OPEC duy trì mức trần sản lượng khai thác dầu

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục giữ nguyên mức trần sản lượng khai thác 30 triệu thùng/ngày cho đến hết năm nay. Đây là mức sản lượng mà nhóm này đã áp dụng trong gần 3 năm qua nhằm bình ổn thị trường "vàng đen" trong bối cảnh nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới chưa thoát khỏi khủng hoảng chính trị.

Ảnh minh họa - THX/TTXVN


Phát biểu với báo giới ngày 11/6 trước thềm cuộc họp chính thức của tổ chức này tại thủ đô Vienna, Áo, Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Rafael Ramirez cho biết cùng với việc duy trì mức sản lượng khai thác, bộ trưởng các nước OPEC cũng chủ trương không thay đổi giá bán, hiện đang ở mức gần 110 USD/thùng. Nhiều ý kiến nhận định rằng mức giá này là hợp lý và và không có lý do để điều chỉnh.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Ali al-Naimi, Bộ trưởng Năng lượng Angola Jose de Vasconcelos đều hài lòng về mức giá hiện nay. Từ tháng 12 năm ngoái, giá loại hàng hóa đặc biệt này trên thị trường quốc tế đã tăng 10% do các nguồn cung dầu mỏ từ Iran, Lybia và Ukraine bị gián đoạn vì khủng hoảng chính trị và cấm vận kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng việc Libya buộc phải giảm lượng khai thác dầu thô, từ mức 1,5 triệu thùng/ngày xuống còn chưa đến 200.000 thùng/ngày, dường như không tạo sức ép cho các nước OPEC. Hai nước thành viên OPEC là Iraq và Angola đã tăng sản lượng khai thác dầu để bù cho phần sản lượng thiếu hụt.

OPEC hiện gồm 12 nước là Algeria, Venezuela, Iraq, Iran, Qatar, Kuwait, Libya, Nigeria, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Ecuador, chiếm tới khoảng 30% sản lượng dầu mỏ trên thế giới.


TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh