Những người ươm mầm xanh Trường Sa - Kỳ 4: Anh “bảo mẫu” nơi đầu sóng

Nếu cô giáo Bùi Thị Nhung ở đảo Trường Sa lớn là người trực tiếp dạy chữ cho các em học sinh, thì hai thầy giáo mầm non ở hai đảo Song Tử Tây và Sinh Tồn là những bảo mẫu đặc biệt. Bởi các anh không chỉ dạy cho các em tinh thần thép, mà còn chăm sóc các em từng bữa ăn giấc ngủ.

 

Tình yêu biển đảo đã níu chân tôi


Đối với các em học sinh xã đảo Song Tử Tây, thầy giáo trẻ Trương Sứ Long không chỉ là người thầy giáo dạy cho các em kiến thức, học vấn mà còn như một người bạn, một người anh cả trong gia đình.


 

Phóng viên My Lăng, báo Tuổi trẻ, gắn phù hiệu “Góp đá xây Trường Sa” cho các em học sinh đảo Sinh Tồn.

 

Từ miền quê xã Sơn Lâm, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa, năm 2008, đoàn viên trẻ Trương Sứ Long đã tình nguyện xung phong ra công tác ở quần đảo Trường Sa với mong muốn được đóng góp công sức tuổi trẻ với đảo. Long được phân công phụ trách công tác Mặt trận Tổ quốc của xã đảo Song Tử Tây. Khi thấy các em nhỏ ở đây chưa có giáo viên dạy học, Long đề nghị được kiêm luôn công tác giảng dạy các em. Gần 5 năm sống ở đảo cũng là ngần ấy thời gian anh có thêm nghề "gõ đầu trẻ". Long chia sẻ: “Điều trăn trở nhất của tôi là làm sao để các em học được chữ. Các em phải là “những đứa trẻ đặc biệt” hiểu về Trường Sa và chiến sĩ ở đây nhiều nhất.


- Việc dạy học ở đảo xa có gì khác biệt so với đất liền, thưa anh?


- Cái khó nhất dạy học ở đảo là học sinh quá ít. Trong qui trình giáo dục, học sinh quá ít cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng. Cái dễ là các em ở đây rất chăm học, giường như mảnh đất này đã tạo cho các em tinh thần tự giác. Do học tập trong môi trường quân sự, nên tính tự giác của các em rất cao. Nhiều khi bản thân tôi cũng coi các em như một anh bộ đội.


- Việc dạy học ở đảo có nhiều gian khổ so với đất liền, nhất là thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất, anh sẽ ở đảo bao lâu?


 

Thầy Giáp dạy học cho các em ở đảo Sinh Tồn.

 

- Tôi muốn gắn bó lâu dài với mảnh đất này. Chính các em học sinh và tình yêu biển đảo, tình quân dân đã níu bước chân tôi ở lại. Ở đây không có sự phân biệt, chỉ có tình quân dân gắn bó, tình thầy trò như người thân trong một gia đình.


Chính vì yêu quí các em học sinh, chính vì muốn đem con chữ cho bọn trẻ mà thầy giáo trẻ này đã quên đi bao ước mơ hoài bão ở đất liền. Song điều đem lại hạnh phúc nhất cho Long là được đứng trên bục giảng nơi đầu sóng ngọn gió. Long chia sẻ: “Tôi chọn nghề dạy học cho trẻ ở Trường Sa, vì tôi yêu Trường Sa. Càng gắn bó với đảo, càng thấy Tổ quốc mình thiêng liêng và ý nghĩa. Lớp học ở Trường Sa, chính là nơi ươm mầm các chiến sĩ kiên cường. Rồi đây, các em sẽ trở thành anh bộ đội bảo vệ đảo. Nhìn các em học sinh khát chữ, tôi lại không muốn trở lại đất liền. Tình yêu biển đảo đã níu giữ chân tôi”.

 

Vì học sinh Trường Sa thân yêu


Khi đoàn chúng tôi đến đảo Sinh Tồn, xuồng vừa cập bến, thầy giáo Cao Văn Giáp đã đứng đón trên cầu cảng. Sau những cái bắt tay thân tình, chúng tôi được thầy đưa đến thăm lớp học. Thầy Giáp chia sẻ: “Vừa làm Phó Chủ tịch xã, vừa làm giáo viên ở nơi đặc biệt này cũng có nhiều niềm vui. Nhưng niềm vui lớn nhất là được đem kiến thức của mình truyền thụ cho các em học sinh. Tôi không ngại ngần vất vả, chỉ mong ở đảo xa xôi các em vẫn được học tập đầy đủ như đất liền. Ở đảo này, các em gọi tôi là thầy giáo, còn bộ đội và bà con ngư dân gọi tôi là “anh bảo mẫu”, thầy Giáp nói rồi cười khà khà.


Đã hơn 3 năm trôi qua, thầy Giáp làm “bảo mẫu” của đám trẻ: “Tôi không thể nào quên được những ngày đầu tiên đặt chân lên đảo. Tuy đã xác định tốt tư tưởng là công tác ở đây lâu dài, những đêm đầu tiên tôi đã khóc vì quá nhớ đất liền. Những ngày sau đó tôi cứ thẩn thơ ngóng về phía chân trời tìm hình bóng một con tàu nào đó. Bây giờ đã quen lắm rồi. Có tụi nhỏ, đảo như thêm niềm vui. Tiếng khóc, tiếng chào làm cho đảo rộn rã như ở đất liền, nhất là mỗi lần có đoàn khách từ đất liền ra thăm đảo như hôm nay”.


Hiện trên đảo Sinh Tồn có 7 cháu đang độ tuổi đến trường, có 5 lớp học. Ngoài thời gian làm việc của một công dân trên đảo, chăm lo gia đình, tăng gia sản xuất cùng bà con, tập quân sự, thời gian còn lại anh cùng các cán bộ đảo dạy học cho các cháu nhỏ. Thầy Giáp tâm sự chân thành: “Ở đây, chúng tôi cứ nói với nhau, mình là “bảo mẫu đặc biệt”. Dạy học các em cơ bản là tình thương trách nhiệm và hoàn toàn tự nguyện. Nhìn thấy các em vui, học chăm ngoan là niềm vui ngập tràn chứ cần gì đến phụ cấp. Ra đảo sinh sống đã là hi sinh rồi, nhưng niềm vinh dự lớn lao hơn là được ươm mầm xanh tương lai cho các em nơi đặc biệt này”.


Đến với đảo Sinh Tồn được nghe những tiếng đọc vần ê a phát ra từ lớp học của thầy Giáp, đến đảo Song Tử Tây được nghe tiếng giảng bài ấm áp của thầy Long, mới thấy hết được sự hi sinh nhiệt tình của những người gieo chữ nơi đầu sóng ngọn gió. Thầy Long, thầy Giáp ra đảo làm nghề dạy học, không phải vì chế độ đãi ngộ của Nhà nước, mà vì một thế hệ học sinh tiếp nối của Trường Sa hôm nay và mai sau, đang được chính lòng nhiệt huyết của các thầy nuôi dưỡng ở chính mảnh đất mang hồn thiêng Tổ quốc đặc biệt này.


Bài và ảnh: Mai Thắng

 

Kỳ cuối: Khát vọng gửi Trường Sa

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh