Nuôi lợn bằng… Đông y

Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đã và đang trở thành vấn nạn nhức nhối ở nhiều địa phương có nghề chăn nuôi phát triển. Có nhiều giải pháp để xử lý chất thải chăn nuôi như công nghệ biogas, công nghệ chuồng trại, giải pháp quy hoạch, quy trình chăn nuôi,… nhưng có một giải pháp giảm khí thải, mùi hôi thối của các chất thải ngay tại nguồn là trộn chế phẩm vào thức ăn chăn nuôi.

Đây là một giải pháp rẻ tiền, nhưng rất hiệu quả.

Từ xa xưa, trong y học cổ truyền, một số vị thuốc thường được sử dụng đi liền với nhau trong các thang thuốc bổ để tăng cường tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp cho quá trình trao đổi chất được điều hòa và cân bằng. Thông thường, đó là các vị bạch truật, sử quân, hoài sơn, xa tiền, mạch nha, sơn trà, thần khúc và ngưu tất.


Với liều lượng thích hợp, các vị thuốc trên khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành hỗn hợp mang tính bình, giúp cho việc tăng cường hoạt tính của các men tiêu hóa và quá trình trao đổi chất trong ruột non, làm giảm hoạt tính của các vi khuẩn gây thối ở ruột già; do đó, có thể làm giảm mùi hôi của phân, nước tiểu của người và gia súc. Các vị thuốc trên chứa chất saponine có tác dụng hấp thụ khí độc amoniac (NH3) và hydrosunfua (H2S) có trong đường tiêu hóa của người và gia súc.

Vệ sinh chuồng trại.  Ảnh: Hà Thái - TTXVN


Với ý tưởng nghiên cứu, chế biến chế phẩm có nguồn gốc thảo dược làm giảm thiểu mùi hôi của chất thải chăn nuôi, nhóm tác giả Phạm Sỹ Tiệp, Nguyễn Văn Lục, Đặng Hoàng Biên, Vũ Hồng Chương, Trần Nho Thanh và Nguyễn Thị Huyền (Viện Chăn nuôi và hiệu thuốc 26 Lãn Ông, Hà Nội) đã bắt tay vào nghiên cứu và điều chế thành công chế phẩm CP2.

Trong 3 công thức phối trộn, các tác giả đã chọn công thức tạo được sản phẩm CP2 cho hiệu quả tốt nhất như sau: Mạch nha (25%), sơn trà (15%), thần khúc (20%), sử quân (5%), xa tiền (5%), ngưu tất (30%).

Sử dụng chế phẩm CP2 với liều lượng 1.000g CP2/1 tấn thức ăn hỗn hợp cho nuôi lợn thịt sẽ cho khối lượng tăng trọng/ngày cao hơn đối chứng là 4,42%, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng thấp hơn 9,58%; chi phí thức ăn/kg tăng trọng giảm 7,89%. Đối với chăn nuôi lợn nái nuôi con, sử dụng CP2 với liều lượng như trên cho kết quả rất khả quan.

Sử dụng chế phẩm CP2 đã góp phần làm giảm đáng kể mùi hôi của chuồng nuôi lợn; ở chuồng nuôi lợn thịt, hàm lượng NH3 giảm 41,30% và hàm lượng H2S giảm 44,44% so với lô đối chứng. Ở chuồng nuôi lợn nái sinh sản, NH3 giảm 45,26%, H2S giảm 43,90% so với lô đối chứng.

Hướng nghiên cứu sử dụng thức ăn chăn nuôi thân thiện với môi trường, giảm thiểu sự phát thải các khí độc hại mà vẫn đảm bảo hiệu quả chăn nuôi này cần tiếp tục được khuyến khích nghiên cứu sâu hơn. Nhà nước cũng cần có chính sách khuyến khích và nhân rộng kết quả nghiên cứu vào sản xuất đại trà để góp phần tích cực xây dựng một nền chăn nuôi “sạch” và phát triển bền vững.


Đào Lệ Hằng

Tin khác
  • Xuân đã về trên những nẻo đường...

    Xuân đã về trên những nẻo đường...

    12:10 ngày 31/01/2011

    Chỉ còn đếm từng ngày cho thời khắc sang năm mới. Xuân đã về, nôn nao mỗi miền quê. Xuân năm nay, cái giá lạnh của thời tiết dường như lại làm cho sự ấm áp của những tấm lòng, của những tình cảm dành cho nhau, dành cho những người lính đang ở xa gia đình...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh