Pháp cân nhắc bàn giao tàu chiến cho Nga trong tháng 11

Ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Pháp sẽ đợi đến tháng sau để quyết định việc liệu có chuyển giao cho Nga chiếc đầu tiên trong hợp đồng bán 2 tàu chiến chở trực thăng lớp Mistral do Pháp chế tạo hay không.


Tàu chiến chở trực thăng lớp Mistral.


Phát biểu với báo giới, ông Le Drian nói: “Tổng thống nói rằng nếu các điều kiện chính trị không có chuyển biến (ở Ukraine), ông sẽ không xem xét cho phép chuyển giao (tàu chiến)”. Ông Le Drian từ chối tiết lộ những điều kiện cụ thể đã được đáp ứng hay chưa, nhưng cho biết Tổng thống Francois Hollande sẽ quyết định về việc này trong tháng 11.


Tổng thống Hollande từng tuyên bố rằng ông sẽ chỉ cho phép bàn giao cho Nga chiếc tàu chiến đầu tiên, mang tên Vladivostok, nếu tình hình chính trị tại Ukraine ổn định trở lại và có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.


Theo kế hoạch ban đầu, thời hạn bàn giao chiếc đầu tiên trong hợp đồng mua 2 tàu chiến chở trực thăng lớp Mistral giữa Pháp và Nga có trị giá lên tới 1,58 tỷ USD là vào cuối tháng 10 này. Tuy nhiên, Paris đã phải lùi thời hạn chuyển giao tàu do chịu sức ép từ Washington và các đồng minh khác đòi phải hủy bỏ hợp đồng này sau những sự kiện xảy ra tại miền Đông Ukraine, mà Moskva bị Phương Tây cáo buộc có liên quan.


TN

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương