Nơi thực hiện ước mơ được học hành - Bài cuối: Những lớp học đầy tình thương

Với các lớp học bình thường học sinh phải đợi giáo viên, còn ở đây giáo viên phải đợi học sinh. Thậm chí, có những ngày học sinh nghỉ học, chỉ còn 3 - 4 em đi học nhưng giáo viên vẫn miệt mài đến với lớp vì “có thể các em nghỉ học nhưng giáo viên thì không thể bỏ dạy”.

Các em không chỉ được học chữ mà còn được uốn nắn về đạo làm người.Nhìn lớp học lác đác còn 5 em, cô Hoàng Oanh, giáo viên lớp 1 Trường phổ cập phường 12 (quận Bình Thạnh) thở dài nói: “Lớp có 9 học sinh, nhưng hiếm khi nào sĩ số đủ. Hôm nay 2 học sinh lớn tuổi nhất của lớp đi giúp việc nhà, chủ nhà chưa cho về, chắc cũng không đến lớp học được. Còn 2 học sinh nữa lại xin nghỉ theo mẹ về quê cũng không biết khi nào lên... Có thể nói, ở những lớp học này giáo viên phải chờ học sinh. Không phải các em bỏ học, mà do đi làm về trễ hay do bố mẹ không cho đi học hoặc chuyển nhà sang một quận khác”.

Dù việc giảng dạy cho các em ở đây gặp nhiều khó khăn, đồng lương lại ít ỏi, nhưng chưa khi nào cô Hoàng Oanh nghĩ mình sẽ bỏ các em. “Thật sự phải có tình thương với các em giáo viên mới có thể gắn bó được với lớp học. Mỗi em mỗi hoàn cảnh khác nhau. Nếu như các lớp ban ngày giáo viên và phụ huynh hợp tác để trẻ phát triển hơn, thì ở đây giáo viên phải "ôm sô" hết. Bởi nếu có mời phụ huynh tới thì họ lại cãi nhau, có khi còn không cho trẻ đi học”, cô Hoàng Oanh tâm sự.

Đã nhiều năm nay, sau khi kết thúc những tiết dạy tại Trường tiểu học Việt Hồng (quận 3), cô Ngọc Anh lại tất bật soạn giáo án để tới lớp dạy buổi đêm ở Trường tiểu học Bình Triệu (quận Thủ Đức). “Học sinh phải đi làm nên giờ giấc đến lớp của các em cũng không ổn định. Các em sớm bươn chải ngoài đời nên đôi khi chúng ương bướng và khó bảo, hay mặc cảm tự ti. Có những lúc giáo viên nói khan cả tiếng các em cũng không chịu nghe; hay lớp học có nhiều lứa tuổi khác nhau, trình độ hiểu biết của học sinh cũng khác nhau nên giáo viên cũng rất vất vả. Bù lại, các em lại rất chịu khó và khao khát được đi học, được biết chữ. Điều đó đã giữ chúng tôi lại với lớp học. Và chúng tôi càng thương các em hơn khi nhiều em đến lớp mà trong cặp chỉ có mỗi một quyển tập, vài cuốn sách cũ hay mặc đi mặc lại những bộ quần áo cũ”, cô Ngọc Anh chia sẻ.

Gắn bó với những lớp học phổ cập ở Trường phổ cập phường 12 (quận Bình Thạnh) đã hơn 10 năm, dù đã ngoài tuổi hưu, nhưng thầy Huỳnh Thúc Tịnh hàng ngày vẫn tới trường tiếp tục với sự nghiệp "xóa mù" ở ngôi trường của những trẻ em khao khát “biết mặt con chữ”. Thầy Huỳnh Thúc Tịnh tâm sự: “Giáo viên ở đây không chỉ dạy chữ mà còn uốn nắn cho các em cả về tính cách, thói quen, nề nếp. Bởi đa số các em học ở đây phải bươn chải ngoài đời rất sớm nên nhiều em rất khó bảo, ương bướng, đôi khi các em tự ti và mặc cảm về bản thân mình. Qua mỗi ngày đến trường, các em được thầy cô giáo chỉ dạy ân cần bằng cả tấm lòng của mình, từ đó tính cách các em lớn lên từng ngày. Các em ngoan hơn, biết vâng lời, giúp đỡ bạn bè, nói lời cảm ơn, không nói tục, chửi thề và từ bỏ đi những trò chơi ghẹo phá, gây nguy hiểm người khác”.

Không nói về mình nhiều, thầy Huỳnh Thúc Tịnh chỉ chia sẻ rằng thầy cô giáo nào cũng vậy, không chỉ mong muốn học trò mình biết con chữ mà còn phải chỉ bảo, uốn nắn về nhân cách và đạo làm người cho các em. Những giáo viên dạy ở đây đều là những nhà giáo có tâm huyết với nghề cho dù họ đã ở tuổi nghỉ hưu. Mỗi tối, các thầy cô vẫn đều đặn đến trường dù cách trường rất xa, thậm chí nhiều hôm trời mưa to, học trò vắng nhưng các thầy cô thì không vắng. Vất vả là thế nhưng lương bổng không là bao, tuổi tác lại nhiều nhưng những người thầy cô ở đây vẫn đến với lớp học bằng tình thương học trò một cách trọn vẹn.

Bài và ảnh: Đan Phương

(Mời xem toàn bộ loạt bài trên trang web: baotintuc.vn)

Tin khác
  • Bờ rào đá của đồng bào Tày Tây Bắc

    Bờ rào đá của đồng bào Tày Tây Bắc

    06:11 ngày 15/11/2014

    Nhà thơ Y Phương trong bài thơ “Nói với con” đã từng viết: “Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương/Còn quê hương thì làm phong tục”. Đó cũng là phong tục, là nét nghĩ, là quan niệm của đồng bào Tày trên dải đất Tây Bắc...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh