Sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL: Khát vọng khẳng định vị thế-Bài 2: Chiến lược xuất khẩu gạo cao cấp

Được thiên nhiên ưu đãi với phần lớn diện tích là đất nông nghiệp, trong đó đất lúa chiếm hơn 60%, ngoài việc đảm bảo an ninh lương thực nội địa, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực cung cấp lượng gạo xuất khẩu (XK) chủ yếu của cả nước. Mang trọng trách to lớn như thế, nhưng sản xuất nông nghiệp ở đây vẫn còn nhiều bất cập, rủi ro.

Quy hoạch tổng thể cho cây lúa

Trong nhiều năm qua, nhờ công tác khai hoang, làm thủy lợi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật…, ĐBSCL đã nâng sản lượng từ 4,2 triệu tấn lúa của năm 1976, lên hơn 23 triệu tấn lúa năm 2011, chiếm hơn 90% lượng gạo XK của cả nước. Tuy nhiên, hạt gạo vẫn chưa đem lại cuộc sống khá giả cho đại bộ phận người dân và họ vẫn phấp phỏng, lo âu mỗi khi vào mùa. “Là vùng sản xuất lúa gạo chính nhưng nông dân trồng lúa là người nghèo và gặp nhiều khó khăn. Vướng mắc thì nhiều nhưng điều quan trọng là chúng ta vẫn chưa thật sự quan tâm cũng như có một tầm nhìn, quy hoạch mang tính dài hơi cho cây lúa”, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, TS Lê Văn Bảnh đánh giá.

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm chi phí vẫn chưa đến được với nhiều cánh đồng ở ĐBSCL. Ảnh: T. Hiếu


Nhiều năm theo dõi tình hình XK lúa gạo của khu vực, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cũng cho rằng, hiện sản xuất lúa gạo ĐBSCL vẫn nặng về năng suất, số lượng mà chưa gắn chặt với quy hoạch và thị trường tiêu thụ. Những điều kiện phục vụ cho sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ còn nhiều bất cập không dễ giải quyết ngày một ngày hai. Công tác thị trường, xây dựng và quảng bá thương hiệu chưa được chú trọng đúng mức và bị thả nổi trong một thời gian dài. Mặc dù đã có cơ chế gắn kết người sản xuất với nhà khoa học và các doanh nghiệp kinh doanh, tiêu thụ lúa gạo nhưng công tác triển khai rất chậm và chưa phát huy hiệu quả như mong muốn.

Năm 2008, Nghị quyết 26/NQ-TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ra đời được xem là quốc sách kịp thời cho phát triển nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực, ổn định sản xuất và cải thiện đời sống nông dân. Tuy nhiên theo ông Bảnh, “kim chỉ nam” đã có, nhưng vẫn còn thiếu những giải pháp mang tính thực tiễn nhằm đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Hiện tại, vẫn còn thiếu các giống lúa năng suất và chất lượng cao, thích nghi với đặc thù từng tiểu vùng sinh thái của ĐBSCL, chống chịu được sâu bệnh và điều kiện khó khăn do biến đổi khí hậu toàn cầu. “Hệ thống kho tàng cho bảo quản, chế biến lương thực cũng thiếu dẫn đến tổn thất sau thu hoạch chiếm đến gần 14%...”, ông Bảnh nói thêm.

Chủ động giành thị trường

Từ sau khủng hoảng kinh tế năm 2008, nhiều nước đã điều chỉnh lại chính sách theo hướng tự chủ lương thực, giảm nhập khẩu lúa gạo từ bên ngoài. Hiện các quốc gia trong khu vực đã và đang tăng cường trợ giá đầu vào, duy trì đất lúa, đầu tư cho khoa học, khuyến nông nhằm từng bước tự cung tự cấp được lương thực. “Mianma rất có tiềm năng và đang thay đổi chính sách để có thể trở thành nhà XK gạo trong tương lai. Nhiều bạn hàng truyền thống của ta cũng có các chính sách hạn chế nhập khẩu gạo như: Inđônêxia kỳ vọng đến năm 2014 sẽ tự cung cấp đủ gạo cho nhu cầu nội địa, Malaixia cũng đặt mục tiêu đến năm 2013 có kế hoạch tự cung cấp đủ gạo, riêng Philíppin giữ quan điểm hạn chế nhập khẩu…”, TS Trần Công Thắng, Viện Chính sách và Phát triển nông nghiệp nông thôn cho hay.

Phơi thóc mới thu hoạch tại HTX nông nghiệp Mỹ Thành (huyện Cai Lậy, Tiền Giang). Ảnh: Minh Trí - TTXVN


Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng năng lượng chất bột trên thế giới đang giảm, đồng nghĩa nhu cầu tiêu thụ gạo giảm dần nhưng những đòi hỏi về chất lượng với những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ ngày càng cao hơn. Ở một góc độ khác, hoạt động thương mại gạo đang cho thấy sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước XK do cung nhiều cầu ít. Nguồn cung gạo thế giới năm nay dự báo tăng cao do lượng gạo gối đầu từ năm 2011, chuyển sang nhiều và được mùa tại những nước XK. Bắt đầu từ năm 2011, thị trường gạo sẽ có sự tham gia XK trở lại của Ấn Độ, Pakixtan… Các nước này nhờ lợi thế về địa lý, lượng dự trữ gạo lớn… đang dần chiếm lĩnh thị trường gạo chủ yếu của Việt Nam ở phân khúc trung và cấp thấp tại châu Phi, châu Á... Theo ông Biên, trước sự cạnh tranh này, các doanh nghiệp XK gạo đã chuyển sang thị trường gạo cao cấp và đặc sản, tuy nhiên đây là phân khúc chưa phải là thế mạnh của Việt Nam. “Nước đã đến chân và tôi nghĩ các ngành chức năng cần nhanh chóng “xắn tay áo” nhập cuộc vì cuộc sống trù phú của hàng vạn người dân trồng lúa ở ĐBSCL”, ông Biên cho biết.

Lê Nghĩa

Bài 3: Chung sức vì thương hiệu gạo Việt Nam

Tin khác
  • Mưu sinh nơi bến cá Duy Hải

    Mưu sinh nơi bến cá Duy Hải

    21:51 ngày 04/04/2012

    Ở nơi phần lớn các gia đình đàn ông đều đi biển để mưu sinh, những người phụ nữ hàng ngày phải vừa chăm con, vừa lo công tác “hậu cần” để xây dựng cuộc sống gia đình, niềm hy vọng vẫn ánh lên dẫu mồ hôi và cả nước mắt hàng ngày vẫn đổ xuống.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh