Phát triển kỹ thuật chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trong những năm qua, y học nước ta có nhiều thành công trong công tác khám chữa bệnh; những kỹ thuật tiên tiến nhất của y học thế giới đã được triển khai đáp ứng với xu thế hội nhập và phát triển, một số kỹ thuật đã ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

Các y, bác sỹ ngành Y tế Hà Giang thực hiện các ca phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại tỉnh với chất lượng cao.


Hà Giang là một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, ngành y tế đứng trước những khó khăn và thách thức, về đội ngũ cán bộ chuyên sâu, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị... Trước thực trạng trên, ngành y tế Hà Giang đã đưa những mục tiêu và giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn, đó là: Nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, ứng dụng những tiến bộ mới của y học, phát triển y tế chuyên sâu tại các bệnh viện; từng bước đáp ứng các yêu cầu của người bệnh và nhân dân. Ngành y tế đã triển khai hiệu quả công tác đào tạo đội ngũ chuyên sâu cho từng chuyên ngành, với nhiều loại hình đào tạo khác nhau. Đào tạo tại chỗ theo hình thức cầm tay chỉ việc, chuyển giao công nghệ, đào tạo tại trường Đại học Y Hà Nội theo hệ, chuyên khoa cấp I, thạc sỹ, chuyên khoa cấp II; đào tạo theo từng kíp tiếp nhận công nghệ mới tại các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tại Trung ương. Xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại với nhiều hình thức, đầu tư nguồn trái phiếu Chính phủ. Xã hội hoá trang thiết bị, sử dụng hiệu quả trang thiết bị hiện đại phù hợp với khả năng của các thầy thuốc. Từ những bước đi đó, những năm vừa qua công tác khám chữa bệnh ở tỉnh vùng cao địa đầu của Tổ quốc đã có những thành công, được người bệnh, các chuyên gia đầu ngành y tế ghi nhận và đánh giá cao. Điển hình trong công tác phẫu thuật nội soi, Hà Giang là một trong những tỉnh miền núi đi đầu. Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã triển khai được trên 15 loại phẫu thuật khác nhau, những phẫu thuật ngang tầm các bệnh viện Trung ương như: Phẫu thuật cắt đại trực tràng; phẫu thuật sỏi ống mật chủ; phẫu thuật sỏi niệu quản ngoài phúc mạc; cắt tử cung bán phần, toàn phần; phẫu thuật u phì đại tuyến tiền liệt, tán sỏi nội soi trong sỏi niệu quản dưới; kỹ thuật mổ giải ép trong gẫy cột sống; kỹ thuật nối mạch máu trong vết thương, trong bắc cầu chạy thận nhân tạo; điều trị hóa chất cho bệnh nhân sau mổ ung thư đường tiêu hoá, mổ thoát vị đĩa đệm...

Ngành y tế Hà Giang đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần giảm 15-20% tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong vì suy hô hấp.


Trong chẩn đoán hình ảnh sử dụng thành công thiết bị hiện đại như siêu âm màu 4D chẩn đoán sớm bất thường của thai nhi, siêu âm chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch, siêu âm phát hiện những bất thường về mạch máu, chụp CTScaner, chụp cộng hưởng từ. Các bác sỹ đọc phim độ chính xác cao, nội soi ống mềm phát hiện những tổn thương dạ dày thực quản, đại trực tràng. Ngoài ra, các bệnh viện chuyên khoa của tỉnh cũng đã triển khai những kỹ thuật mới laser nội mạch tại Bệnh viện Y dược cổ truyền; nội soi phế quản tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi... Tháng 9/2011, được sự quan tâm đầu tư giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, ngành y tế Hà Giang đã đầu tư dàn phẫu thuật nội soi hiện đại hãng KALSTOR cho 2 Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh và huyện Bắc Quang, từ đó đã triển khai thành công các phẫu thuật nội soi về ổ bụng. Là một trong những bệnh viện huyện miền núi đầu tiên của cả nước triển khai thành công phẫu thuật nội soi, người bệnh ở vùng đặc biệt khó khăn đã được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao, đây là điều thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc sức khoẻ.

Những thành tựu đã đạt được của ngành y tế Hà Giang, thể hiện sự quyết tâm vượt khó của các thế hệ thầy thuốc, luôn cầu thị, chủ động, sáng tạo. Những kết quả đã đạt được sẽ là bước đệm vững chắc cho công tác khám chữa bệnh của ngành y tế nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, hứa hẹn giành được nhiều thành công mới, góp phần cùng ngành Y tế Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Thầy thuốc Nhân dân, Bs Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang

loading...

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản