Thầy thuốc như “ngoại hiền”

Tại cơ sở phục hồi chức năng số 56 Trần Phú, phường 4, thành phố Vĩnh Long của bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu hàng ngày đều đặn 2 buổi sáng - chiều đều có từ 20 đến 50 trẻ khuyết tật được người thân đưa đến luyện tập phục hồi chức năng. Tất cả các cháu đều trìu mến gọi bác sĩ là bà ngoại.

Bé Đỗ Hữu Minh Khoa, 18 tháng tuổi, ở phường 1, TP Vĩnh Long được mẹ đưa đến cơ sở phục hồi chức năng hơn một năm nay do cháu bị hội chứng Down. Lúc bé đến đây với ngoại Điểu, đầu bé bị lép, chỉ nằm, không có phản ứng gì. Ngày 2 buổi sáng, chiều bé được bà bác sĩ luyện tập, đến nay, đầu bé đã tròn, có phản ứng, biết đòi mẹ, gọi tên, bé biết quay đầu lại…

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu luyện tập phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.


Bé Nguyễn Phi Long, 4 tuổi, ở phường 3, TP Vĩnh Long cũng được ông nội đưa đến tập luyện thường xuyên với bà ngoại Điểu hơn 3 năm nay vì sinh ra cháu bị hội chứng Down. Nay cháu đã chạy nhảy, đi lại bình thường, đã đi học mẫu giáo.

Không chỉ các gia đình có trẻ em bị bệnh ở tỉnh Vĩnh Long mà có nhiều gia đình ở các tỉnh khác cũng tìm đến đây cho con, cháu luyện tập phục hồi chức năng và đã có hiệu quả rõ rệt. Bé Trần Văn Tho, sinh năm 2003, ở xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú (tỉnh An Giang), bị chứng bại não từ 8 tháng tuổi. Mẹ bé là chị Nguyễn Thị Thu Sương được bà con giới thiệu địa chỉ cơ sở phục hồi chức năng của bác sĩ Điểu nên đã tìm đến luyện tập cho con. Nay chị chuyển sang Vĩnh Long, thuê nhà ở, ban ngày đưa con đến đây luyện tập, tối về 2 mẹ con đi bán vé số để có tiền sinh hoạt hàng ngày. Khi chúng tôi đến, bé đã ngồi được, mẹ dắt đi được, biết gọi mẹ, gọi bà ngoại. Tuy vất vả nhưng niềm vui luôn rạng ngời trên gương mặt người mẹ khi thấy con đang dần được phục hồi do được bác sĩ xoa bóp, bấm huyệt và tập luyện.

Bác sĩ Điểu khám cho trẻ em khuyết tật.


Bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu năm nay 70 tuổi, sau khi nghỉ hưu bà đã dùng căn nhà của mình làm nơi luyện tập phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, chủ yếu là nhóm trẻ bị tật bại não. Điều đáng quý là bác sĩ làm việc tận tụy cho trẻ hoàn toàn miễn phí.

Trong năm 2011, bác sĩ Điểu đã khám và điều trị phục hồi chức năng cho 120 trẻ. Trong đó, điều trị khỏi, hòa nhập cộng đồng cho 30 trẻ; điều trị giảm bệnh 75% cho 48 trẻ; điều trị giảm bệnh 50% cho 32 trẻ và điều trị giảm 20% cho 10 trẻ. Hàng ngày, mỗi trẻ được bà luyện tập 2 lần. Nếu tính theo quy định của Bộ Y tế, mỗi lần luyện tập giá 30.000 đồng thì năm 2011 bà đã luyện tập phục hồi chức năng miễn phí cho trẻ trên 435 triệu đồng.

Hầu hết số trẻ khuyết tật tìm đến với cơ sở của bác sĩ Điểu đều là gia đình nghèo nên bác sĩ còn tranh thủ vận động từ các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội từ thiện được trên 322 triệu đồng hỗ trợ phương tiện đi lại (xe lăn, xe lắc tay), hỗ trợ nuôi ăn, hỗ trợ vốn (buôn bán nhỏ, mua bò giống), hỗ trợ thường xuyên cho 6 trẻ đặc biệt khó khăn, tặng quà nhân dịp Trung thu, Tết, mua thuốc uống cho trẻ.

Mỗi nụ cười, mỗi tiếng khóc, mỗi tiếng bập bẹ của trẻ thơ khuyết tật là sự ghi nhận thành công trong luyện tập phục hồi chức năng cho trẻ của bác sĩ Nguyễn Ngọc Điểu. Trong cuộc sống riêng, bác sĩ chưa một lần làm mẹ nhưng ở tuổi 70, bác sĩ vẫn ấm lòng và suốt ngày bận rộn với đàn cháu ngoại từ nhiều vùng quê hội tụ về đây.

Bài và ảnh: Phạm Thị Bình

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh