Ninh Bình chọn 25 xã làm điểm về xây dựng nông thôn mới

Sáng 4/7, tỉnh Ninh Bình đã làm lễ phát động thi đua xây dựng nông thôn mới với sự tham dự của đông đảo các ban ngành, huyện thị trong tỉnh.

Cuộc thi đua này được tỉnh phát động tới từng cá nhân, đơn vị và khơi dậy phong trào mạnh mẽ để nhà nhà đều thực hiện.
Trong giai đoạn 1, tỉnh chọn 25 xã làm điểm để tập trung xây dựng nông thôn mới với kinh phí khoảng 40 tỷ đồng. Ngoài ra, còn lồng ghép nhiều chương trình dự án khác để phát triển nông thôn những xã này.

Ninh Bình là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh chóng vào loại bậc nhất trong khu vực. Tỉnh lấy công nghiệp và du lịch làm ngành nghề mũi nhọn và chủ lực để bứt phá trong nay mai. Tuy nhiên, ở Ninh Bình nông thôn phát triển chưa đồng đều, chưa tương xứng với tiềm năng, đặc biệt là vùng phân lũ chậm lũ, vùng miền núi, vùng ven biển xuất phát điểm còn thấp.

Do dó, t ỉnh sẽ chọn đa dạng các vùng miền, các xã khá, giàu và nghèo để làm điểm, từ đó tổ chức rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng. Đặc biệt, những xã giàu cũng cần được làm điểm vì đối với một xã kinh tế khá hơn sẽ được đầu tư ít hơn, nhưng có đem lại được hiệu quả thiết thực hay không đang là vấn đề cần được đặt ra. Một phương án khác, những xã giàu cũng cần đầu tư nhiều để làm các chương trình ra tấm, ra món từ đó để tận dụng và phát huy từ các dự án đầu tư.

Một vấn đề đang được tỉnh đặt ra là, hiện nay các huyện đang rầm rộ triển khai và khảo sát đánh giá để xây dựng nông thôn mới ở các đơn vị thuộc cấp mình quản lý. Tuy nhiên, nguồn vốn giai đoạn đầu có hạn nên không thể cấp dàn trải cho nhiều địa phương, dẫn tới việc thực thi ở cơ sở dễ dẫn tới kém hiệu quả. Vì vậy, tỉnh đề nghị các huyện cần bám sát kế hoạch của tỉnh, tập trung xây dựng nông thôn mới ở những xã mà tỉnh đã chọn làm điểm để sớm rút ra bài học, sau đó mới tiếp tục mở rộng ./.

Nguyễn Văn Cảnh
Tin khác
  • Đại Lộc - Vùng quê không yên tĩnh

    Đại Lộc - Vùng quê không yên tĩnh

    17:32 ngày 04/07/2011

    Trong những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Đại Lộc (Quảng Nam) rộ lên tin đồn hàng chục người đi tìm kỳ nam (trầm) và trúng đến hàng trăm tỷ đồng. Thực hư chưa ai có thể chứng minh được, nhưng một lần nữa, tình hình an ninh trật tự xã hội tại đây lại “dậy sóng”.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh