Nỗi niềm... Cồn Cưỡi

Làng Cồn Cưỡi là ốc đảo nằm ở đoạn giữa sông Gianh, thuộc địa phận xã Quảng Tiên, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Giao thông đường thủy với những chuyến đò ngang tạm bợ “lúc có lúc không”, là con đường duy nhất nối liên lạc giữa làng với khu vực bên ngoài. Chính vì vậy, nên gần 600 nhân khẩu thuộc 162 hộ trong làng quanh năm chỉ biết quanh quẩn ở Cồn Cưỡi để kiếm kế sinh nhai.

Lênh đênh vùng sóng nước

Cách trung tâm thành phố Đồng Hới chừng 60km đường bộ, chúng tôi đến được bến đò Cồn Sông. Phải gọi nhiều lần và đi lòng vòng một hồi lâu chúng tôi mới may mắn bắt gặp một con đò nhỏ từ phía bên kia sông sang đón khách, thấy chúng tôi, bác phu đò bảo: “Mấy chú thông cảm, lâu rồi ít ai đi đò vào Cồn Cưỡi nữa, tụi tui chủ yếu chở khách từ trong đó ra thôi nên cũng ít để ý khách bên bến này”. Sau khi cập bến, chủ đò còn đưa cho chúng tôi số điện thoại và bảo: “Nếu lần sau có đến lại, hay người quen muốn qua thì ới tui một tiếng nhé”.

Anh Nguyễn Văn Bát kể về những nỗi cơ cực của người dân Cồn Cưỡi.


Được người dân địa phương giới thiệu, chúng tôi đến tìm gặp ông Nguyễn Văn Hạnh (Trưởng thôn Cồn Cưỡi). Vị Trưởng thôn dẫn “khách” đi thăm một vòng quanh làng và kể: “Xưa kia, làng Cồn Cưỡi lớn hơn bây chừ nhiều, là một vùng đất lớn, phong thủy tốt, được chở che bởi dòng sông Gianh hùng vĩ, đất đai màu mỡ, tốt tươi... Nhận thấy được điều đó, nhiều ngư dân lang bạt từ các vùng Tuyên Hóa, Ba Đồn đã tiên phong đến đây khai hoang trồng trọt, phát triển thủy sản, dựng nhà cửa để định cư lâu dài và xóm Cồn Cưỡi đã ra đời từ đó (Cồn Cưỡi nghĩa là vùng đất cưỡi lên sông nước để tồn tại)”. Đang kể chuyện quá khứ một cách say sưa, bỗng ánh mắt vị trưởng thôn già chùng xuống, ông thở dài và nói: “Nhưng đó là chuyện ngày xưa chú à, đất đai bây chừ khô cằn lắm, lại bị vây giữa bốn bề nước mặn nên không phát triển cây lúa được. Nhờ chính quyền xã giúp đỡ cho mượn 8 ha đất bên kia sông để làm ăn, nhưng cũng chỉ đủ cho 27 hộ có đất làm ruộng, các hộ còn lại sống chủ yếu dựa vào con tôm, tép, chắt chắt đi đánh bắt được. Đặc biệt, trong vòng 5 năm trở lại đây Cồn Cưỡi bị xâm thực ngày càng nghiêm trọng và thu hẹp một cách đáng kể, khiến không ít người bị mất nhà cửa, cuộc sống càng trở nên khắc khiệt hơn”.

Khó khăn là vậy, thế nên đa số người dân ở đây chỉ có một nghề duy nhất là đánh bắt các sản vật “đang ngày càng khan hiếm” trên sông Gianh. Suốt từ sáng đến chiều, cả người già lẫn trẻ nhỏ đều dầm mình trong những vũng nước đục ngầu để cào chắt chắt (giống con hến, nhưng nhỏ hơn), đây được xem là nghề chính của cả làng. Em Nguyễn Xuân Sinh (lớp 2A, trường Tiểu học Cồn Cưỡi) nói: “Nếu làm siêng năng cả ngày, thì em có thể kiếm được tiền để phụ giúp bố mẹ và trang trải học tập. Nhưng vào mùa đi học thì khó có thời gian mà làm nhiều anh à”. Em vừa nói mà đôi mắt vẫn không rời khỏi rổ chắt chắt, đôi tay vừa sàng vừa lọc một cách thành thạo, cả người em lấm lem bùn đất, đằm mình trong cái nắng oi bức như đổ lửa của xứ sở miền Trung.

Khó khăn vây quanh “đảo nghèo”

Thấy chúng tôi ngỏ ý muốn đến thăm những hộ dân khá giả nhất ở đây, ông Trưởng thôn nói: “Nói chú đừng cười, chứ ở làng ni chỉ có 4 chiếc xe đạp (1 chiếc thì đã hỏng), ba hộ dân buôn bán lặt vặt với bên ngoài, không có xe máy, không đường bê tông, không chợ... nhưng vinh dự nhất là hiện có 2 cháu đang học đại học”. Nghe câu nói của ông Hạnh, chúng tôi thoáng nửa tin, nửa ngờ, nghĩ lại ban nãy, khi tiếng nổ xe máy của chúng tôi vang trên đảo nhỏ thì nhiều người bỗng chăm chú nhìn, còn đám trẻ con thì vừa đuổi theo vừa reo: “A! Ra xem xe nổ này tụi bây ơi” mà chúng tôi cứ ngớ người không hiểu gì, giờ mới vỡ lẽ...

Đãi chắt chắt là công việc thường ngày của đa số người dân Cồn Cưỡi.


Sống giữa ốc đảo, nên bao đời nay, người dân Cồn Cưỡi chỉ biết dùng thuyền, đò làm phương tiện đi lại, bất chấp nắng gió thất thường. Chị Lê Thị Tăng (34 tuổi, một người chèo đò) nói: “Tui chèo đò cũng được 8 năm rồi, mỗi ngày trung bình chở hơn trăm lượt khách qua về. Công việc cũng chỉ đủ sống”, khi nghe hỏi vào những ngày bão lũ, nhất là thuyền lại sơ sài không có bảo hộ thì làm sao, chị Tăng thở dài nói: “Thì cũng chịu thôi chú à, nhiều lúc nước lên to, chảy xiết biết là nguy hiểm đó, nhưng không làm thì lấy gì mà ăn. Còn áo phao thì cũng trang bị cho có thế thôi, chứ cũ lắm rồi cũng chả dùng được”. Em Nguyễn Thị Hiền (trường THCS Quảng Tiên) kể: “Tụi cháu thì học cấp II nên phải lên trường xã. Mỗi lần mưa to là khổ lắm chú à, phải nghỉ học dài ngày ở nhà không đến trường được. Có hôm đi học về, bất chợt nước lên cao quá tụi cháu phải xin ở lại trường mấy ngày, sau đó mới về được”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Đức Luận (Chủ tịch UBND xã Quảng Tiên) nói: “Thực tế, trên nhiều năm qua đã xảy ra không ít các vụ tai nạn đắm đò thương tâm trên sông Gianh mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sự bảo hộ. Chính quyền xã đã nỗ lực giúp người dân có một con thuyền lớn, đủ an toàn để chở nhiều người sang sông, nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp, nên không đủ tiền để thuê người có đủ chuyên môn đứng ra nhận dò để trả tiền lương hàng tháng, nên đến giờ con thuyền vẫn “án binh bất động” ”. Ông Luận còn cho biết, để đối phó với bão lũ, xã đã xây dựng được một trường tiểu học khang trang để người dân có thể trú bão khi cần, tuy nhiên do địa thế trên đảo khó đi lại nên để đối phó với tình trạng bão đến bất chợt, mỗi hộ dân được trang bị một can nhựa 50 lít chứa nước ngọt để cầm cự, chờ thuyền cứu hộ từ các thôn, xã khác đến ứng cứu.

Một vấn đề đáng nói đối với hàng trăm hộ dân sống trên Cồn Cưỡi đó là tình trạng khan hiếm nước sạch một cách trầm trọng. Đất đai khô cằn, nguồn nước ngầm thì đã bị nhiễm phèn từ lâu nên không sử dụng được, anh Nguyễn Văn Bát (44 tuổi, một người dân trong thôn) than thở: “Xóm tui muốn có nước ngọt phải mua của người chở trên Tuyên Hóa về là 80.000 đồng/m3. Nhưng cũng thi thoảng làm dư tiền thôi, chứ phần nhiều là hứng nước mưa để dùng”. Khi chúng tôi hỏi: Liệu về lâu dài có ảnh hưởng đến cuộc sống lắm không, nhất lại với trẻ nhỏ, thì anh Bát lại nói tiếp: “Thế này dùng tiết kiệm lắm rồi chú. Nước này thì dùng để nấu ăn, còn tụi trẻ thì tắm nước sông”.

Được biết, năm 2006, tổ chức UNICEF có đầu tư, hỗ trợ cho mỗi hộ dân Cồn Cưỡi một bể cạn chứa nước sạch. Tuy nhiên, đợt bão lũ lịch sử hồi tháng 10 năm ngoái đã cuốn phăng, làm hư hại nhiều bể cạn. Ông Trần Đức Luận cho biết thêm: “Xã đang dự kiến là kiến nghị lên tỉnh đầu tư xây dựng đường ống ngầm dẫn nước đặt dưới sông. Nhưng cách này tốn kém, khó hiệu quả. Theo tôi, cách khả quan nhất là xây dựng cầu bắc qua sông cho người dân tiện qua lại, vừa giúp phát triển kinh tế vừa giải quyết vấn đề nước sạch”. Ông Đức còn nói, trước đây có một dự án xây cho làng một cây cầu treo dài 200m, nhưng đo tới đo lui đoạn sông nào từ làng qua bên kia sông cũng hơn 300m, vậy là dự án dừng luôn cho tới giờ. Thêm vào đó, tình trạng sạt lở đất đang ngày càng diễn ra một cách nghiêm trọng, mà theo nhiều người dân nguyên nhân chính là do các thuyền hút cát của “sa tặc” vẫn đua nhau hút bất kể ngày đêm, khiến 18 hộ dân buộc phải di dời do sạt lở đất. Chính quyền xã đã huy động người dân đóng cọc giữ đất, nhưng xem ra chỉ là biện pháp tạm thời. Nhiều người không chịu nổi đã phải rời đảo đi kiếm sống nơi khác, những người còn lại vì khó khăn nên phải ở lại trong thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Chia tay với vùng ốc đảo nhỏ, đứng bên bờ bên kia, chúng tôi ngước nhìn về phía xa xa nơi làng ốc đảo Cồn Cưỡi đang nhấp nhô theo từng đợt sóng, mà ở nơi đó người dân đã và đang chung sống với sự khó khăn từ bao năm nay, với họ ước mong lớn nhất bây giờ là có một cây cầu nối liền hai bờ sông, cho dù đó là một cây cầu tre cũng được... Thế nhưng, đến bây giờ, đó vẫn chỉ là ước mơ được ấp ủ trong suy nghĩ của mỗi người dân xứ Cồn Cưỡi.

Nguyễn Tiến Nhất – Văn Thanh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh