Tăng cường giám sát 'amip ăn não người'

Sáng 25/9, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình yêu cầu: Sở Y tế các địa phương chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nguồn chứa viêm não Naegleria fowleri (amip ăn não người). Đồng thời chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh lây truyền trong cộng đồng.


Bộ Y tế lưu ý các đơn vị điều trị tăng cường chuẩn đoán xác định trường hợp viêm não - màng não do nhiễm đơn bào Naegleria fowleri để điều trị sớm. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan, điều tra, chẩn đoán và báo cáo kết quả giám sát dịch tễ 2 trường hợp đã tử vong nghi do nhiễm Naegleria fowleri vừa qua.

 Amip ăn não người. Ảnh: Internet


 

Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của các tỉnh có trách nhiệm tăng cường truyền thông, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thích hợp trong cộng đồng.

Theo các chuyên gia dịch tễ: Bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng là một bệnh rất hiếm gặp và có thể phòng tránh được. Đơn bào Naegleria fowleri sống tự dưỡng trong môi trường nước ngọt (hồ, sông, công trình chứa nước nhân tạo...) khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đơn bào Naegleria fowleri phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 46 độ C . Đơn bào Naegleria fowleri có thể xâm nhập vào cơ thể người qua niêm mạc mũi và gây bệnh viêm não - màng não.

Để phòng, chống nhiễm đơn bào Naegleria fowleri, người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao. Trong khi tắm, bơi bể bơi, hồ, ao, suối, hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi. Sau khi tắm, bơi, nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi.

Được biết, trong vòng 49 năm qua (từ năm 1962 đến 2011), ở Hoa Kỳ chỉ ghi nhận 123 trường hợp nhiễm, với số mắc trung bình từ 0 - 8 trường hợp trong 1 năm. Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp viêm não - màng não do Naegleria fowleri.

Hiện tại, Việt Nam đã có 2 ca tử vong dương tính với đơn bào Naegleria fowleri(amip ăn não người).

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện yêu cầu tăng cường công tác giám sát, phòng, chống nhiễm bệnh do nhiễm đơn bào Naegleria fowleri (amip ăn não người) gửi Sở y tế các địa phương và trung tâm y tế dự phòng triển khai.


PV


loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản