Tháng 5 lịch sử ở “điểm hẹn” Điện Biên

Những ngày này, hàng triệu con tim của người dân đất Việt đều hướng về mảnh đất Điện Biên lịch sử. Những du khách ở nhiều lứa tuổi, trong đó có nhiều người sinh ra chưa hề biết đến chiến tranh, đã chọn Điện Biên là điểm đến với tấm lòng tri ân trước những hy sinh, cống hiến của cha anh. Và đây cũng là điểm hẹn ý nghĩa mỗi tháng 5 về của những cựu chiến binh, những con người mà năm xưa từng xả thân để làm nên một chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

 

Du khách tham quan hố bộc phá tại di tích đồi A1.

Dọc theo Quốc lộ 6 là những đoàn xe cắm cờ, khẩu hiệu nối nhau hướng về thành phố Điện Biên Phủ. Đại lộ Võ Nguyên Giáp xuyên suốt thành phố Điện Biên, phấp phới cờ hoa, biểu ngữ; các điểm di tích lịch sử nhộn nhịp du khách thập phương.


Một trong những điểm dừng chân đầu tiên của du khách khi đến với Điện Biên là Nghĩa trang A1 - nơi yên nghỉ của 644 liệt sĩ, những người đã không trở về trong cuộc chiến 56 ngày đêm ròng rã năm xưa. Vào những ngày này, nơi đây luôn tràn ngập hương hoa tỏa ngát và dòng người lặng lẽ với những lời cầu nguyện an lành… Hòa trong dòng người viếng Nghĩa trang A1, chúng tôi gặp cựu chiến binh Nguyễn Thế Vinh của Tiểu đoàn 383 năm xưa. Trở về với đời thường ông là nhạc sĩ, Phó giáo sư, nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội. Còn trong chiến dịch Điện Biên, ông chính là người có sáng kiến cứu pháo, sau đó lập tức được phổ biến toàn đơn vị, trở thành bài học kinh nghiệm cứu pháo trong những tình huống hiểm nghèo.


Ông Vinh bồi hồi chia sẻ: “Tôi đã lên đây nhiều lần trong những dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng lần kỷ niệm 60 năm này, Điện Biên Phủ thật huy hoàng, tráng lệ… Cho đến bây giờ, Điện Biên luôn mãi trong ký ức của tôi. Sau 10 năm trở lại, tôi rất mừng vì được gặp lại đồng đội cũ hiện sinh sống ở thành phố Điện Biên, như bác Cừ ở tiểu đoàn 394 - tiểu đoàn của Anh hùng Tô Vĩnh Diện. Và khi gặp lại chiến sĩ đồng đội đã hy sinh, những người bạn cùng chung chiến hào năm xưa, tôi không kìm nén được cảm xúc. Qua nén hương thơm, chỉ biết cầu mong các anh luôn yên giấc. Tổ quốc, đồng bào luôn nhớ và biết ơn sự hy sinh của các anh”.


Giữa cái nắng của buổi trưa hè, khi những đoàn khách viếng thăm đã vãn, có một người phụ nữ mặc bộ Cóm màu hồng (váy áo của dân tộc Thái) vẫn ngồi bên cạnh ngôi mộ nằm phía cuối nghĩa trang, nghẹn ngào trong nước mắt. Chị là Cầm Thị Liên, ở xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Cách đây 60 năm, ông bà và các bác trong gia đình chị đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và trong đó có người đã hy sinh tại đây. Lần này chị cho con gái đi thăm Nghĩa trang A1, với mong muốn cho cháu hiểu rõ hơn về sự hy sinh, mất mát vì nền độc lập của đất nước của thế hệ cha ông đi trước. “Tôi mong cháu biết phấn đấu trong học tập, biết trân trọng cuộc sống hòa bình và phải sống có ý nghĩa. Đặc biệt, đừng bao giờ quên sự hy sinh của cha anh”, chị Liên bùi ngùi nói.


Cách Nghĩa trang A1 không xa là di tích đồi A1- điểm cao cuối cùng và được ví như “chìa khóa” của cả Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, nơi địch đã bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Trận tiến công cứ điểm trên Đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ... Chúng tôi gặp rất nhiều đoàn khách là những cựu chiến binh, có cụ không tự đi được một mình phải chống gậy hoặc phải có người dìu, nhưng qua cách trò chuyện các cụ đều bộc lộ niềm vui, sự hồ hởi bởi vì các cụ được thỏa ước nguyện trở lại thăm mảnh đất lịch sử.


Cụ Phan Huy Gia, ở xã Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc xúc động kể lại: “Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi là Đội trưởng đội Quân y, Trung đoàn 675. Sau 60 năm, tôi mới có dịp trở lại nơi đây cùng với mọi người trong đoàn cựu chiến binh của tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi hết sức vui mừng phấn khởi vì sự đổi thay của thành phố này. Trước đây, xung quanh khu vực đồi A1 là đất hoang, mà bây giờ lại có con đường lớn, trải dài mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khiến tôi thật sự ngỡ ngàng. Tôi cũng như những đồng đội khác rất tự hào mình là người lính cụ Hồ tham gia trực tiếp trong trận đánh hào hùng năm xưa”.


Chúng tôi tiếp tục đến với căn hầm của Đờ Cát nằm ở trung tâm lòng chảo Điện Biên Phủ. Trong chiến dịch, xung quanh hầm là những hàng rào dây thép gai và những bãi mìn dày đặc, bốn góc là 4 chiếc xe tăng và phía tây là một trận địa pháo bảo vệ. Hầm dài 20 m và rộng 8 m, chia làm bốn ngăn, là những phòng làm việc và nghỉ ngơi của Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao của Anh, Pháp, Mỹ và các nhà báo lên thăm Điện Biên Phủ. Đúng 17 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, đồng chí Tạ Quốc Luật, đại đội trưởng Đại đội 360, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312, đã dẫn đầu đơn vị đánh chiếm hầm Đờ Cát, bắt toàn bộ Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm ra hàng, kết thúc chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Đây chính là bằng chứng và là mốc đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân Pháp ở nước ta. Hiện căn hầm này đã được tôn tạo lại bằng những vật liệu bền vững và có mái vòm bảo vệ.


Lần đầu tiên đến với mảnh đất Điện Biên lịch sử, em Vũ Thị Ninh, sinh viên Đại học Ngoại Thương đến từ Hà Nội cho biết: “Trước đây, chúng em chỉ biết đến Điện Biên Phủ qua những trang lịch sử. Đây là lần đầu tiên em và vài người bạn cùng trường đến Điện Biên. Sau khi tham quan và nghe về lịch sử khu di tích hầm Đờ Cát chúng em thực sự cảm phục và biết ơn về sự hy sinh anh dũng của cha ông trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Là thế hệ trẻ, chúng em nguyện sẽ học tập thật tốt, để mai sau cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh”.


Chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm cả địa cầu “chấn động” nhờ tinh thần chiến đấu quả cảm, anh dũng, không ngại hy sinh của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu kéo dài 56 ngày đêm máu lửa. Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống Pháp xâm lược của quân và dân ta. Gần 60 năm qua đi, nhưng những chiến tích của cuộc chiến vẫn còn đó như một chứng nhân lịch sử mà mỗi khi du khách đến thăm thành phố Điện Biên đều không thể bỏ qua. Đó cũng chính là những hình ảnh làm sống lại những trang sử hào hùng để những thế hệ mai sau, những người chưa từng biết đến chiến tranh thêm trân trọng và gìn giữ truyền thống quý báu của cha anh.

 

Bà Vũ Thị Tuyết Nga - Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết: Công tác di chuyển hiện vật, sắp xếp trưng bày tại nhà trưng bày mới của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã hoàn thiện. Bảo tàng khánh thành ngày 5/5, ngay sau đó sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan. Bảo tàng có diện tích hơn 7.000 m2, với các mô hình, các tài liệu, hiện vật, bộ sưu tập hiện vật có liên quan sẽ khái quát sinh động 9 năm kháng chiến trường kỳ (1945 - 1954) chống thực dân Pháp của quân và dân ta, với đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Riêng phần trưng bày cơ bản (tài liệu, hiện vật) của công trình có diện tích sàn là 1.400 m2, lớn gần gấp 3 lần diện tích sàn nhà trưng bày cũ (588 m2).


Bài và ảnh: Tuấn Anh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh