NIESR: Kinh tế Anh sẽ hồi phục chậm nhất trong gần 100 năm qua

Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Anh (NIESR) dự đoán, nền kinh tế “Xứ sương mù” sẽ chỉ tăng 0,9% trong năm nay và 0,8% năm 2012. Đến hết năm 2013, kinh tế Anh sẽ chưa thể trở lại thời điểm tiền khủng hoảng và đây sẽ là lần hồi phục chậm chạp nhất trong gần 100 năm qua.

Theo NIESR, kinh tế Anh đã dậm chân tại chỗ trong suốt gần một năm qua và sẽ tiếp tục trì trệ đến giữa năm 2012 chủ yếu là do nhu cầu nội địa yếu chứ không hẳn là do bị ảnh hưởng từ các nền kinh tế Eurozone. Tuy nhiên, cả hai yếu tố này sẽ cùng tác động làm giảm tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế này trong những năm tới.

Ngày 4/11, NIESR cảnh báo nguy cơ suy thoái của Anh lên tới 70% nếu các nhà hoạch định chính sách không giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro (Eurozone). Thông báo của NIESR viết: “Dự báo của chúng tôi giả định các nhà lãnh đạo Eurozone sẽ xử lý khủng hoảng thành công. Tuy nhiên, dựa trên những gì đã diễn ra, các đề xuất đưa ra tại hội nghị ngày 26/10 và thông báo bất ngờ về trưng cầu ý dân tại Hy Lạp, nguy cơ suy thoái rõ ràng là có thật”. Cơ quan này cho biết thêm ngay cả khi các chính phủ và ngân hàng trung ương Eurozone xử lý được cuộc khủng hoảng nợ công thì nguy cơ suy thoái của kinh tế Anh vẫn còn tới 50%.

Nhận định về Eurozone, NIESR cho rằng trong trường hợp các nhà lãnh đạo giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ công, nguy cơ suy thoái của khu vực này là 30%; ngược lại, khả năng Eurozone suy thoái là 50/50.

Vũ Hội (P/v TTXVN tại Anh)

Thời sự

Kinh tế

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh