“Núi không đè nổi vai vươn tới…”

Lên Đồn Biên phòng Mường Khương lần này tôi như đi trả một món nợ. Gần ba mươi năm trước, trong đợt đi ánh sáng văn hóa tại làng Trung Chải, tôi đã gặp một phần cuộc đời của mình. Để rồi mãi mãi ôm một mối tình dang dở, một niềm tiếc thương đến suốt cuộc đời hình ảnh Anh - người chiến sĩ biên phòng đã ngã xuống trên dãy Hàm Rồng hùng vĩ.

Ngần ấy năm mới trở lại mảnh đất duyên nợ. Vẫn núi rừng xanh thẳm. Vẫn những tràn ruộng bậc thang sau thu hoạch xám bạc dưới sương mù và đôi mắt một mí của cô gái Hmông lúng liếng đến say lòng. Nhưng Mường Khương đã có chút gì không còn vẻ hoang sơ như xưa. Nhiều cô gái Hmông, Dao, Nùng đã hiện đại hóa từ quần bò, áo phao đến mái tóc ép. Nhiều chàng trai Hmông cưỡi xe máy vù vù thay cho hình ảnh phong trần trên lưng ngựa lộc cộc ngày trước đã từng làm nên nét hoang dã cổ sơ rất đặc trưng ở vùng cao.

Một chuyến tuần tra song phương của Đồn Biên phòng Mường Khương với Biên phòng Kiều Đầu ( huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).
Ảnh: QĐND


Từ xa đã nhìn thấy lá cờ Tổ quốc phấp phới lưng chừng núi, đó là Đồn Biên phòng Mường Khương. Xe vừa dừng ở sân, các anh đã đón sẵn như đón những người thân. Tôi tha thẩn trong khuôn viên đồn. Đẹp quá! Giữa xanh thẳm núi rừng, đồn như một công viên thu nhỏ có vườn hoa, cây cảnh. Dãy cây móc cổ thụ cao mà xùm xòa nét rất đặc trưng vùng cao. Cây đào cuối sân nở sớm chúm chím những búp hồng như nụ cười duyên của cô gái Mông. Sau nhà chỉ huy là một “thác nước” nhỏ từ mạch nguồn trên núi đổ xuống rì rào… rì rào... Họa sĩ Minh Bằng thốt lên: “Cảnh ở đây đẹp quá, có khác gì đảo trong công viên Nhạc Sơn đâu!”.

Quang cảnh đồn nên thơ như vậy nhưng đi sâu tìm hiểu mới biết gánh trách nhiệm đè lên vai các cán bộ, chiến sĩ của đồn như chẳng dính dáng gì đến thơ, đến cảnh với 13 cột mốc chính, 3 cột mốc phụ và 20,6 km chiều dài đường biên cực kỳ phức tạp. Đồn chịu trách nhiệm hai xã biên phòng là Mường Khương và Tung Chung Phố gồm 1.900 hộ, 14 dân tộc anh em, chủ yếu là Mông, Dao, Pa dí, Thu Lao… địa bàn thuộc trung tâm huyện, đủ mọi tầng lớp nên nhiều nan giải.

*
*             *

Nói đến biên phòng là nói đến tuần tra biên giới. Nhìn dải núi cao chắn ngang trước mặt, tôi tò mò: “Các anh có đi tuần trên núi trước mặt kia không?”. Câu hỏi có vẻ thừa. Chính trị viên Đồn cười: “Bộ đội không lên trên đó tuần tra thì đi những đâu? Vì đó là đường biên mình chịu trách nhiệm mà!”. Tôi mường tượng đến nỗi vất vả các anh gặp phải: Vắt, rắn rết, núi gập ghềnh. Chính trị viên gật gù: “Ban đầu thấy vất vả sau cũng quen đi chị ạ! Đường đi chủ yếu là đường mòn, xuyên núi rừng, vào ngày trời vừa mưa xong, hoặc phải hôm trời âm ẩm, vắt nhiều vô kể, khi thấy hơi người thì ngóc dậy “tác chiến”. Nhiều anh đi tuần tra về cởi áo, cởi giầy thấy vài con vắt no tròn máu, lông lốc rơi ra sàn nhà. Ban đầu những chàng lính mới xanh mắt, rồi cũng quen đi và buộc phải chấp nhận nó.

Có những khu vực toàn đá tai mèo lởm chởm, đường tuần tra đi trên đá. Các chiến sĩ nói vui là đến đoạn đó phải làm "con dê núi" đi bằng bốn chân, qua từng tảng đá mà giữa các tảng là khe sâu “cỏ cây chen đá”. Có lần, một đồng chí lãnh đạo huyện lên thực tế tuần tra đã ném một hòn đá thử độ sâu của khe, vài giây sau mới nghe tiếng lộc cộc phía dưới, đã lắc đầu lè lưỡi. Anh thắc mắc “Sao không cho lính phát quang cây cỏ mọc ở dưới các khe này!”. Một chiến sĩ trẻ lễ phép: “Thưa chú! Nếu phát quang, các khe lộ ra, gây tâm lý không tốt cho chúng cháu khi thường xuyên phải băng qua từng tảng đá tuần tra hàng ngày! Với lại, nếu chẳng may trượt chân, cỏ cây phía dưới sẽ là bà đỡ chúng cháu không bị chấn thương!”.

Tôi rùng mình, nghĩ đến những cái khe sâu cả chục mét giữa các tảng đá mà quật mình xuống thì không biết thế nào mà nói trước được! Tuy vậy dù sao cũng dễ đi hơn là tuần tra nơi đường biên là vách đá cao. Các chiến sĩ tuần tra phải đi nhờ vòng sang đất bạn, tất nhiên có sự thỏa thuận hai bên. Lại có nơi vạch rừng mà đi… Nắng còn đỡ, mưa mới khổ. Mưa vào mùa đông như bây giờ mới là thậm khổ! Cái rét, ướt tê tái, buốt vào tận tủy… đến con tắc kè cũng phải nép dưới vỏ cây tránh rét mà các chiến sĩ vẫn phải đảm bảo tuần tra đúng theo kế hoạch…

“Nhưng thôi, có kể đến một trăm lẻ một cái khó khăn mà không đi thực tế thì không biết được đâu. Hãy đi với chúng tôi một buổi! Ưu tiên đoạn gần và dễ đi, trừ khu vực cửa khẩu” - Chính trị viên nhiệt tình mời.

Chúng tôi háo hức đi cùng đội tuần tra. Đường đi xuyên những cánh rừng lau lách và những bụi mâm xôi đầy gai sắc. Rồi bắt đầu leo núi, con đường trước mặt hun hút như đang ngược lên trời. Đôi chân tôi nặng dần… nặng dần…

…“Không thể theo được đâu!”, tôi buột miệng rồi nóng bừng mặt, trong phút chốc thấy tự giận mình và lòng tự ái nổi lên trước cái nhìn ái ngại của mấy chàng lính trẻ. Tôi phăm phăm bước. Nhìn lên, cột mốc biên giới đã sừng sững. Thụp xuống bên cột mốc, một niềm cảm xúc dâng trào, rạo rực trong tôi. Có vào tình cảnh ấy mới thấm thía sự thiêng liêng đến tột cùng của hai chữ chủ quyền. Mới cảm thấy rất rõ nét khái niệm Quốc gia - Dân tộc. Thấy yêu thương và gắn bó thêm từng tấc đất lãnh thổ. Cầm nắm đất nâu đen giữa lồng lộng gió, trên đỉnh núi cao vời vợi này mà cảm thấy rưng rưng xúc động, thương yêu đến nghẹn ngào. Trong từng hạt đất tưởng như vô tình vô cảm ấy, tôi như thấy có sự sống đang cựa mình sinh sôi nẩy nở, như thấy có hình ảnh người chiến sĩ của tôi năm xưa, lại như thấy có máu xương bao thế hệ đã ngã xuống hóa hồn thiêng sông núi, giữ nguyên vẹn hình hài Tổ quốc, để tạo nên sự trường tồn đất nước thân yêu của mình…

Trên đường về các chiến sĩ dẫn chúng tôi đi tắt qua những nương thảo quả đang lên xanh tốt, mùi thơm ngai ngái của lá thảo quả cứ quấn quýt mãi. Về đồn hỏi ra mới được biết đó là những nương thảo quả mà dân bản được nhận chăm sóc. Tìm hiểu sâu hơn tôi thấy thật thú vị về một điểm nhấn của đồn Biên phòng Mường Khương là đã phát huy tột bậc thế trận lòng dân, huy động được mọi tầng lớp vào công tác tuần tra biên giới trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đơn vị đã kết hợp với địa phương xây dựng được sáu tổ “Tự quản đường biên cột mốc”, giao các mảnh nương giáp biên cho người dân sử dụng, đồng thời giao luôn việc tự quản phần đường biên đó. Như vậy, nghĩa vụ đã gắn liền với quyền lợi. Người dân vùng cao không cần hiểu các khái niệm cao siêu. Chỉ cần biết đơn giản lãnh thổ là đầu nương, mép ruộng của mình, bảo vệ ruộng nương là bảo vệ đường biên là góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Thật là nhất cử lưỡng tiện!

Gặp bác Pờ Giảo Chin vừa trên núi xuống họp công tác tuần tra giữa các thôn bản với đồn biên phòng. Thấy các chiến sĩ gọi là bố, tôi thắc mắc:

- Cháu thấy ai cũng gọi bác là bố. Hay bác có con gái xinh đấy?.

- Ô! Không đâu! Các lính ở đây nó thương ta, ta cũng thương chúng nó mà! Nó còn giúp ta mấy cái nương ngô, nương thảo quả đấy! Nó bảo đừng để ai sang làm vào nương của mình, thấy ai khả nghi thì báo cho nó, khuyên người cùng dân tộc ở bên kia đừng sang làm nương như trước nữa. Thế là vi phạm đấy!

*
*             *

Tôi hít căng lồng ngực cơn gió của núi. Cảm thấy trong gió phảng phất vị đắng ngọt của Sa mu, thơm ngái của vị thảo quả và nồng nàn của ngô đang vào chắc. Dãy núi xa xa trước mặt nhấp nhô, trập trùng… có phải bầy con Lạc theo từng bước chân mẹ Âu Cơ lên non để hóa thân vào màu xanh bất tử trên hình hài Tổ quốc? Và các anh - những chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm thầm lặng dưới tán cây rừng, bên vách đá giữ gìn từng tấc đất máu mủ của ông cha đã không quản ngại tuổi xuân của mình theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc? Nhìn các anh trong tư thế vắt mình qua từng tảng đá trên đường tuần tra, bất giác câu thơ của Tố Hữu về hình ảnh rất đẹp của anh chiến sĩ vang lên trong tôi: “…Núi không đè nổi vai vươn tới…”.

Trần Thị Minh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh