Phòng học kiên cố bỏ hoang, học sinh 'chen chân' trong nhà tạm bợ

Trong khi 2 phòng học được xây dựng khang trang bị bỏ hoang, thì hàng trăm học sinh phải học trong nhà tạm bợ. Đó là nghịch cảnh đang xảy ra tại xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk.

Năm 2009, buôn Gia Rai – Króa được đầu tư hơn 230 triệu đồng để xây dựng 2 phòng học kiên cố để “đón đầu” dự án di dời 76 hộ dân lấn chiếm đất rừng trái phép ở buôn Xê Đăng ra định cư tại buôn Gia Rai – K’róa.


Trong khi phòng học tốt để hoang thì trẻ em phải chen chúc trong những phòng học tạm bợ.


Tuy nhiên, đến nay dự án di dời dân này đã bị phá sản, bởi khi Nhà nước thực hiện dự án xây dựng đường quốc phòng nối huyện Cư M’gar và huyện Ea Súp, con đường này đi qua địa phận buôn Xê Đăng.

Có đường nhựa đi qua, điện cũng kéo vào, nên 76 hộ dân ở buôn Xê Đăng không di dời ra buôn Gia Rai - Króa nữa, mà định cư luôn ở vùng đất cũ. Các gia đình ở buôn Gia Rai – Króa cũng không đưa con em mình đến điểm trường mới này để học, bởi khoảng cách từ buôn Gia Rai - Króa đến Trường mầm non Buôn Win chưa đến 3km và đã được trải nhựa phẳng lỳ. Còn điểm trường mới nằm cách khu dân cư hơn 5km, đường đi lại quá khó khăn, lầy lội.

Vì vậy điểm trường xây “đón đầu” này bị bỏ hoang từ khi xây xong cho đến nay. Trong khi phòng học kiên cố bị bỏ hoang thì cách đó không xa, hàng trăm học sinh tiểu học và mầm non của buôn Xê Đăng lại đang phải học trong các phòng học tạm bợ làm bằng tranh, tre, nứa, lá được xây dựng cách đây hàng chục năm.

Chúng tôi có mặt tại Phân hiệu buôn Xê Đăng của Trường tiểu học Lý Tự Trọng và thực sự ái ngại khi tận mắt chứng kiến hơn 100 học sinh mầm non và tiểu học ở đây phải chen chúc học tập trong những phòng học tạm bợ bằng tranh, tre, nứa, lá. Mái tôn lợp lớp học thấp lè tè, hoen rỉ, không khí trong lớp học nóng hầm hập, vách phòng học được thưng tạm bằng mấy tấm ván gỗ đã mục nát; khiến phòng học trống hoác, nền đất nhão nhoẹt, lầy lội.

Học sinh ngồi trong phòng học, nhưng không khác gì như đang ngồi ngoài trời. “Dạy và học ở đây cơ cực cả 2 mùa các anh ạ. Mùa khô thì bụi bặm, chỉ cần một cơn gió quẩn là quần áo, sách vở, đồ dùng của cả giáo viên và học sinh bị nhuốm đỏ bởi đất bazan. Còn mùa mưa thì khi nào nền phòng học cũng lầy nhão như ruộng, mưa quất vào tứ phía, quần áo, sách vở bị ướt hết”, một giáo viên ở phân hiệu này kể khổ.

Cũng vì phòng học quá tạm bợ nên vào mùa mưa học sinh ở đây thường xuyên phải nghỉ học. Để theo kịp chương trình, cả thầy và trò ở đây phải tranh thủ học bù vào những tháng mùa khô. Điều này khiến chất lượng dạy và học ở đây không thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở xã Ea Kuêh, không riêng gì học sinh ở buôn Xê Đăng phải chịu thống khổ bởi phòng học tạm, mà ở các buôn khác như: buôn Triết, buôn Hlúk… học sinh cũng đang phải học trong các phòng học tạm bợ.

Thậm chí ở buôn Triết, do 2 phòng học tạm bợ có nguy cơ bị sụp đổ bất cứ lúc nào, nên thầy và trò ở đây phải mượn tạm Nhà văn hóa cộng đồng của buôn để tiếp tục “sự nghiệp giáo dục”. Trong khi 2 phòng học được xây dựng khang trang ở buôn Gia Rai-Króa bị bỏ hoang, thì theo số liệu báo cáo của các trường, hiện Trường mầm non buôn Win đang thiếu tới 7 phòng học kiên cố; Trường Tiểu học Lý Tự Trọng cũng thiếu 4 phòng học.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Liên – Trưởng Phòng giáo dục huyện Cư M’gar cho biết, nguồn vốn xây dựng các phòng học bị bỏ hoang nói trên thuộc chương trình 135 do xã làm chủ đầu tư, nên Phòng giáo dục không được tham gia gia góp ý tham mưu. “Tôi nghe nói khi xây dựng các phòng học này, các cán bộ lãnh đạo của Trường mầm non buôn Win đã có góp ý về địa điểm, nhưng không đước chính quyền xã tiếp thu. Thực ra nhiều công trình phục vụ giáo dục được ngành giáo dục tham mưu chọn địa điểm, nhưng không được địa phương chấp thuận vì nhiều lý do”, ông Liên nói.

Cũng theo ông Liên, ở huyện Cư M’gar, việc phòng học xây dựng kiên cố bị bỏ hoang không chỉ xảy ra ở xã Ea Kuêh, mà còn nhiều xã khác cũng có tình trạng này. Chẳng hạn như ở xã Quảng Hiệp cũng có một số phòng bị bỏ hoang, trong khi học sinh nhiều nơi trong xã đang phải học trong phòng học tạm.

Xã Ea Kuêh cũng là địa phương để xảy ra nhiều tiêu cực trong việc thực hiện chính sách cho người nghèo. Nghịch cảnh ở Ea Kuêh là một trong những điển hình của sự thờ ơ, quan liêu, vô trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo địa phương.


Việt Dũng
Tin khác
  • Nguy cơ từ những điểm trông giữ trẻ tự phát

    Nguy cơ từ những điểm trông giữ trẻ tự phát

    08:42 ngày 22/09/2012

    Để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ, học tập của con em công nhân, hiện thành phố đã cấp phép hoạt động cho hơn 400 cơ sở trông giữ trẻ. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ như “muối bỏ biển”, hàng ngàn gia đình công nhân vẫn phải “gồng mình” kiếm chỗ gửi con.

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh