Thầy thuốc của người nghèo

Người thầy thuốc ấy lấy đức làm trọng, lấy sự an lành của người bệnh làm niềm vui, ông mở phòng mạch đông y để chữa bệnh cứu người và giúp đồng đội cũ trở về từ chiến trường Trường Sơn “chặt đứt” căn bệnh sốt rét chứ không hề tính toán thiệt hơn. Ông là cựu chiến binh Lê Hữu Ngàn, người thầy thuốc tận tụy hết lòng vì người bệnh nghèo và đồng đội cũ - chủ phòng mạch Hương Ngàn ở đường Nguyễn An Ninh, phường 8, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Công việc thường ngày của lương y Lê Hữu Ngàn.

 

“Trở thành người thầy thuốc là ước nguyện của tôi từ nỗi đau của bao đồng đội. Những năm tháng chiến đấu trên chiến trường miền Nam, những đêm hành quân xuyên rừng Trường Sơn ăn lá tàu bay, uống nước suối, bị vắt rừng cắn đã làm cho đồng đội tôi sốt rét ác tính. Nhiều người đã vĩnh viễn nằm lại nơi rừng thiêng nước độc. Lý do ấy đã nung nấu trong tim tôi học và trở thành người thầy thuốc suốt 37 năm qua”. Đó là câu trả lời của ông khi tôi hỏi: Lý do nào ông đã trở thành người thầy thuốc tận tụy của dân nghèo?


Năm 1965, cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta đang ở giai đoạn quyết liệt. Chàng trai Lê Hữu Ngàn cùng bao trai làng xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên theo tiếng gọi của Đảng lên đường tòng quân nhập ngũ, làm chiến sĩ lái xe chở vũ khí lương thực tiếp viện cho chiến trường miền Nam ở đại đội 6 tiểu đoàn 53 Binh trạm 31 Đoàn 559 anh hùng. Những đêm hành quân lạc trong rừng Trường Sơn, cả đại đội anh phải ăn lá tàu bay và uống nước suối rừng. Bị muỗi, vắt rừng cắn, hơn 2/3 quân số đại đội bị sốt rét, môi người nào cũng thâm xì, nặn máu đen như máu đỉa. Nhìn đồng đội quằn quại trong cơn sốt rét, thương lắm nhưng chẳng biết làm gì. “Lúc đó tôi lóe lên niềm tin: Ước gì mình có thể trở thành thầy thuốc để cứu giúp đồng đội. Ngày ấy thuốc chống sốt rét chủ yếu là thuốc qui -lin đắng nghét. Thuốc không đủ dùng, nên anh em bàn nhau đi tìm lá thuốc rừng nhai sống”, ông Ngàn kể.


Trong một lần đoàn xe của Ngàn chở vũ khí trang bị cho Binh trạm 32. Hơn 3 ngày đêm hành trình trong đại ngàn Trường Sơn, đến ngày thứ tư thì bị lạc vào rừng sâu, do quân thổ phỉ lấy cây xanh chắn đường làm lạc hướng. Cả đoàn xe đi vào đường Coog-le (một địa danh ở Lào). Khi Ngàn phát hiện bị lạc, thì cả đoàn xe đã đi gần 1 km. Chưa biết tìm lối ra cho đoàn xe, thì bỗng trên trời máy bay gầm rú. Chưa đầy 3 phút sau, bom Mỹ dội xuống đúng đoàn xe. Chiến sĩ Nông Văn Dũng bị thương.


 

Lương y Lê Hữu Ngàn bắt mạch bốc thuốc miễn phí cho cựu chiến binh, người già ở phường 8, thành phố Vũng Tàu.

 

Ông Ngàn nghẹn ngào nói: “Trước sự đau thương của đồng đội, càng làm tăng thêm lòng căm thù giặc, trong đầu tôi khát vọng: Mình phải trở thành thầy thuốc để cứu giúp đồng đội. Nhưng mà chiến tranh kéo dài liên miên quá, mãi đến khi trở về với cuộc sống đời thường năm 1972 tôi mới học nghề đông y, mục đích là chữa bệnh giúp người nghèo, đầu nghĩ tay làm, không tính toán thiệt hơn”.


Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất Tổ quốc, ông miệt mài học tập và trở thành thầy thuốc của đồng đội và những người nghèo. Vì thương nhớ đồng đội cũ, ông đã lặn lội từ Hưng Yên vào thị trấn Đồng Nai, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng mở phòng mạch đông y bốc thuốc chữa bệnh sốt rét cho đồng đội từ năm 1985 đến 1991. Chưa thỏa mãn tình yêu đồng đội, vì đâu đó trên mảnh đất này vẫn còn bao người nghèo khổ hằng ngày đối mặt với bệnh tật mà không có tiền uống thuốc. Nghĩ là làm, ông khăn giói về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bốc thuốc chữa bệnh cứu người và chọn nơi này làm quê hương thứ hai của mình.


37 năm học nghề và làm thầy thuốc, ông chứng kiến bao nỗi buồn vui với người bệnh. Trong nhiều ca ông chữa bệnh vô sinh, có vợ chồng anh Nguyễn Quang Thịnh ở 127/20/1 Phạm Hồng Thái (Vũng Tàu) đã đi hết bệnh viện phụ sản này đến phòng mạch khác, 2 lần thụ thai trong ống nghiệm đều không thành, họ tìm đến ông. Sau khi được tư vấn và uống thuốc hết 3 triệu đồng, sự kỳ diệu đã đến, đứa con gái kháu khỉnh ra đời trong niềm vui đến trào nước mắt của dòng tộc nội ngoại.


Không chỉ vợ chồng anh Thịnh mà hàng chục trường hợp hiếm muộn khác được ông tư vấn và uống thuốc đều mang thai. Trong niềm vui sắp được làm bố, anh Nguyễn Xuân Hải, sinh năm 1977, ở 292/15/4 đường 30/4, phường Rạch Dừa, đem theo lễ vật đến nhờ thắp hương lên y tổ và nói: “Con xin cảm ơn ông đã cho vợ chồng con đứa con. Ông là ông tiên nối nhịp cầu hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn”. Ông Ngàn xua tay: “Thầy thuốc nào cũng có tấm lòng nhân ái như thế. Đó là cái đức, cái nhân ở đời, là tấm lòng của người thầy thuốc”.


Lương y Lê Hữu Ngàn đã chữa khỏi bệnh sốt rét cho cả ngàn đồng đội cũ, chữa thành công 500 ca bị bệnh sỏi thận, bốc thuốc chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo. Bản thân ông được nhiều giải thưởng về y học có giá trị như “danh y xuất sắc tại hội chợ y dược Phương Đông và chân dung Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” năm 2007; “Cúp vàng thương hiệu dược phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống” do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức; 2 bằng khen của Trung hội đông y Việt Nam; nhiều giấy khen và phần thưởng cao quí; trải qua nhiều chức vụ khác nhau như: Phó chủ tịch Hội Đông y, Phó chủ tịch Hội Thể dục dưỡng sinh thành phố Vũng Tàu, Phó ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Những ngày lễ 30/4, 1/5, ngày vì người nghèo 15/10, ngày thế giới người cao tuổi, ông đều khám bệnh bốc thuốc miễn phí. Đối với người cao tuổi ở phường 8, ông dành sự ưu ái đặc biệt. Ngoài miễn phí tiền thuốc cho các cụ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông còn giúp đỡ các cụ tập dưỡng sinh, tư vấn chế độ ăn uống hợp lý để giữ gìn sức khỏe. Lòng nhân ái đức độ của lương y Lê Hữu Ngàn đã thuyết phục được hai con ông theo nghề y học cổ truyền, nối dõi truyền thống của gia đình, dòng họ có Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được tôn vinh là y tổ của ngành y Việt Nam.


Bài và ảnh: Mai Thắng

Tin khác
  • Tháng 7 nhớ về Thành cổ

    Tháng 7 nhớ về Thành cổ

    01:29 ngày 28/07/2012

    Những ngày tháng 7 này, người dân cả nước cùng hướng về Quảng Trị với tấm lòng tri ân các Anh hùng, liệt sĩ. Và những người lính già đã từng chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị mùa hè 40 năm trước cũng không khỏi bùi ngùi xúc động khi nhớ về những kỉ niệm đã qua.

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh