Sức lan tỏa của trung tâm vùng nam đồng bằng sông Hồng

Quyết định 109/QĐ-TTg ngày 19/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án quy hoạch tổng thể thành phố Nam Định trở thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, đã mở ra cơ hội để tỉnh Nam Định tập trung mọi nguồn lực xây dựng thành phố trở thành một đô thị trung tâm, hiện đại.

“Đến nay, thành phố Nam Định cơ bản trở thành trung tâm vùng đối với ba lĩnh vực: Trung tâm một số ngành công nghiệp, trung tâm đào tạo, trung tâm thể thao. Các lĩnh vực còn lại như: Trung tâm khoa học công nghệ, trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; trung tâm văn hóa, du lịch, thành phố Nam Định đang nỗ lực phấn đấu phát triển mạnh hơn để tạo sức lan tỏa và có sức hút, thể hiện trung tâm vùng trong thời gian hai đến ba năm tới”, ông Nguyễn Văn Va, Chủ tịch UBND thành phố Nam Định cho biết.

Tiền đề xưa, xây dựng mới

Thành phố Nam Ðịnh thuộc vùng đất cổ phía nam đồng bằng sông Hồng, một trong những cái nôi của nền văn minh Ðại Việt, bao gồm phần lớn diện tích đất tự nhiên thuộc phủ Thiên Trường xưa. Đầu thế kỷ 19, nhà Nguyễn đã đặt tên Nam Định và cho xây dựng đô thị dân cư đồng bộ, kiến trúc hiện đại. Thời Pháp thuộc, ngày 17/10/1921, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập thành phố Nam Định, một trong 3 thành phố lớn ở miền Bắc, trong 8 đô thị loại III cả nước. Năm 1998, thành phố Nam Định được công nhận đô thị loại II, và sau 12 năm Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2016/QÐ-TTg ngày 28/11/2011 công nhận thành phố Nam Ðịnh (tỉnh Nam Ðịnh) là đô thị loại I trực thuộc tỉnh; tạo tiền đề cho Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Nam Ðịnh phấn đấu xây dựng thành phố trở thành trung tâm vùng nam đồng bằng sông Hồng và đạt được nhiều kết quả.

Đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo cảnh quan thành phố Nam Định xanh, sạch, đẹp.Từ năm 2008 đến nay, tốc độ phát triển kinh tế của Nam Định năm sau cao hơn năm trước, đạt bình quân 14,32%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng (98,69%). Năm 2013, tổng thu ngân sách đạt hơn 1.313 tỷ đồng (tăng gấp hai lần so với năm 2011); thu nhập bình quân đầu người gần 40 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 3,1%. Nhiều công trình trọng điểm đã và đang xây dựng, tạo đà cho sự phát triển. Khu đô thị mới Hòa Vượng, Thống Nhất và một số khu tái định cư được đầu tư xây dựng với hệ số lấp đầy khá cao, đã cải thiện rõ rệt bộ mặt kiến trúc, cảnh quan đô thị. Hạ tầng đô thị thành phố được đầu tư nâng cấp toàn diện, đồng bộ với 99,2% dân số khu vực nội thị được cấp nước sạch, 100% đường phố chính khu vực nội thị được chiếu sáng, 100% khu vực nội thị được thu gom và xử lý rác thải... tạo diện mạo mới cho thành phố và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thành phố Nam Ðịnh còn là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và khu vực, có tuyến đường sắt Bắc - Nam, các tuyến quốc lộ lớn đi qua tạo ra sự gắn kết trong trục hành lang phát triển kinh tế ven biển vùng duyên hải Bắc Bộ.

Trên địa bàn thành phố hiện có bốn trường đại học, năm trường cao đẳng và nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp, có 27/70 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục và đào tạo luôn đứng ở tốp đầu cả nước. Nếp sống văn hóa - văn minh đô thị đã hình thành trong các tầng lớp dân cư. Thành phố Nam Ðịnh có 11/16 công trình là di tích lịch sử văn hóa (LSVH) cấp quốc gia, trong đó quần thể di tích đền Trần - chùa Tháp là di tích LSVH cấp quốc gia đặc biệt. Các di tích LSVH và danh thắng tiêu biểu trên địa bàn đều có những nét kiến trúc độc đáo và gắn liền với các lễ hội là lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố có nhiều công trình thể thao lớn, hiện đại như: Sân vận động Thiên Trường, Nhà thi đấu đa năng và bể bơi có mái che… Về quy mô, thành phố Nam Định là một trong những đô thị có nhiều công trình thể thao lớn nhất nước, là trung tâm đào tạo vận động viên thành tích cao của quốc gia ở nhiều bộ môn.

Cơ sở y tế khang trang, hiện đại đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và trở thành trung tâm vùng về y tế.Chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của thành phố Nam Định, cựu chiến binh Vũ Duy Phong ở phường Vị Hoàng chia sẻ: “Tôi thấy thành phố phát triển rất nhanh, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, yên bình, an ninh đảm bảo, điện thắp sáng và nước sạch ổn định, đời sống nhân dân được nâng lên rất nhiều. Mỗi người dân đều ý thức xây dựng gia đình văn hóa, chăm chỉ lao động và tham gia các phong trào phố, phường tổ chức như giữ gìn tuyến đường văn minh đô thị…”.

Tiến nhanh về đích

Ngày 28/1/2015, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương nhân dịp năm mới Ất Mùi. Ông Đoàn Hồng Phong (Chủ tịch UBND tỉnh) nhấn mạnh: “Đặc biệt, từng bước xây dựng thành phố Nam Định trở thành trung tâm vùng nam đồng bằng sông Hồng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, xây dựng thành phố Nam Định trở thành trung tâm một số ngành công nghiệp, trung tâm đào tạo, trung tâm khoa học công nghệ, trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trung tâm văn hóa, du lịch và trung tâm thể thao”.

Trao đổi về vấn đề đặt ra mục tiêu cho thành phố Nam Định hoàn thành nhanh chóng các nội dung còn lại để trở thành trung tâm vùng trong những năm tới, ông Nguyễn Văn Va cho biết: “Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp, phát triển thành phố, mở rộng tầm ảnh hưởng tới các huyện trong tỉnh và tỉnh bạn, đáp ứng đủ sáu chức năng trung tâm vùng và vai trò hạt nhân phát triển của khu vực nam đồng bằng sông Hồng. Quan tâm phát triển đô thị hiện đại, bền vững, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa - lịch sử, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng linh hoạt các nhu cầu phát triển trong nền kinh tế thị trường và bối cảnh hội nhập quốc tế…”.

Chủ tịch thành phố Nam Định cho rằng mục tiêu phát triển trong tương lai rất lớn và phải thực hiện trong thời gian ngắn, trong khi quá trình phát triển cũng nảy sinh nhiều thách thức. Ông Nguyễn Văn Va mong muốn được Trung ương tiếp tục quan tâm, có chính sách ưu tiên hỗ trợ đầu tư cho vùng nam đồng bằng sông Hồng và cho thành phố Nam Định.

Bài và ảnh: VH
Tin khác
  • Về thăm 'Việt Bắc của miền Nam'

    Về thăm 'Việt Bắc của miền Nam'

    16:06 ngày 17/03/2015

    Chiến khu D, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai được mệnh danh là “Việt Bắc của miền Nam”, một trong hai căn cứ quân sự quan trọng bậc nhất của miền Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh