Nỗi lo mùa tựu trường-Bài cuối: Nan giải chuyện đón đưa

“Hôm nay ai đón con?”, câu này xem ra khối cặp vợ chồng thường xuyên nói với nhau nhất. Thì đấy, bảo yêu con thì ai chả yêu, bảo thèm muốn cái giây phút được nhìn con oà ra từ cửa trường, mắt sáng bừng nhìn mình thì ai chả thèm muốn. Nhưng cuộc sống, công việc đôi khi không cho người ta nhiều sự lựa chọn. Bởi vậy, việc đưa, đón con mới thành vấn nạn lâu nay.

 

Lại… dịch vụ của trường


“15 giờ 50 phút là con tôi đã tan học rồi, trong khi công ty phải 5 giờ 30 phút mới nghỉ. Ngày nào cũng trốn giữa giờ đi đón con cũng ngại, mà đón xong rồi biết đưa con về đâu? Chẳng lẽ lại mang đến công ty, còn ra thể thống gì. Đưa về nhà thì quay ngược lại Công ty cũng mất thêm tới 30 - 40 phút”, anh Thế Toàn - phụ huynh bé Diệu Hương, than thở.


 

Không có điều kiện đưa đón con, nhiều phụ huynh phải thuê taxi hoặc xe ôm.

 

Những bậc cha mẹ lâm vào “thế bí” trong việc đón con bây giờ rất phổ biến. Buổi sáng con đi học lúc 7 giờ thì đưa con đi tới trường, quay lại công sở vẫn kịp, coi như xong khâu đưa. Nhưng khâu đón thì đâu có đơn giản thế. Không nhiều gia đình có ông bà để nhờ đón, không nhiều bậc phụ huynh có công việc tự do để có thể đón con đúng giờ. Hầu hết, việc sắp xếp công việc để đón con khiến họ thực sự “kẹt” và đôi khi dẫn tới cả sự “ức chế”.


Vậy là trăm kiểu dịch vụ đưa đón đã được đưa ra.


Trường Nguyễn Siêu đã tồn tại dịch vụ đưa đón từ rất lâu nay. Nhà trường hợp đồng với một công ty dịch vụ vận tải của Hà Nội, hàng ngày có xe đưa đón học sinh (các cấp) ở những điểm đón trả quy định của trường. Trên mỗi xe (khoảng 37 chỗ) có ít nhất 2 cô giáo của trường đi kèm. Ngoài ra, trường còn một dịch vụ “cao cấp” hơn là đưa đón bằng xe 16 chỗ ngồi, dành cho những gia đình đăng ký đưa đón con tận nhà.


Những học sinh đăng ký đưa đón của trường thường có mặt tại điểm đón đúng 6 giờ sáng, và được trả lúc 4 giờ chiều. Trong trường hợp các bậc phụ huynh chưa kịp đón con, thì sẽ có 1 cô giáo hoặc người của trường ngồi chờ cùng, cho tới khi có người đón.


Tất nhiên, với dịch vụ này, các gia đình sẽ phải trả thêm một khoản phí hoàn toàn không nhỏ. Dịch vụ đưa đón tại gia đình là khoảng 60 USD/tháng, còn đưa đón tại điểm đón trả là khoảng gần 500.000-700.000 đồng.


Cùng với trường Nguyễn Siêu, các trường như Lê Quý Đôn, Đoàn Thị Điểm, Marie Curie... cũng đều tổ chức các dịch vụ đưa đón học sinh, nhằm giúp cha mẹ “giảm tải” phần việc không đơn giản này.


Tuy nhiên, việc gì cũng có “mặt trái” của nó. “Mình thực sự cũng không muốn phó thác con cho nhà trường nhiều tới vậy, việc không đưa đón sẽ khiến con mất đi những giây phút cùng cha mẹ, không được nghe con kể những chuyện muốn chia sẻ ở trường, thậm chí không thể kiểm soát những gì xảy ra với con ở trường, nhưng do công việc, cũng không biết làm thế nào”- chị Lê Vy, phụ huynh bé Hoàng Nhung, cho biết.


Bên cạnh đó, do xe của trường thường đón trả rất đông trẻ, nên hầu hết trẻ sẽ phải đi rất sớm, khoảng 6 giờ đã phải ra khỏi nhà, khiến trẻ lúc nào cũng trong tình trạng thèm ngủ. “Nhìn con lên xe mắt nhắm mắt mở, đến sữa cũng chả buồn tu, nghĩ mà cũng thương con lắm”- chị Thu Hiền, một phụ huynh trường Nguyễn Siêu cho biết , “thế nên cuối cùng mình quyết định sáng vẫn tự đưa con đi học, chỉ buổi chiều mới thuê nhà trường đưa con về nhà”. “Lý thuyết” thì vậy, nhưng là một người mẹ thương con, nên nhiều hôm con trai ốm, chị Thu Hiền lại tự đi xe từ phố Lý Thường Kiệt về tận Trung Kính đón con, rồi vượt cả đoạn đường tắc từ phố Đội Cấn (nhà chị Hiền) lên lại cơ quan để làm tiếp. Một hành trình quả thật không đơn giản chút nào!

 

Nở rộ dịch vụ xã hội


Đưa đón bằng xe của nhà trường xem ra chỉ áp dụng với những trường tư, còn với những trường công, thì dịch vụ này vẫn còn rất hạn chế. Hầu hết các trường không có điều kiện để tổ chức đưa đón học sinh. Vậy là các bậc phụ huynh có con học trường công lại có “trăm kiểu” đưa đón con…


“Tôi chọn dịch vụ đón con bằng taxi của omo-to taxi để đưa đón con. Nhìn chung cũng ổn”- anh Thái Hà, một phụ huynh học sinh ở TP.HCM cho biết.


Theo anh Thái Hà, sở dĩ anh chọn dịch vụ của omo-to taxi bởi đây là hãng được mở dành riêng cho dịch vụ đưa đón học sinh. Và như hãng nhấn mạnh “hợp đồng chở học sinh, đây là quan hệ mang tính pháp lý, do vậy mọi thỏa thuận sẽ được omo-to taxi thực hiện một cách rất nghiêm túc”, bao gồm cả giờ đưa đón, thời gian đi về trên đường, không ngừng dọc đường đảm bảo con em có nhiều thời gian nhất cho học tập và gần gia đình (không đi theo bạn theo bè khi tự do đi học)…


Ở Hà Nội, dịch vụ taxi đưa đón học sinh cũng đã hình thành với taxi Group. Rất nhiều gia đình đã chọn đưa đón con bằng taxi theo tháng, và thanh toán phí vào cuối tháng.


Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi taxi, chính bởi vậy dịch vụ xe ôm xem ra được lựa chọn nhiều cho việc đưa đón. Đối tượng tham gia dịch vụ này có thể là các bác xe ôm quen thân của gia đình, nhưng cũng có thể là một đội ngũ rất mới - vừa xuất hiện và xem ra khá được ưa chuộng: Các sinh viên Đại học. Rất nhiều mẩu rao vặt đã xuất hiện trên các diễn đàn, trang mạng với nội dung kiểu như “Để đảm bảo cho bố mẹ có thời gian yên tâm làm tại các cơ quan mà vẫn yên tâm về việc chăm sóc con cái, em nhận đưa các con đi học và đón các con về buổi chiều cho bố mẹ nào có nhu cầu. Đưa đón bằng xe máy, có ghế ngồi đằng trước an toàn, tin cậy có đảm bảo. Khu vực Đại Từ, Đại Kim, Định Công, Linh Đàm, Hoàng Mai…”.


“Thuê sinh viên đưa đón có phần yên tâm hơn, vì các em trẻ, nhiệt tình, cẩn thận. Tuy nhiên, lại cũng có những bất cập như nhiều em ở tỉnh khác về, chưa quen đường nên hay bị lạc”- một phụ huynh sử dụng dịch vụ đưa đón con của sinh viên cho biết.


Cũng là một bậc phụ huynh đã sử dụng dịch vụ đưa đón của sinh viên, chị Thu Hằng cho biết: “Hiện tại công ty tôi bận khá nhiều việc, còn chồng tôi lại thường xuyên đi làm về muộn nên tôi đã muốn tìm một nữ sinh viên chăm chỉ, hiền lành và thật thà đưa đón con gái đi học. Thuê dịch vụ này, mình vừa bớt được một gánh nặng, lại vừa hỗ trợ một phần kinh tế cho các em sinh viên luôn”.


Tất nhiên, mỗi việc đưa đón cũng đều có mặt trái của nó, và thực sự việc cha mẹ không có điều kiện gần gũi con nhiều cũng sẽ gây ra những vấn đề về tâm lý cho con cái, cũng như việc không kiểm soát được những quan hệ, suy nghĩ, tâm tư của con. Trong cuộc sống hiện đại, đôi khi người ta đành chấp nhận những sự “trả giá” như vậy. Nhưng cũng lại rất đồng tình với suy nghĩ của một bậc phụ huynh: “Tôi vẫn bằng mọi giá muốn tự đón con, trừ những hôm bận rộn thì nhờ bạn bè, anh chị đón hộ. Còn thì giây phút nhìn con cười oà đón mình, hạnh phúc nào bằng!”.


Tuyết Anh

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh