Thời Tiền - Sơ sử trên các đảo ven biển miền Nam Việt Nam - Bài 1

Miền nam là vùng lãnh thổ ở phía nam nước ta, bao gồm 17 tỉnh từ Bình Dương trở xuống phía nam và 2 thành phố: Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

 

Trên đất liền, khu vực này bao gồm các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Diện tích đất liền khoảng 25.000 km2 với dân số chừng 15,2 triệu người gồm nhiều thành phần dân tộc, gồm Kinh, Khmer, Chăm, Hoa, Giarai, Ngái, Êđê, Thái… Đây là vùng đồng bằng châu thổ có nhiều cửa sông ra biển, nên phần đông đồng bào sinh sống bằng nông nghiệp trồng lúa nước trong các cánh đồng. Tuy cũng có nhiều ngư dân đi biển và sản lượng đánh bắt thủy hải hằng năm đạt khoảng 687 nghìn tấn, song nhìn chung tỷ trọng kinh tế biển cũng không cao lắm.

 

Các tầng văn hóa ở di chỉ suối Chình (đảo Lý Sơn).


Dưới đáy biển, khu vực này có đặc điểm chung của Biển Đông. Đây là phần rìa chân của lục địa châu Á nên địa hình đáy biển có dáng chung là nghiêng từ tây sang đông và có một đới hút chìm ở khu vực gần Philippines. Địa hình đáy biển phía nam nước ta cũng có nét tương tự như ở phần phía bắc. Trong đó đáng chú ý là xuất hiện một thềm lục địa rộng lớn - thềm Sunda.


Phát hiện các địa điểm mộ táng


Những kết quả nghiên cứu đến nay cho thấy, cư dân cổ trên các vùng đất ven biển Việt Nam đã làm quen môi trường biển và khai thác các nguồn lợi hải sản từ rất sớm. Bằng chứng là số lượng các di tích khảo cổ học đã phát hiện, nghiên cứu và đặc biệt là các di tích, di vật trong các di tích khảo cổ học trong vùng. Các di tích khảo cổ học không những nhiều về số lượng mà còn đặc biệt phong phú về loại hình và đã làm lên các nhóm di tích vừa mang tính địa phương vừa thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa các vùng văn hóa trong khu vực. Có thể hệ thống thành các nhóm di chỉ khảo cổ học.

 

Di chỉ Giồng Cá Vồ (TP.HCM)

 

Trong số các tỉnh ven biển miền nam nước ta, khảo cổ học đã phát hiện được 15 di tích tập trung ở hai khu vực thuộc huyện đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu): 11 di tích và huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang): 4 di tích. Đây cũng là hai quần đảo lớn nhất khu vực đông và Tây Nam Bộ. Ở hai quần đảo này, trên các đảo lớn Côn Lôn (Côn Đảo) và Thổ Chu (Phú Quốc) đều có thung lũng hình bán nguyệt rộng lớn hướng mở ra biển. Côn Đảo và Thổ Chu có những đặc điểm địa lý tương đồng, đều thuộc khí hậu á xích đạo đại dương, có hệ thực vật thuộc loại rừng phủ xanh quanh năm, độ ẩm cao, lượng mưa trung bình hàng năm 2,200 mm - 2.500 mm, có nguồn nước ngọt khá thường xuyên và ổn định.

 

Rừng Côn Đảo và Thổ Chu đang là khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều loại động vật trên đất liền và dưới biển. Đặc biệt 2 khu vực này đều có vị trí đặc biệt quan trọng án ngữ trục giao thông huyết mạch trên biển giữa bắc - nam và đông-tây của Biển Đông và vùng biển tây nam. Những đặc điểm sinh thái nhân văn này đã quy định cuộc sống của các cộng đồng cư dân trên đảo từ hàng nghìn năm trước cho tới nay, đồng thời cũng lý giải hiện tượng phân bố đậm đặc của các di tích khảo cổ học từ sơ kỳ thời đại Kim khí - sơ kỳ thời đại Sắt sớm ở đây.


Tuy còn dừng ở những mức độ phát hiện nghiên cứu khác nhau, nhưng chúng ta đã thấy hầu hết các quần đảo tiền tiêu và đảo ven bờ vùng biển miền Nam đều đã phát hiện được những địa điểm cư trú và địa điểm mộ táng ở giai đoạn cuối thời đại Kim khí - sơ kỳ thời đại đồ Sắt đến những thế kỷ đầu Công nguyên. Đó là những di chỉ cư trú Hòn Cau, Cồn An Hải, Hàng Dương, Cồn Cây Đa, Nhà máy nước và các khu nghĩa địa mộ vò Cồn An Hải, khu nghĩa địa mộ vò - bình Cồn Miếu Bà, Cồn Hải Đăng hết sức phong phú tại Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu); những địa điểm cư trú Bãi Ngự - Bãi Mun và khu mộ địa chum - vò Bãi Dong, địa điểm cư trú ấp 3 Hòn Tre với những di vật chum, vò trong hang núi đảo Hòn Tre, mộ trống đồng Đông Sơn tại đảo Lại Sơn - Kiên Hải, và hàng trăm công cụ đá như: rìu bôn cuốc, chủ yếu là rìu bôn cuốc hình răng trâu, hoạt xoàn và mấy chục mảnh gốm tại khu vực ấp 3 xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, rất có thể ở Cửa Cạn cũng tồn tại song hành những di chỉ cư trú và khu mộ táng như ở Thổ Chu hay Côn Đảo. Bên cạnh đó còn những phát hiện về dấu tích khu mộ chum - vò tại hang núi đảo Lại Sơn và tại Bãi Ngự - đảo Cư Tron xã An Sơn, quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang.


Đó là những bằng chứng thực tiễn và dấu hiệu khoa học không thể phủ nhận về sự chiếm lĩnh, cư trú, làm chủ biển đảo vùng biển miền Nam Việt Nam của người Việt cổ.

 

Lại Văn Tới

 
Bài 2: Dấu vết văn hóa và con người

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh