Quyết không để tình trạng nghiện ngập tái diễn

Sau khi thực hiện đề án đưa người nghiện, lang thang vào các cơ sở cai nghiện và các tổ chức xã hội, tình hình an ninh trật tự ở TP Hồ Chí Minh được đảm bảo, các tụ điểm nhức nhối về ma túy cũng được xóa bỏ. Tuy nhiên, gần đây, người dân lại bắt gặp cảnh con nghiện hút chích ở những nơi vắng vẻ, nhất là những địa bàn giáp ranh như chân cầu An Sương, cầu Sài Gòn hay cầu Hàng Xanh ...

Nhức nhối khu vực giáp ranh

Mới đây, chị Như Huệ (nhà ở Khu phố 6, phường Tân Hưng Thuận, quận 12) giật mình khi phát hiện một thanh niên xăm trổ đầy mình đang núp sau lùm cây tại mảnh đất trống sát nhà. Tưởng kẻ xấu đang rình rập trộm cắp, chị báo động cho cả xóm. Một người hàng xóm đã tiếp cận và phát hiện người thanh niên kia là một con nghiện, vừa chích xong và đang phê thuốc. Sợ con nghiện làm liều, mọi người phải gọi điện cầu cứu công an khu vực, nhưng sau đó con nghiện đã nhanh chóng bỏ đi. Đây không phải là lần đầu tiên người dân khu phố phát hiện người nghiện vào mảnh đất trống này để chích ma túy.

TP Hồ Chí Minh sẽ quản lý chặt người nghiện và kiên quyết không để người nghiện tái diễn.


Theo phản ánh của nhiều người dân, khu vực ngã tư An Sương hiện cũng đang xuất hiện trở lại các con nghiện chui vào gầm cầu vượt để tiêm chích ma túy. Thời điểm trước Tết Nguyên đán, khi thành phố triển khai thu gom người nghiện, người lang thang thì khu vực này trở nên khá bình yên dù trước đây nổi tiếng là điểm tập trung các con nghiện. Tuy nhiên, từ gần tháng nay, con nghiện đã rải rác xuất hiện trở lại, hoạt động lén lút, tranh thủ lúc không có công an hay dân phòng.

Ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động, thương binh & Xã Hội TP Hồ Chí Minh, kể từ khi thực hiện đề án của Thành phố đưa người nghiện, người lang thang vào trong các tổ chức xã hội và cơ sở cai nghiện thì hầu hết những tụ điểm nhức nhối về hút chích ma túy trước đây như: cầu Bình Phước, ngã tư Ga, Bến xe An Sương đã không còn. Chỉ còn một số nơi vắng vẻ các đối tượng này vẫn tìm đến để chích hút ma túy. Theo khảo sát, hầu hết những đối tượng này đều ở nơi giáp ranh như Long An, Bình Dương... Tuy nhiên ông Du thừa nhận sau khi có phản ánh của dư luận, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng và cán bộ địa phương tới khảo sát, kiểm tra tình hình thực tế nhưng “vẫn chưa phát hiện được đối tượng nào”.

Công việc thường xuyên và lâu dài

Theo người dân, sự xuất hiện của các con nghiện trở lại là do công tác truy quét của lực lượng chức năng đã giảm nên những con nghiện sau thời gian "lánh" về các tỉnh đã quay trở lại thành phố. Trả lời về vấn đề này ông Trần Ngọc Du khẳng định: Hiện công tác đưa người nghiện lang thang về các cơ sở vẫn được tăng cường tiến hành thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, do các đối tượng này thường xuyên thay đổi địa điểm và nằm ở những vùng giáp ranh, lực lượng trên địa bàn còn mỏng và chưa thể bao phủ hết địa bàn nên cũng khó quản lý.

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hồ Chí Minh, sau 4 tháng triển khai đề án, đến nay đã có 2.500 người nghiện, lang thang được đưa về các cơ sở cai nghiện và tổ chức xã hội, trong đó đã có 1.500 người được chuyển lên tòa án thành phố. Những người nghiện được đưa về các cơ sở cai nghiện, tổ chức xã hội đang được chăm sóc sức khỏe rất chu đáo, họ được tư vấn, cắt cơn giải độc. Sau khi có quyết định của tòa án họ được đưa đi cai nghiện bắt buộc ở các trung tâm. Tại đây họ được học văn hóa, học nghề và được chăm sóc sức khỏe trước khi trở về cộng đồng

Ông Trần Ngọc Du cho rằng: Chủ chương đưa người nghiện lang thang vào các tổ chức xã hội là một việc làm hết sức đúng đắn và mang tính nhân đạo. Việc phòng chống tệ nạn ma túy là một nhiệm vụ trọng tâm và phải thực hiện thường xuyên và lâu dài, không chỉ trong một sớm một chiều có thể giải quyết dứt điểm hết được. Để xử lý triệt để tất cả những nơi có xuất hiện người nghiện, lang thang hút chích và không để người nghiện tái diễn, hiện thành phố đã có những chỉ đạo hết sức quyết liệt. Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra của các cơ quan chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân cũng cần phải tích cực hơn trong việc phát hiện những đối tượng trên để báo cho các cơ quan chức năng. Ngoài đề án trên, thành phố đang tích cực đẩy mạnh cai nghiện ma túy tại cộng đồng đối với người nghiện có nơi cư trú ổn định tại địa phương.

Đan Phương

loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Video

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản