Tạo bước đột phá từ cơ giới hóa

Cùng với Mai Đình (huyện Sóc Sơn), Song Phượng (huyện Đan Phượng), xã Đại Áng (huyện Thanh Trì) là một trong ba xã được Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) Hà Nội chọn làm mô hình điểm cấp thành phố. Khác với Mai Đình là xã thuần nông của một huyện miền núi hay Song Phượng nằm ngay trung tâm huyện lỵ, thuận lợi phát triển kinh tế, Đại Áng được đánh giá là xã ven đô nhiều tiềm năng, song cũng còn gặp nhiều khó khăn do đường giao thông đi lại chưa thuận tiện, ruộng đất manh mún, môi trường ô nhiễm....

Thực hiện gieo cấy lúa bằng máy KUBOTA tại xã Đại Áng với năng suất cấy bình quân 1 ha/ngày (8 tiếng), tăng gấp 20 lần so với phương pháp cấy bằng tay. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

Chủ tịch UBND xã Đại Áng kiêm Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM Trần Quốc Oai cho biết: Xây dựng NTM thực sự là việc khó đối với đảng bộ, chính quyền và người dân Đại Áng, nhưng nhất định phải thực hiện vì đây chính là con đường phù hợp để nâng cao mức sống cho chính người dân. Đại Áng xác định, xây dựng NTM trên địa bàn xã phải tập trung theo 5 nhóm việc cần làm, gồm: Quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng, tổ chức sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, đích đến cuối cùng cần đạt được của người dân Đại Áng khi xây dựng NTM chính là làm cho sản xuất phát triển, cuộc sống bà con nông dân được sung túc, diện mạo thôn xóm văn minh, sạch đẹp.

Từ đặc thù của một xã ven đô, thu nhập chính của người dân là từ trồng lúa (đất cấy lúa 2 vụ/năm đạt hơn 250 ha), Đại Áng quyết định tạo bước đột phá từ việc xây dựng vùng sản xuất lúa chuyên canh kết hợp với đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Đảng ủy, HĐND và UBND xã đã thống nhất đưa vào Nghị quyết và kế hoạch thực hiện, trước tiên là tại mô hình thí điểm trên diện tích 24 ha lúa ở thôn Vĩnh Trung.

Nông dân các địa phương tham quan chương trình gieo mạ trên khay tại xã Đại Áng (Thanh Trì). Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

Bí thư chi bộ thôn Vĩnh Trung Nguyễn Thanh Giản cho biết: Khó khăn lớn nhất khi thực hiện mô hình là bà con vốn quen cách làm manh mún, riêng rẽ từng hộ. Khi vận động bà con dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất tập trung, đưa máy móc vào ruộng, một số hộ dân lúc đầu chưa thông. Nhưng cán bộ thôn, đảng viên chính là những người đi tiên phong trong việc dồn diền dổi thửa, nhận khó khăn, thiệt thòi về mình. Tin ở Đảng, ở chính quyền, 311 hộ dân ở thôn Vĩnh Trung đã thực hiện dồn đổi ô thửa để phục vụ sản xuất chuyên canh.

Để có máy móc thực hiện cơ giới hóa trong khi kinh phí eo hẹp, xã đã "gỡ” bằng cách ký hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên công, nông nghiệp Hà Nội thực hiện mô hình liên kết đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa từ khâu làm đất khâu giống cho đến khâu gieo mạ, chăm sóc... và Trung tâm Khuyến nông thành phố chính là cầu nối, giúp bà con nông dân tiếp cận với doanh nghiệp và hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật mới, phù hợp với việc sản xuất lúa theo hướng chuyên canh, cơ giới hóa đồng bộ.

Xã thực hiện củng cố lại hoạt động của HTX nông nghiệp thông qua việc mở rộng lĩnh vực hoạt động cho HTX để đảm nhiệm các khâu dịch vụ sản xuất, thương mại. Xã tạo điều kiện cho 4/4 HTX nông nghiệp có trụ sở làm việc, mặt bằng kinh doanh phù hợp.

Ông Lê Văn Minh, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên công, nông nghiệp Hà Nội cho biết: Cùng với nông dân Đại Áng xây dựng NTM, doanh nghiệp xác định mối liên kết giữa doanh nghiệp với Trung tâm Khuyến nông, HTX nông nghiệp và từng hộ xã viên là yếu tố quyết định cần có trong quá trình sản xuất nông nghiệp gồm: Nhà nước - nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp đã cân nhắc, chọn đưa máy làm đất với công suất 24 mã lực có hệ thống bánh lồng, dàn phay, lưỡi cày đạt tiêu chuẩn làm đất tốt, đạt độ sâu từ 18-20 cm, phù hợp với tầng đất canh tác lúa ở địa phương. Khâu cấy cũng được doanh nghiệp sử dụng máy cấy SP 48W của Nhật Bản, công suất cấy mỗi ha chỉ mất 8 giờ. Trong quá trình đưa máy vào đồng ruộng, doanh nghiệp cũng đào tạo 15 cán bộ sản xuất mạ khay để đưa vào cấy máy và 10 lao động sử dụng các loại máy nông nghiệp khác cho HTX nông nghiệp ở địa phương.

Ông Trần Quốc Oai cho biết thêm: Những năm trước, từng hộ nông dân ở thôn Vĩnh Trung cũng như xã Đại Áng, khi đến vụ đều phải thuê máy với giá rất cao từ nơi khác về để làm đất hoặc thuê cấy rất vất vả, vừa không đảm bảo khung thời vụ, vừa phải chịu chi phí sản xuất khá cao. Nay, với mô hình liên kết, cơ giới hóa đồng bộ, bà con nông dân tiết kiệm được hơn 200.000 đồng chi phí sản xuất ở mỗi sào trồng lúa và không bị sức ép về lao động khi mùa vụ đến.

Xác định đúng lộ trình, chọn khâu đột phá, duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, từ chỗ chỉ có 4 tiêu chí, đến nay Đại Áng đã có 12/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Đại Áng đang triển khai thực hiện quyết liệt các tiêu chí về quy hoạch, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, cơ cấu lao động, môi trường…, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ trở thành xã NTM của thành phố.

Thanh Trà

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh