở đầu bằng câu nói giản dị mà sâu sắc. “Bây giờ muốn làm gì phải có chữ. Trước kia, xóa được mù chữ là tốt rồi. Bây giờ biết đọc biết viết không là cái gì. Phải học thêm nhiều nhiều”. Ông kể những việc chi hội ông đã làm. Ông nói về những suy nghĩ trăn trở, những việc ông chăm lo học hành của trẻ em trong thôn.

Ông Phổng thổ lộ cởi mở chân thành. Thôn Cửa Cải của ông cách trung tâm xã 10 cây số, có 51 nóc nhà, 39 hộ người Mông, 9 hộ người Dao và 3 hộ người Nùng. Ông làm trưởng thôn từ năm 2005. Các hộ trong thôn đều từ nơi khác lần lượt tụ về đây nhưng một số nhà lại bồng bế tha lôi nhau đi Thanh Hóa, Đắk Lắk, đi Lai Châu, Điện Biên… Từ ngày ông làm trưởng thôn, bà con không di dịch đi đâu nữa. “Đi làm gì cho khổ! Ở đâu chả phải làm, chả phải ăn”. Ông mào đầu như thế rồi tỉ tê chỉ ra điều hơn lẽ thiệt. Thế là mọi người nghe theo. Ông Phổng ít tuổi hơn nhiều người trong thôn, nhưng ông có cái lý, có tấm lòng nên nói được người già, người trẻ và người cùng tầm tuổi đều nghe theo.

Mới ngày nào, trẻ em thôn Cửa Cải học hết tiểu học đã là cố gắng lắm. Thế mà năm 2014 có 6 thanh niên đỗ đại học, năm trước có 2 người đỗ. Thôn 51 nóc nhà mà có 8 sinh viên đại học. Năm học này, Cửa Cải có 8 học sinh đang học lớp 12, tất cả đều nuôi chí hướng thi vào đại học theo gương các anh chị đi trước. Trưởng thôn kiêm Chi hội trưởng Khuyến học kể về các con số với niềm phấn khởi ánh lên trên gương mặt rám nắng.

Nghe lời khuyên, không bồng bế nhau đi nữa, đã là khó, nhưng ở lại làm ăn thế nào để thoát cái nghèo đeo bám dai dẳng còn khó hơn. Bà con quen trồng ngô, nhưng đất hẹp, thế thì phải nuôi thêm lợn gà. Phải có nhiều lợn, nhiều gà để bán lấy tiền, dần dần có nhiều tiền. Đất cằn, cây ngô không lên được nữa, thì chuyển sang trồng cây. Ngô một vụ là thu bắp, cây phải nhiều năm mới ra tiền, thì phải kiên trì. Nói thì phải làm. Ông Phổng làm trước. Nhà ông Phổng trồng hai ha mỡ và keo xanh tốt. Lương thực đủ ăn, keo và mỡ hứa hẹn cho tiền. Ông phát triển đàn dê hơn 40 con. Dê là con vật dễ nuôi, nó tự biết đi kiếm ăn, lá gì nó cũng ăn được, ít bị dịch bệnh, thế mà thịt nó là đặc sản, dễ bán. Mới rồi ông bán bớt hai mươi bảy con dê lớn, được món tiền kha khá, chả bao lâu dê mẹ đẻ dê con, chỉ ít nữa, đàn dê lại đông như trước. Ông nuôi bốn con trâu. Trâu bây giờ có giá lắm. Ông nuôi hai lợn nái, vừa tự túc lợn giống nuôi lợn thịt, vừa bán lợn giống lấy tiền mua thức ăn để lợn lại nuôi lợn. Một năm ông thu trên hai tấn lợn thịt.

Nghe ông Phổng nói, lại nhìn ông Phổng làm, thế là nhà nhà trồng mỡ, trồng keo, nhà nhà nuôi thêm gà lợn. Quan trọng là có lợn gà bán để có tiền mua sắm, có tiền chăm lo con cái học hành.

Nhưng vẫn có những nhà khó khăn. Họ chưa biết cách làm ăn thì ông Phổng đến trò chuyện bàn bạc với họ. Người Mông mình có câu: “Nương không cầy không xốp. Người không khuyên không tỉnh”. Khuyên nhủ bàn bạc nhưng cũng phải giúp vật chất nữa. Nhà Sùng Seo Chùa thiếu tiền mua phân đạm, ông Phổng hỗ trợ ứng cho 2 tạ đạm. Nhà Hầu Seo Sáng đang bí tiền mua đạm và NPK, ông Phổng giúp cho vay 1 tạ đạm, 1 tạ NPK. Cứ lấy mà bón cho cây lên kịp thời vụ đi, khi thu hoạch thì trả lại, trả gốc thôi, không phải tính lời lãi gì cả. Thế sao không cho họ vay tiền đi mua, mà ông lại đi mua phân về cho vay? Không được đâu á! Cây đang đói phân, cho họ vay phân để họ bón ngay cho kịp. Cho vay tiền, đang lúc túng thiếu, họ tiêu vào việc khác thì gay go. Ông Phổng mỉm cười, nụ cười mộc mạc thật thà.

Mấy năm cố gắng liên tục, bây giờ các nhà đã yên tâm làm ăn. Số hộ nghèo giảm đi. Trước năm 2010, trong số 51 hộ, có tới 29 hộ nghèo, tỷ lệ nghèo cao quá. Nay chỉ còn 4 hộ nghèo thôi. Bốn hộ này có khả năng thoát nghèo không? Có đấy, họ cố gắng, các nhà hỗ trợ vào, họ sẽ thoát nghèo được mà. Trưởng thôn Thào Seo Phổng tỏ ý tin tưởng như thế!

Lo cách làm ăn làm mặc cho các nhà, nhất là những nhà khó khăn, trưởng thôn còn lo cho sự êm ấm trong các mái nhà nữa chứ! Ầy dà! Cũng phức tạp nhiều đấy. Nhà Chấu A Tuấn đang yên ăn yên ở thì cô vợ bị kẻ xấu nói đường nói mật thế là bị lừa bán sang Trung quốc. Cô ấy tìm cách trốn được về. Nhưng về nhà, anh chồng không chấp nhận. Đã đi thì đi luôn đi, về đây làm gì. Anh chồng giận dữ chối từ. Cô vợ khóc lóc khổ sở, chồng vẫn không nguôi giận. Trưởng thôn phải cùng bí thư, cùng cán bộ Mặt trận, công an viên và chi hội phụ nữ đến gặp, phân giải ngọn ngành. Là cô ấy bị lừa bán di chứ có phải cô ấy tự đi đâu. Cô ấy tìm được đường về với mình là cô ấy vẫn yêu thương mình cơ mà. Thế thì phải thương cô ấy chứ! Anh chồng nghe có lý có tình, lửa giận nguôi đi, tình thương hồi dần. Bây giờ bếp lửa nhà ấy lại ấm áp rồi. Ngày ngày hai vợ chồng đi làm, chồng trước vợ sau, quấn quýt lắm.

Nhà Hầu A Dìn hay xảy ra xích mích. Lúc đầu anh chồng chỉ lầu bầu chửi mắng vợ con, dần dà anh ta quăng lù cở ra sân, rồi đạp bao ngô, đá thùng gạo, rồi chửi vợ đánh con. Cái tay này dở quá nhỉ. Người ta chồng hòa vợ thuận mà làm ăn còn vất vả, mình lại đánh chửi vợ con, thì làm ăn khấm khá sao được? Thế nào, cô ấy vất vả thế, có tội tình gì nào? Con nó còn bé, có tội tình gì chứ? “ Tình yêu một thời, vợ chồng tốt một đời”. Người Mông mình có câu ấy, ai cũng nhớ mà. Thôi, bảo nhau mà lo làm ăn, kẻo người ta cười cho đấy. Anh chồng lúc đầu quay đi, ra vẻ không thèm nghe. Nhưng rồi cái lý, cái tình lọt vào tai. Trưởng thôn lựa lời tỉ tê khuyên nhủ tiếp. Bây giờ nhà ấy cũng lại ổn rồi.

Đời sống bà con thôn Cửa Cải đã khác trước rồi, phải lo con đường để xe máy đi lại thuận tiện, lo có cái Nhà văn hóa để họp hành sinh hoạt đàng hoàng. Năm 2012, ông Phổng ứng trước cho thôn vay 24 triệu đồng làm con đường lên thôn, bao giờ có thì nhận lại sau, tất nhiên là không tính lãi rồi. Thôn chưa có Nhà văn hóa, ông Phổng họp các nhà lại bàn bạc để làm cái Nhà văn hóa, cũng là địa điểm Trung tâm học tập cộng đồng của thôn. Nhất trí làm thôi, góp tiền lại để cùng làm. Phải có Nhà văn hóa để hội họp, học hành, để vui chơi múa hát, sinh hoạt nhờ chật chội mà bất tiện lắm. Thế là cả thôn đồng lòng góp nhau được 90 triệu đồng mua mảnh đất gần đường, ở trung tâm của thôn. Xây ngôi nhà hết 115 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, dân góp tiếp 55 triệu đồng. Thế là Cửa Cải có ngôi nhà Văn hóa kiêm Trung tâm học tập cộng đồng, có nơi để hội họp, học tập và hát hò. Có Nhà văn hóa, lại phải có sân bóng nữa chứ? Tiền san gạt sân bóng hết 35 triệu đồng. Dân góp tiền ngay thì gay go đấy. Có khoản tiền vừa bán 12 con dê, ông Phổng ứng ra 35 triệu đồng, cho thôn vay, dân thống nhất sẽ góp trả dần, không tính lời lãi gì hết. Hôm khánh thành “mừng các công trình mới”, cả thôn mổ dê làm bữa liên hoan, ông Phổng ủng hộ 700 ngàn đồng cho cuộc vui thêm rôm rả.

Cái ăn cái mặc không thiếu nữa, lại có ti vi, có đài, có Nhà văn hóa, Cửa Cải bây giờ yên ổn, kẻ xấu không lan la đến được. Ông Phổng phấn khởi đúc kết như thế.

“Bây giờ muốn làm gì phải có chữ”. Ông Phổng lái câu chuyện trở lại ý kiến ông vừa phát biểu trước Đại hội Khuyến học huyện. Và ông kể về cái việc ông cùng bà con chăm lo việc học của thôn Cửa Cải. Mới đầu, lo việc này khó lắm đấy. Trước đây, một đôi vợ chồng có 5 đứa con là ít, có nhà sáu bảy đứa. Trong bấy nhiêu đứa, cho một hai đứa đi học thôi. Ông Phổng đến từng nhà trò chuyện. Ông nói rằng, trước đây thiếu cán bộ phải đi học để có người làm cán bộ. Bây giờ học không chỉ để làm cán bộ, mà học để hiểu biết, để làm ra nhiều của cải. Ông dẫn ra những gương thực tế xung quanh. Ông dẫn lại những câu chuyện làm ăn khắp nơi vừa mới chiếu trên ti vi, vừa mới kể trên đài. Việc học cứ thấm dần, thấm dần.

Thôn xa trung tâm, phải có lớp mẫu giáo ngay tại thôn để các bé được đi học. Ông Phổng họp dân bàn bạc tìm đất dựng lớp. Đất hiếm, phải mua. Dân góp tiền được 70 triệu đồng, mua 600 mét đất, thế là các bé có lớp học.

Hai bé mẫu giáo Hầu Seo Hà và Hầu Seo Phái được gia đình trưởng thôn dành cho sự quan tâm đặc biệt. Chả là nhà hai bé 5 tuổi này ở cách lớp mẫu giáo đến 5 cây số, các bé chả thể tự đến lớp, bố mẹ không có điều kiện đưa đón hàng ngày. Thế là ông Phổng nhận cho hai bé đến ở nhà mình, sáng đưa đến lớp, chiều ghé qua đón về. Bố mẹ hai bé đưa cho ông Phổng ít gạo. Vợ chồng ông Phổng chăm lo ăn uống tắm rửa, giặt giũ như con mình. Chiều thứ sáu, bố mẹ hai bé đến đón về, sáng thứ hai lại đưa đến. Hai bé ngoan, lại được hai bác chăm sóc yêu quý, đi học về cứ múa hát chuyện trò bi bô. Quý các cháu và thông cảm với hai nhà ấy thì giúp thế thôi, chỉ là tình cảm trong thôn, chứ chả có họ hàng gì.

Trước khi chia tay, tôi hỏi ông Phổng chuyện học hành của các cháu nhà ông, ông kể:

- Con trai mình học lớp 12. Mình họp gia đình lại, thảo luận về chủ trương thi cử, đào tạo mới giới thiệu trên đài, trên ti vi. Nghe thì thấy khó đấy, nhưng phải quyết tâm để học lên. Vợ tôi bảo: Không đỗ đại học thì về lấy vợ! Con tôi nói ngay: Mẹ ơi! Việc lấy vợ thì ai cũng làm được. Học lên cao mới khó! Vợ tôi nghe con nó nói thế, phải chịu lý của nó chứ! Đấy, ngay trong nhà mình cũng phải bàn bạc mới thông suốt được!

Chia tay tôi, ông Phổng dắt chiếc xe máy mới tậu, nổ máy “dìn dìn” rồi từ từ đi ra đường. Bao nhiêu việc nhà, việc thôn đang chờ ông trên Cửa Cải…

Bài và ảnh: Cao Văn Tư

Tin khác
  • Mưu sinh nơi vùng biên

    Mưu sinh nơi vùng biên

    15:08 ngày 05/02/2015

    Những ngày cuối năm, tuy tiết trời lạnh se sắt nhưng ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn tấp nập người và những chuyến xe hàng thông quan. Trong không khí ồn ã và hối hả ấy, những người đàn bà chạc tuổi 35 - 45 tuổi cũng đang hòa mình vào không gian mua bán hàng hóa.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh