Nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Đến với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, mọi người khó có thể cầm lòng trước hoàn cảnh rất thương tâm của những đứa trẻ mồ côi do bị cha mẹ chúng bỏ rơi ở bờ đê, bệnh viện hay trong khuôn viên của trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh.

Có trẻ chỉ mới vài ngày tuổi, thân hình còn đỏ hỏn đắp trên mình chiếc chăn hay mặc chiếc áo mỏng không đủ chống chọi với cái lạnh của gió sương. Gần đây nhất, các cô phát hiện một trẻ sơ sinh khoảng 3 ngày tuổi, hai chân bị liệt, cháu bị bỏ rơi trước cổng trung tâm. Nhờ kịp thời chăm sóc đặc biệt nên tính mạng cháu Nhân Kim Hoa đã thoát khỏi nguy kịch.

Ảnh:Internet


Bình quân mỗi năm trung tâm tiếp nhận hơn chục đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Tuy mỗi em mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi vào trung tâm các trẻ đều có chung một họ Nhân. Bà Võ Ánh Nguyệt, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau chia sẻ: Chúng tôi đặt cho trẻ mồ côi họ Nhân với mong muốn sau này khi trưởng thành các em sống phải có nhân có nghĩa đối với mọi người.

Thật trân trọng và cảm phục khi chứng kiến 17 cô nuôi ở trung tâm tận tụy cả ngày lẫn đêm chăm lo cho trẻ mồ côi khuyết tật từng miếng ăn, giấc ngủ, tắm giặt, vệ sinh cho từng trẻ; đối với trẻ bại não, liệt tứ chi thì công việc chăm sóc càng trở nên vất vả hơn gấp nhiều lần so với trẻ bình thường.

Cô nuôi Trần Kim Xuyến có gần 15 năm trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật, tâm sự: Đây là công việc rất khó khăn nhưng với tấm lòng yêu mến trẻ là chất keo gắn kết các cô nuôi với công việc xã hội chứa đựng đầy ắp tình người. Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau hiện quản lý, nuôi dưỡng 70 đứa trẻ mồ côi, khuyết tật; 50 cụ ông, cụ bà tuổi già sức yếu, có tuổi đời từ 65-84 tuổi thuộc diện gia đình chính sách, neo đơn; trong đó có một mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đua, 61 tuổi.

Giờ đây nhiều em bị bỏ rơi đã trưởng thành và được trung tâm tạo điều kiện học chữ, học nghề, nên có thể tự lập sau khi hòa nhập cộng đồng, có em còn được các cô, các chú lãnh đạo trung tâm tổ chức lễ cưới đàng hoàng. Với tình thương đó, khiến một số em không muốn rời xa mái ấm mà tự nguyện ở lại để chia sẻ cùng các cô nuôi, tiếp nối công việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật.

Hiện tại, trung tâm gặp khó khăn trong việc quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật và các cụ cao tuổi do nguồn kinh phí đóng góp của xã hội có giới hạn, định mức trợ cấp cố định của nhà nước còn thấp và ảnh hưởng vật giá tăng cao. Cụ thể, tiền ăn dành cho trẻ mồ côi, khuyết tật chỉ hơn 15.000 đồng/ngày, còn tiền ăn dành cho cụ cao tuổi chỉ 10.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhất là cô nuôi còn thiếu và chưa được đào tạo.

Do vậy, mỗi cô nuôi phải trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng từ 5-10 đứa trẻ, trong khi đồng lương mỗi cô nuôi chỉ hưởng hơn 1 triệu đồng/tháng. Ông Đào Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau trăn trở và mong mỏi được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện cho Trung tâm thực hiện tốt công tác xã hội, thực sự là mái nhà chung của trẻ mồ côi, khuyết tật và người già neo đơn không nơi nương tựa./.

Kim Há
Tin khác
  • Giàu lên  từ kinh tế trang trại

    Giàu lên từ kinh tế trang trại

    16:46 ngày 17/07/2011

    Đầu tháng 7, chúng tôi có dịp về thôn Đông Lâm (xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ), đ­ược mọi người giới thiệu chị Đặng Thị Yến - một phụ nữ đảm đang, chủ trang trại chăn nuôi gia cầm và thuỷ sản có tiếng trong tỉnh Hải Dương.

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh