SNG phản đối việc xuyên tạc lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2

Một văn kiện kêu gọi ngăn chặn mọi biểu hiện của chủ nghĩa phátxít, phản đối mọi hành vi xuyên tạc, bóp méo lịch sử cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai (1941-1945) đã được thông qua bởi các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Tượng đài Người mẹ Tổ quốc trên Đồi Mamayev được xây dựng để tưởng nhớ những chiến sĩ hy sinh trong trận chiến lịch sử Stalingrad ở thành phố Volgograd, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo hãng thông tấn Nga TASS, văn kiện được đưa ra vào ngày 9/10 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên SNG diễn ra tại thủ đô Minsk, Belarus. Tham gia hội nghị có bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia SNG, riêng đoàn Ukraine do Đại sứ nước này tại Belarus dẫn đầu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thông qua dự thảo Lời kêu gọi của nguyên thủ các nước SNG gửi người dân SNG và cộng đồng quốc tế nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít (9/5/2015).

Văn kiện khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng lịch sử, tôn trọng chiến công của những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của quân và dân Liên Xô, nhằm giáo dục thế hệ trẻ và khơi gợi trong họ niềm tự hào về thế hệ cha ông.

Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makey nêu rõ lời kêu gọi trên có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh đang xuất hiện những âm mưu xuyên tạc, bóp méo lịch sử, nhất là lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2 và Chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Hội nghị bộ trưởng ngoại giao này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh SNG, diễn ra tại Belarus ngày 10/10. Belarus hiện là Chủ tịch bất thường của SNG trong năm 2014, sau khi Ukraine rút khỏi vị trí này.


TTXVN/Tin tức
loading...

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh