Oasinhtơn đề xuất cải tổ phe đối lập Xyri

Ngày 2/11, phe đối lập Xyri -lực lượng được Mỹ ủng hộ và hậu thuẫn - đã lên tiếng chỉ trích Oasinhtơn phá hoại “cuộc cách mạng” của họ.


 

Hình ảnh các tay súng phe đối lập ngược đãi binh sĩ chính phủ trong đoạn video đăng trên YouTube ngày 1/11.

 

Hãng tin Pháp AFP cho biết, Hội đồng dân tộc Xyri (SNA) đã kịch liệt phản đối tuyên bố một ngày trước của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng SNC không phải là đại diện đầy đủ của các lực lượng đối lập ở Xyri và không thể được xem làm lãnh đạo của phe đối lập. Chỉ trích SNC đã không tập hợp được lực lượng đối lập cả nước để chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, Oasinhtơn đề xuất cải tổ phe đối lập Xyri.


SNC cho rằng đề xuất trên của Oasinhtơn là “sự gieo mầm chia rẽ” và khẳng định, “bất cứ cuộc thảo luận nào nhằm bỏ qua SNC hoặc thành lập tổ chức khác thay thế SNC đều làm tổn hại đến ‘cuộc cách mạng của người Xyri’”.


Có tin cho biết, Oasinhtơn đang thúc đẩy kế hoạch cải tổ phe đối lập Xyri và đã nhắm một nhân vật có tên Riad Seif làm người đứng đầu bộ máy lãnh đạo mới của phe đối lập được gọi là Sáng kiến quốc gia Xyri (SNI).


Trong khi đó, phe đối lập Xyri ngày 2/11 đã phải hứng chịu sự chỉ trích của dư luận cả trong và ngoài nước sau khi trên YouTube xuất hiện một đoạn video quay cảnh các tay súng đối lập đánh đập và hành hình một số binh sĩ chính phủ trong cuộc tấn công vào một chốt kiểm soát gần Saraqeb ngày 1/11. SNC đã phải lên tiếng đề nghị xử lý thích đáng những kẻ có hành vi dã man trên.


Kể từ khi thành lập tháng 10/2011, SNC đã nhận được 40,4 triệu USD viện trợ quốc tế, trong đó 20,4 triệu USD từ Libi, 15 triệu từ Cata và 5 triệu từ các nước Tiểu vương quốc Arập Thống nhất.


Các nhà quan sát cho rằng tình hình Xyri tiếp tục diễn biến rất phức tạp do có sự can thiệp từ bên ngoài.


Liên quan đến tình hình chiến sự ở Xyri, AFP dẫn nguồn tin Tổ chức Giám sát Nhân quyền Xyri (SOHR) ngày 2/11 cho biết, phe đối lập tại Xyri đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn tuyến quốc lộ chiến lược ở miền tây bắc nước này, từ thủ đô Đamát đến thành phố lớn thứ hai Aleppo. SOHR nhận định, diễn biến này sẽ hạn chế hơn nữa khả năng tăng viện của quân chính phủ ở Aleppo.


Chiến sự ở Xyri vẫn diễn ra vô cùng ác liệt trong ngày 1/11, với 182 người chết, trong đó có 104 dân thường và tay súng chống đối cùng 78 binh sĩ chính phủ.


Những ngày vừa qua, chính phủ Xyri đã gia tăng các vụ ném bom xuống những vị trí do quân nổi dậy kiểm soát trong khắp cả nước nhằm giành lại các vị trí đã mất, trong đó có Maaret al-Numan, thành phố có vị trí chiến lược ở miền bắc, nằm trên tuyến đường tiếp tế từ Đamát tới Aleppo.


Minh Hạnh (tổng hợp)

loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản