Rau má không chỉ mát

Hỏi: Tôi biết nước rau má mát nhưng không biết nó còn có tác dụng chữa bệnh gì nữa không?


Nguyễn Ngân (Vạn Hà - Thanh Hóa)

Trả lời: Rau má là loại cây mọc bò, có rễ ở các mấu. Cách sử dụng rau má đơn giản và thông dụng nhất là ép lấy nước uống. Mỗi người, mỗi ngày có thể dùng từ 30 đến 40 g rau má tươi. Lá rau má rửa sạch, giã hoặc xay nát, cho thêm một ít nước vào, vắt và lọc bỏ phần bã, thêm vào một ít đường vào phần nước chế biến được cho dễ uống. Nước rau má không chỉ có tác dụng thanh nhiệt mà còn có nhiều tác dụng khác:


1. Khi bị sốt nóng, nhức đầu, rôm sảy, mụn nhọt, kiết lỵ ra máu: Lấy 30 g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, vắt lấy nước, rồi hòa 10 g bột sắn dây, thêm đường uống.


2. Khi bị cảm, mẩn ngứa, táo bón: Lấy 30 g rau má kết hợp với 30 g rau sam, 20 g rễ sắn dây, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200 ml nước dùng để uống.


3. Khi bị sốt xuất huyết: Lấy 20 g rau má, cỏ mực 16 g, rau sam 16 g để sắc lấy nước uống nóng ngày 2 lần.


Tuy nhiên, rau má có tính lạnh nên những người hay đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cần cẩn thận khi dùng. Khi dùng nên kèm theo một vài lát gừng sống.


Hoàng Dương (tổng hợp)

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh