Thầy giáo Kon Ku Nô sáng tạo chữ Pa Cô - Tà Ôi

Thầy giáo Kon Ku Nô - Hồ Ngọc Mỹ.

“Hỏi cái lá cây trong rừng, con cá dưới suối cũng biết, thầy đã cho người Tà Ôi có được cái chữ để ghi, để đọc, con trai con gái trong bản viết thư cho nhau cũng nhờ chữ thầy đó”, người mà ai ai ở đồng bào dân tộc A Lưới (Thừa Thiên - Huế) cũng nhắc đến với niềm tự hào đó chính là thầy giáo Hồ Ngọc Mỹ (88 tuổi), người đã có công trong việc sáng tạo bộ chữ viết cho người Pa Cô - Tà Ôi trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước.

Thầy giáo Kon Ku Nô

Thấy có người đến tìm hiểu về mình, thầy vừa rót nước mời khách vừa tươi cười kể: “Giờ tui phải dùng đến máy trợ thính mới nghe được người khác nói chuyện, chuyện dạy học ấy cũng lâu lắm rồi. Dạo này sức khỏe tui yếu quá, không đi được xa, nhiều khi nhớ vùng đất ghi dấu một thời trai trẻ của mình mà nao lòng chú à”.

Mặc dù mới học hết bậc tiểu học, nhưng thời bấy giờ chàng trai trẻ Hồ Ngọc Mỹ mới 18 tuổi đã được coi là người có trình độ học vấn cao nhất làng Phổ Lại (xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế). Chính vì thế, thầy được cách mạng tin tưởng giao nhiệm vụ dạy các lớp bình dân học vụ ở khắp các làng thuộc xã Quảng Vinh, nhằm giúp người dân biết được cái chữ, hiểu được các thông tư, truyền đơn khi cách mạng rải xuống để xây dựng các căn cứ kháng địch hiệu quả nhất. Sau một thời gian ngắn, hầu hết bà con đã biết đọc biết viết, biết giúp đỡ quân cách mạng khi có lời tuyên truyền, kêu gọi. Kẻ thù tức tối, vì có người đã giúp cho người dân thoát khỏi “giặc dốt”. Chúng tức tối lùng giết, treo giá cao cho ai cung cấp thông tin về thầy Mỹ.

Bộ sách dạy tiếng Pa Cô - Tà Ôi xuất bản năm 1986 với sự cộng tác của Viện Ngôn ngữ học Việt Nam và thầy Hồ Ngọc Mỹ.

Với những đóng góp lớn lao của mình, ngày 20/6/1945, Hồ Ngọc Mỹ vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, lúc đó thầy chỉ mới 21 tuổi. Tháng 11/1947, giặc Pháp điên cuồng tấn công khiến nhiều căn cứ cách mạng bị vỡ, thầy Mỹ được tổ chức điều lên vùng dân tộc ở Pa Cô - Tà Ôi để dạy chữ Quốc ngữ nhằm tuyên truyền, thành lập tổ chức cách mạng ở đây.

Trong thời gian đầu sống cùng bà con, thầy đã gặp không ít khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt bởi người dân nơi đây đã quá quen với việc tính tuổi theo con trăng, mùa rẫy, lấy vỏ dừa, lá rừng làm bát đựng thức ăn, đàn ông thì đóng khố, đàn bà chỉ mặc mỗi váy… và điều quan trọng nhất là giữa thầy và người dân ở đây đều không hiểu được tiếng nói của nhau (100% là mù chữ, 99% không hiểu tiếng Kinh).

Nhiều đêm trăn trở, băn khoăn làm sao để thực hiện được trách nhiệm với Đảng, với Tổ quốc và thầy hiểu một điều rằng: “ Muốn dạy được người khác, trước hết mình phải là học trò của họ”. Nghĩ là làm, chỉ sau 3 tháng mày mò, nghiên cứu bất kể ngày đêm, thầy đã hiểu được ngôn ngữ giao tiếp của người dân bản địa, bởi trong tâm thức của thầy luôn quan niệm lời Bác Hồ đã dạy: “Kinh Thượng là một”.

Khi đã hiểu và giao tiếp thành công với đồng bào nơi đây thì việc tuyên truyền ý thức cách mạng đến với người dân phần nào dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc tồn tại nhiều tập tục lạc hậu đã ăn sâu vào tư duy, tiềm thức cũng gây khó khăn không kém. Bà con ở đây tin rằng sức mạnh của máy bay, súng máy của kẻ thù là sức mạnh của giàng (trời), không nên chống trả mà phải phục tùng, con trai con gái lập gia đình từ lúc mới 7- 8 tuổi, đàn bà không được can dự vào chuyện đàn ông… Với những tập tục đã tồn tại hàng trăm năm như vậy, thầy Mỹ biết không chỉ ngày một ngày hai mà thuyết phục được.

Và với sự nhẫn nại, thầy chứng minh cho bà con hiểu về các vũ khí hiện đại, về kẻ thù xâm lược cần đánh đuổi, cách trồng ngô trồng sắn, hiểu về chính sách của Đảng để cùng đoàn kết chống ngoại xâm… Sau một thời gian dài kiên trì, thầy được bà con tin yêu và quý trọng, gọi thầy với cái tên thân mật “Thầy giáo Kon Ku Nô” (tức bố thằng Ku Nô, tên đứa con trai đầu lòng của thầy) và thầy Mỹ cũng là người đi tiên phong trong việc đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, khơi dậy ý thức dân tộc ở đồng bào dân tộc Pa Cô - Tà Ôi.

Bộ chữ Pa Cô - Tà Ôi

Qua quá trình khảo sát thực tế, thầy Hồ Ngọc Mỹ nhận thấy rằng, nếu có loại chữ riêng dạy cho người dân tộc thì hiệu quả hơn nhiều. Vậy là thầy bắt tay vào nghiên cứu, dùng chữ La tinh để phiên âm, đặt dấu, soạn ký tự diễn đạt ngôn ngữ của người Tà Ôi. Cách làm này của thầy đã phát huy tác dụng khi bà con dân tộc học chữ rất hiệu quả. Năm 1958, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế chính thức cho phép lập bộ chữ Pa Cô - Tà Ôi, và đó cũng là thứ chữ đầu tiên trong lịch sử người dân tộc ở A Lưới.

Ngay sau khi thành công với bộ chữ Pa Cô - Tà Ôi, thầy Kon Ku Nô liền tổ chức lớp học “nguồn” đầu tiên cho 20 học trò. Khóa học kết thúc, mọi người thay nhau về các bản làng Bình - Trị - Thiên để cùng thầy truyền bá cái chữ. Chỉ trong một thời gian ngắn, phong trào học chữ Pa Cô - Tà Ôi đã lan rộng khắp cả một vùng rộng lớn ở các huyện: A Lưới (Thừa Thiên - Huế) và Đakrông (Quảng Trị) nơi có người Pa Cô - Tà Ôi sinh sống.

Trai gái trong bản nhờ có cái chữ mà gửi được lời yêu thương cho nhau, cũng nhờ có cái chữ mà những người con Pa Cô - Tà Ôi xa nhà đi làm kháng chiến có thể gửi thư về cho gia đình, ngày ngày trong bản vang lên tiếng ê a học hành của con trẻ… Những cảnh tượng này trước đó chưa bao giờ xảy ra ở những vùng dân tộc xa xôi, hẻo lánh. Không chỉ đơn thuần dạy chữ, thầy Kon Ku Nô còn dùng chữ đề đặt các bài vè, thơ, câu hát… để tuyên truyền cách mạng đến với quần chúng.

Nghĩ lại những năm tháng xúc động đó, thầy Kon Ku Nô bồi hồi tâm sự: “Năm 1959, đồng bào Pa Cô- Tà Ôi đều đã đọc thông, viết thạo chữ Quốc ngữ thông qua bộ giáo trình mới. Họ rất tự hào và sung sướng khi nghĩ rằng, người Kinh văn minh hơn họ là nhờ có chữ. Bây giờ có chữ riêng, họ biết ơn Đảng và Bác Hồ đã soi đường chỉ lối. Vì vậy, nhiệm vụ tuyên truyền cách mạng cho đồng bào vô cùng thuận lợi. Minh chứng rõ nét nhất là số con em Pa Cô - Tà Ôi theo cách mạng ngày càng đông vì người đi trước động viên người đi sau bằng việc viết thư thăm hỏi gia đình bằng chính chữ viết của dân tộc mình”.

Năm 1985, Giáo sư Ngôn ngữ học Hoàng Tuệ của Viện Ngôn ngữ học làm chủ công trình dẫn đầu đoàn các nhà khoa học gồm: Phó Tiến sĩ Nguyễn Văn Lợi, Đoàn Văn Phúc, Phan Xuân Thành đã vào A Lưới, dựa trên bộ chữ của người Pa Cô - Tà Ôi do thầy Hồ Ngọc Mỹ sáng tạo trước đây để hoàn thành công trình khoa học mang tên “Chữ viết của người Pa Cô - Tà Ôi”.

Do điều kiện khó khăn, nên việc in chữ Pa Cô để tuyên truyền cách mạng bằng khuôn đổ bột nếp quá vất vả, năm 1960, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã giúp thầy cùng hai học trò vượt Trường Sơn ra Bắc để học phương pháp in Li Tô. Chỉ sau 2 tháng học nghề, cả ba thầy trò cùng cõng đá, cõng máy trở về, nhờ đó công việc trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.

Theo Viện Ngôn ngữ học Việt Nam: “Chữ Pa Cô - Tà Ôi ra đời đã góp phần tuyên truyền, giác ngộ cách mạng, là phương tiện mang ánh sáng cách mạng đến với đồng bào”.

Thấy học sinh kéo đến học ngày càng đông, không chỉ thanh niên mà còn cả người già, trẻ con, thậm chí có nhiều người ở các bản làng xa xôi cũng băng đèo, vượt suối đến để học cái chữ. Người đến ngày càng đông mà lớp học thì chật hẹp, thầy Mỹ liền xin cấp trên mở lớp suối Pây Hây (xã Hồng Quảng), rồi Hồng Thượng, Hồng Hạ, Hồng Kim… Và rồi những học trò xuất sắc, giác ngộ lý tưởng cách mạng của thầy Mỹ lần lượt được đứng vào hàng ngũ của Đảng cùng nhau đấu tranh bảo vệ Tổ quốc như: Ăm Mít, Mă Dật, Ăm Đay, Bí thư xã Hồng Kim anh Hồ Văn Liên, lão thành cách mạng A Lưới bà Hồ Thị Kan Mìn… Và cũng lần đầu tiên, huyện A Lưới có chi bộ Đảng do thầy Hồ Ngọc Mỹ làm Bí thư Chi bộ.

Đặc biệt, năm 1959, lần đầu tiên trong lịch sử người Pa Cô - Tà Ôi có bản tin tiếng dân tộc Pa Cô - tờ báo đầu tiên bằng chữ của đồng bào ra đời. Và cũng trong thời gian này, các cán bộ, giáo viên được điều động lên A Lưới công tác đều phải học chữ Pa Cô - Tà Ôi mới có thể giao tiếp được. Năm 2002, bộ sách dạy chữ cho đồng bào Pa Cô - Tà Ôi được lồng ghép vào chương trình dạy từ mẫu giáo, lớp 1, lớp 2 tại các trường học trên địa bàn.

Rời xa ngôi nhà nhỏ, tôi không thể quên hình ảnh người thầy giáo đã khai sáng ngôn ngữ cho đồng bào dân tộc. Tôi cầu chúc cho thầy luôn khỏe mạnh, sống vui vầy cùng con cháu để chứng kiến sự đổi thay phát triển cuộc sống của bà con dân tộc, nơi lưu dấu chân một thời trai trẻ của chàng thanh niên Hồ Ngọc Mỹ.

Tiến Nguyễn Nhất

Tin khác
  • Khơi nguồn “vàng trắng” dòng Sê San

    Khơi nguồn “vàng trắng” dòng Sê San

    17:05 ngày 24/07/2011

    Hơn 10km đường sông về phía hạ lưu, từ thuỷ điện Ialy đến thuỷ điện Sê San 3, dòng Sê San đục ngầu, chảy yên ả. Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa. Hai bên bờ sông, những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn đượm một màu xanh của sự sống.

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh