Tại sao nhiều người 'vô văn hóa' siêu thị?

Với những "bộn bề" đã đề cập tới ở bài viết trước (xem tại đây), có một vấn đề đặt ra là cần phải sớm xây dựng văn hóa siêu thị, trong khi siêu thị đang trở thành một xu hướng xã hội.

 

Cần phải sớm xây dựng văn hóa siêu thị đối với người tiêu dùng.

 

Có một thực tế như chính những nhà quản lý siêu thị thừa nhận, là những người tiêu dùng có hành vi ăn đồ, bóc phá trong siêu thị không phải là những người có chủ ý phá phách hay trộm cắp gì trong siêu thị; mà chỉ xuất phát từ chỗ thấy "kẽ hở" nên lợi dụng.


"Siêu thị, dù đã xuất hiện ở Việt Nam một thời gian dài, tuy nhiên việc làm quen với loại hình này cũng phải mất thêm thời gian. Có những người đã nắm được quy định về đi siêu thị, trong việc nhặt đồ, sử dụng đồ trong siêu thị; nhưng cũng có những người vẫn coi siêu thị như là chợ truyền thống, nên tha hồ bóc, thử sản phẩm"- một đại diện siêu thị cho biết.


Đây cũng là suy nghĩ của chị Phương Nguyên, một khách hàng đã khá gắn bó với hệ thống siêu thị từ khi có mặt ở Việt Nam: "Tôi đã chứng kiến cảnh những bà, những chị xúm xít ở gian hàng kẹo rời, thạch rau câu, vừa bốc kẹo cho vào túi, vừa bóc ăn luôn tại siêu thị Big C, trong khi hoàn toàn không có biển thông báo cho phép thử sản phẩm. Khi tôi hỏi thì mọi người đều cho là họ 'đang thử đồ ăn' trước khi mua- một chuyện rất bình thường khi... đi chợ, và rằng 'vài cái kẹo, thạch' có đáng bao nhiêu đâu".


Xuất phát từ tâm lý "thử", rồi "không đáng gì ấy", đã dẫn tới những hành vi không đẹp nói trên. Lỗi của người tiêu dùng, nhưng ngược lại cũng phải đặt vấn đề trách nhiệm với chính bản thân các nhà quản lý, các chuyên gia.


Trên thực tế, dù đã tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng, các sách vở... nhưng chưa thấy ai đề cập tới văn hóa siêu thị cả, và nếu có nói đến thì cũng chỉ ở góc độ của quản lý, nhân viên siêu thị mà thôi. Và người tiêu dùng là "vô can" trong vấn đề này.


Trong khi trên thực tế, việc hành xử không đúng trong siêu thị của người tiêu dùng có khi lại dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. "Mới đây, siêu thị chúng tôi đã bị một khách hàng kiện vì họ lấy hàng ở khu có khuyến mại giá, nhưng khi ra tính giá thì nhân viên thu ngân lại khẳng định là giá vẫn giữ nguyên. Vị khách hàng này đã kiện siêu thị là "gian dối", trong khi trên thực tế không phải vậy. Sản phẩm mà người khách hàng lấy là do những khách hàng khác vứt vào khu vực hàng có khuyến mại, chứ không phải do nhân viên siêu thị sắp xếp sai hay siêu thị gian dối. Tuy nhiên, tình ngay mà lý gian, nên chúng tôi vẫn phải nhận trách nhiệm này"- một đại diện siêu thị cho biết.


Bên cạnh đó, bản thân các siêu thị cũng lại coi đó là "chuyện nhỏ", nên chưa thực sự "vào cuộc". Nhiều siêu thị do tâm lý sợ "kiểu gì mình cũng thiệt" nên còn ngại cả việc công khai đề cập tới những "vấn nạn" này, mà chỉ dừng ở mức "than thở" mà thôi, trong khi như thừa nhận của họ, khoản thiệt hại do những việc ăn dở, bóc phá... này là hoàn toàn không nhỏ.


Và cách làm của siêu thị là xây dựng một đội ngũ nhân viên liên tục đi tới các quầy để sắp xếp lại hàng, tới các cửa thanh toán tiền để gom những món hàng mà khách vứt lại; một giải pháp hoàn toàn mang tính tình thế!


Và còn một vấn đề nữa, là ngay với việc chọn hàng trong siêu thị, cũng là một trong những yếu tố dẫn tới tình trạng nói trên. Bởi như một đại diện siêu thị cho biết, khi đi siêu thị khách hàng nên chọn hết các sản phẩm cần mua và chọn sản phẩm đông lạnh cuối cùng. Vì nếu lấy sản phẩm đông lạnh rồi mới đi chọn đồ, có khi dong dong xe cả tiếng mới đi thanh toán, khi đó sản phẩm đông lạnh đã không thể đảm bảo chất lượng.


Đại diện này cũng nhấn mạnh: "Nhưng điều đáng nói là, có nhiều khách hàng sau đó thì quyết định không lấy sản phẩm đông lạnh đó nữa, mà vứt lại ở chỗ thanh toán, hoặc bất cứ một quầy hàng nào tiện cho mình, chứ cũng không đem trả lại đúng vị trí. Với những sản phẩm ấy, đương nhiên chúng tôi phải xem xét và hủy sản phẩm, chứ không thể tiếp tục bán được nữa. Đây thực sự là một thiệt hại không nhỏ cho siêu thị".


Ở góc độ "nhà" siêu thị thì như vậy, nhưng với tư cách là người tiêu dùng thường xuyên đi siêu thị, bản thân tôi cũng phải thừa nhận rằng đó chỉ là "bật mí" của nhân viên siêu thị với việc chọn hàng, còn tuyệt nhiên không siêu thị nào có bảng khuyến cáo tương tự, và cũng chưa từng có siêu thị nào hướng dẫn khách hàng về cách thức, quy định chọn hàng, nhặt hàng, bảo quản hàng trong siêu thị, mà chỉ có quy định về việc không được mang túi, đồ ăn... vào siêu thị mà thôi!


Trên thực tế, siêu thị vẫn là loại hình dịch vụ mới mẻ với nhiều người tiêu dùng. Sự xuất hiện của một xu hướng mới nào cũng cần phải có những hướng dẫn, tuyên truyền đi kèm, nhằm giúp người tiêu dùng hiểu về cách "ứng xử" với nó, mà cụ thể ở đây là cách chọn hàng, mua hàng, bảo quản hàng trong siêu thị.


Bởi vậy, "trách người" nhưng cũng phải "nghĩ đến ta", các siêu thị chính là đơn vị có trách nhiệm đầu tiên vì đã không có một hướng dẫn nào về cách mua hàng, cũng như không có một quy định nào về việc lấy hàng, chọn hàng, bảo quản hàng trong siêu thị; lại càng không hề tuyên truyền về cách "ứng xử" với siêu thị đến cho người tiêu dùng, dẫn tới việc người tiêu dùng đã có những hành vi không phù hợp như đã nói ở trên.


Được biết, hiện tại cũng chưa có một chế tài nào đối với những vi phạm nêu trên của người tiêu dùng tại siêu thị. Trong trường hợp bị bắt gặp, cách xử lý duy nhất với người tiêu dùng là nhân viên siêu thị sẽ yêu cầu họ phải mua sản phẩm mà họ vừa ăn hay bóc đó, với đúng giá niêm yết trên sản phẩm.


"Cách xử lý này quá nhẹ, chính vì vậy nó không có tác dụng răn đe với người tiêu dùng, tuy nhiên chúng tôi cũng không thể tự đưa ra một quy định riêng của mình"- đại diện một siêu thị cho biết.


Điều này cũng có thể hiểu, bởi như quan niệm của ngay người tiêu dùng, dư luận xã hội, thậm chí bản thân các siêu thị, đây chưa bị quy vào hành động ăn cắp, hay phá hoại; mà cùng lắm cũng chỉ là "thiếu văn hóa". Tuy nhiên, đã đến lúc cần những chế tài mạnh tay hơn với những quy định cụ thể về vấn đề xử phạt trong các văn bản pháp luật, với mục tiêu không phải chỉ để hạn chế tình trạng này trong siêu thị, mà còn là góp phần xây dựng văn hóa siêu thị.


Và điều cuối cùng, có lẽ cũng đã đến lúc cần có hình thức giáo dục về "văn hóa ứng xử" trong trường học, để bản thân mỗi học sinh sẽ sớm hình thành cách ứng xử văn hóa trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có cả văn hóa siêu thị!T.Anh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh