Thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản dễ tăng nguy cơ vô sinh

Đây là kết quả của nghiên cứu “Khởi đầu từ các gia đình châu Á” được thực hiện với trên 1.000 phụ nữ tại 10 quốc gia châu Á về vấn đề nhận thức hiếm muộn, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu này vừa được công bố tại Hà Nội, do Merck Serono, một công ty của Đức thực hiện giữa năm 2011 và 2012.


Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều cặp vợ chồng Việt Nam bị vô sinh nhưng không nhận biết được tình trạng sinh sản của mình và không điều trị nhằm cải thiện cơ hội có thai. Vậy nên, nhiều trường hợp mặc dù đã cố có thai trong 6 tháng mà chưa thành công nhưng vẫn không hề nghi ngờ về nguy cơ vô sinh của mình.


Nhiều người tin rằng, số phận đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản với 25% phụ nữ Việt Nam tham gia nghiên cứu tin rằng vô sinh là do "ý đồ của Thiên Chúa" và 44% cho rằng việc có con là do "may mắn"; 75% không biết béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản; 60% không biết rằng người phụ nữ không có kinh nguyệt thì không còn khả năng sinh sản. Đặc biệt, 54% không biết rằng các cặp vợ chồng được xem là vô sinh nếu họ không có thai sau 1 năm cố gắng… Theo PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, ước tính tỷ lệ vô sinh ở nước ta là khoảng 7% dân số. Việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản là nguyên nhân chính khiến nhiều chị em chậm trễ trong điều trị vô sinh.

 

Phương Liên

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh