Taliban sẵn sàng ngừng bắn và thỏa hiệp với Mỹ

Viện Hoàng gia về nghiên cứu quốc phòng và an ninh (RUSI) của Anh ngày 10/9 công bố báo cáo cho thấy Taliban để ngỏ khả năng ngừng bắn tổng thể, cũng như hướng tới một thỏa thuận về chính trị cho phép Mỹ duy trì hiện diện quân sự tại Ápganixtan tới năm 2024.


Tuy nhiên, lực lượng phiến quân do Giáo sĩ Mullah Omar cầm đầu cho biết sẽ không đàm phán với Tổng thống Hamid Karzai hay chính quyền của ông do bị cho là tham nhũng và yếu kém.


Báo cáo trên cho biết, Quetta Shura Taliban, hội đồng các thủ lĩnh Taliban do Omar đứng đầu, sẽ không chấp nhận bản hiến pháp hiện hành của Ápganixtan vì nó chẳng khác gì việc đầu hàng. Nhưng các đại diện của Taliban lại hoan nghênh khả năng lực lượng Mỹ hoạt động tại Ápganixtan cho tới năm 2024 ở 5 căn cứ quân sự chính là Kandahar, Herat, Jalalabad, Mazar-e-Sharif và Cabun. Tuy nhiên, điều này chỉ được chấp nhận nếu sự hiện diện của Mỹ có đóng góp vào an ninh của Ápganixtan và không hạn chế sự độc lập cũng như luật Hồi giáo của nước này.


Cũng theo báo cáo của RUSI, ngay sau khi có một lệnh ngừng bắn hay thỏa thuận chính trị, giới lãnh đạo Taliban sẽ tuân thủ chỉ thị đoạn tuyệt hoàn toàn với Al-Qaeda, miễn là chỉ thị này do thủ lĩnh Omar đưa ra.


Trong khi đó, ngày 10/9, Mỹ đã chính thức trao lại quyền kiểm soát nhà tù Bagram gây tranh cãi cho chính phủ Ápganixtan, bất chấp thực tế hai bên còn nhiều bất đồng về số phận hàng trăm tù nhân tại đây. Giới phân tích cho rằng, hành động này chủ yếu mang tính biểu tượng trong bối cảnh NATO chuẩn bị rút khỏi Ápganixtan vào cuối năm 2014.


L.H (tổng hợp)

Thời sự

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh