Thơm lành như món nướng

Đã có ác cảm rằng khi ăn đồ nướng nhiều sẽ dễ ung thư. Nhưng, sự thật không hẳn vậy. Nếu biết cách chế biến, tổ chức tiệc nướng, những món này vẫn ngon, vẫn lành như thường.

Một xiên thịt thơm sau giờ tan học

Đã thành thói quen, chị Thu Trà (quận Ba Đình, Hà Nội) cứ sau giờ tan học lại cho con ăn “ngay tại trận” một xiên thịt nướng trước cổng trường. “Cứ đến giờ mẹ đón là con đã đói ngấu sau buổi học. Mà đường về nhà có phải suôn sẻ đâu. Cháu học trái tuyến nên đi học về đường đông mất cả tiếng đồng hồ. Tóm lại, cứ phải lót dạ cho cu cậu tí đạm mẹ mới yên tâm”, chị Trà cho biết.
 

Nuớng rau lẫn với thịt tốt hơn cho sức khỏe. Ảnh: Internet


Mặc dù vậy, sau một thời gian cho con ăn như thế, chị bắt đầu chột dạ. “Tôi nghe nói ăn đồ nướng nhiều sẽ mắc ung thư. Cũng chả biết mỗi ngày một xiên thì có phải nhiều không nữa. Nhưng giờ nhìn đâu cũng thấy có người ung thư, nên đâm lo lo. Sau này, tôi đành chuyển sang một cái bánh dày cặp chả cho cháu. Song, nói gì thì nói mùi thịt xiên vẫn hấp dẫn cu cậu lắm”, chị Trà tiếp lời.

Về việc ăn đồ nướng, nhiều nhà nghiên cứu đã lên tiếng cảnh báo rằng, khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng. Đó chính là những chất gây ung thư. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác có thể hình thành do sự phân hủy axit amin. Những AHA này nằm tại chỗ thịt quay bị cháy. Chính vì vậy, họ khuyến cáo, đun nấu thức ăn bằng nước, bằng hơi nước, xào rán vừa lửa, không để cháy là an toàn nhất.
“Mánh” nướng không gây ung thư

Chính nhờ “nguyên lý” tạo chất ung thư như trên, có thể thấy, nếu tránh được việc nướng cháy, hoặc khói từ lửa than thì món nướng sẽ “lành” hơn. “Túm năm tụm ba với bạn bè, được rỉ tai bí quyết nướng, giờ tôi đã chuẩn bị sẵn xiên thịt nướng từ nhà cho con. Trước giờ đón con, cho vào lò vi sóng ở cơ quan, thế là mọi chuyện ổn”, chị Trà nói giọng hoan hỉ.

Bí quyết của chị là không đặt thịt ngay trên trung tâm ngọn lửa mà né qua một bên, để vẫn lấy được sức nóng nhưng mỡ khi rơi xuống không trúng ngay miếng than đang rực đỏ. Đôi khi chị cũng áp dụng một phương thức “nướng” thông minh khác là thay vì nướng trực tiếp trên lửa hồng, chị lót thêm ở giữa bằng miếng ngói, thớt đá, hoặc bọc thịt bằng lá chuối, lá lốt. Chị cũng không đặt thịt quá sớm trên vỉ nướng, mà chỉ đặt thịt khi than đã rực và phủ một lớp mỏng tro trắng. Đồng thời, chị cũng giữ một khoảng cách an toàn giữa thịt và than.

Triệt để hơn, chị Trà còn sắm hẳn một bếp nướng không khói được bán ở nhiều cửa hàng điện máy. “Tôi đi ăn món nướng ở nhà hàng Nhật Bản SumoBBQ và thấy nướng không khói quá tiện. Cái gì cũng chín đều, nhất là thịt bò. Nướng than thì không thể đều đến thế. Thế là, chào luôn chiếc lò nướng than nặng trịch trên tum, tôi mua bếp nướng gia đình. Tuy không thể ngon bằng nhà hàng nhưng vị cũng rất thơm và khỏi lo ung thư”, chị Trà chia sẻ bí quyết.

Thêm một bí quyết cuối cùng, chị cho biết: “Đừng bao giờ thưởng thức món nướng mà quên ăn kèm các loại rau cải, trái cây. Cứ nhằm những loại chứa nhiều sinh tố A, C và E như cà rốt, ớt chuông, xà lách, nhất là cà chua mà nướng. Ăn cũng đỡ ngán. Cái này, tôi cũng học ở nhà hàng SumoBBQ Nhật Bản đấy. Nghe họ nói, những chất kháng oxy hóa trong các loại rau này chính là khắc tinh của chất sinh ung thư trong khói thịt nướng mà”.

Cầm Trang

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh