“Sâu lắng Điện Biên” tại nhà Đại tướng

Những ngày đầu tháng 5, tròn 60 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, những tình cảm xúc động, tự hào về trang lịch sử hào hùng của dân tộc đã được người dân Thủ đô bày tỏ tại nhà riêng của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp (số nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội) như một nén tâm hương tưởng nhớ vị tướng tài ba của dân tộc - Người đã chỉ huy thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu”, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

 

Thanh niên tình nguyện đến tưởng nhớ Đại tướng tại nhà riêng.


Ông Vũ Minh Thao (83 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) cùng các cựu chiến binh Hưng Yên đã có mặt tại nhà riêng Đại tướng từ sáng sớm. Vốn là công tác tại Tổng cục Chính trị, ông Thao đã nhiều lần vinh dự được gặp Đại tướng. Trong ký ức sâu đậm của ông Thao, vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam là người rất bình dị, gần gũi và thân thiện với mọi người. Ông Thao vẫn thường kể cho con cháu về những kỷ niệm thời còn trong quân ngũ, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về sự chỉ đạo tài tình, sáng suốt, chuyển từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, thắng chắc", góp phần viết lên bản hùng ca Điện Biên Phủ chói sáng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Có mặt trong đoàn Nhà hát kịch Quân đội tới tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tá Nguyễn Thị Bích Thủy bùi ngùi xúc động khi lần đầu tiên chị được đến thăm tư gia của Đại tướng. Chị Thủy chia sẻ: “Tôi cũng như hàng triệu người dân Việt Nam khác đều muốn bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đến vị Đại tướng của lòng dân - Tổng Tư lệnh chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Vinh dự được khoác trên mình màu áo xanh của người lính, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, nỗ lực tìm tòi sáng tạo trong những vai diễn của mình”.


Mới vào Nhà hát kịch Quân đội được 2 năm, binh nhất Dương Văn Khánh (24 tuổi) tâm sự: “Tôi rất hồi hộp trước khi tới đây. Nhưng khi đến nơi, tôi cảm thấy rất gần gũi, ấm áp, mặc dù đây là lần đầu tiên được đến thăm nơi ở và làm việc lúc sinh thời của Đại tướng. Tôi rất tự hào vì dân tộc Việt Nam đã có một vị tướng tài ba, cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử, tạo bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơnevơ, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Là một người lính, tôi tự ý thức được nhiệm vụ của mình, dù trên mặt trận nào cũng phải có trách nhiệm phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, làm hết sức mình hoàn thành tốt công việc được giao”.


Tới nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày này, mọi người thường bắt gặp những bóng màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô. Đây là lực lượng thanh niên tình nguyện do Thành đoàn Hà Nội bố trí để giúp đỡ, hướng dẫn, phục vụ người dân và các đoàn đến dâng hương tưởng nhớ Đại tướng. Lực lượng thanh niên tình nguyện được huy động từ các đơn vị trực thuộc Thành đoàn Hà Nội, các quận đoàn, huyện đoàn và từ các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn. Trung bình mỗi ngày chia làm 3 ca, mỗi ca có khoảng 30-50 tình nguyện viên phục vụ, tùy theo số lượng người đến dâng hương tưởng nhớ.


Đội tình nguyện viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội được phân công ca trực tại nhà riêng của gia đình Đại tướng vào đúng ngày 7/5 - Ngày lịch sử kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Phụ trách đội tình nguyện viên này, bạn Nguyễn Văn An (23 tuổi, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Các bạn sinh viên tình nguyện rất nhiệt tình, tích cực với công việc được giao. Buổi sáng, các bạn dậy từ 5 giờ, đến trường tập trung lúc 5 giờ 30 sáng và chỉ hơn 1 giờ sau đã có mặt tại địa chỉ nhà riêng của gia đình Đại tướng. Xác định đây là nhiệm vụ đồng thời cũng là niềm vinh dự, mỗi sinh viên tình nguyện đều cố gắng nỗ lực tối đa, đảm bảo sức khỏe tốt, giữ thái độ nghiêm túc khi làm việc, tận tình chu đáo giúp đỡ người dân và các đoàn đến tưởng nhớ Đại tướng.


Có mặt trong đội sinh viên tình nguyện của trường Đại học Bách khoa, bạn Phạm Hoàng Khánh Linh bày tỏ niềm tự hào khi được thực hiện công việc tình nguyện tại đây. Linh cho rằng mình rất may mắn đứng trong khuôn viên này, vào đúng ngày kỷ niệm lịch sử, được cảm nhận tình cảm thiêng liêng của nhân dân đối với vị tướng tài ba. Những cảm xúc, với Linh, không thể diễn tả hết bằng lời mà chỉ có thể bày tỏ thông qua hành động cùng các bạn, vì màu áo xanh tình nguyện, vì sự ngưỡng mộ và kính yêu Vị tướng của lòng dân.


Trong những ngày này, hầu như người dân Thủ đô nào có dịp đi ngang qua nhà riêng của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu, đều cố nán lại vài giây, ngắm nhìn nơi này với tất cả niềm tự hào dân tộc, tự hào về chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử…


Bài và ảnh:Kim Anh

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh