Những người ươm mầm xanh Trường Sa - Kỳ 3: Gieo chữ ở Trường Sa

Đến Trường Sa, sau khi chào cờ Tổ quốc, viếng các liệt sĩ và thăm nhà tưởng niệm Bác Hồ, nơi đầu tiên mọi người đến thăm là lớp học đặc biệt mà cô giáo Bùi Thị Nhung làm “hiệu trưởng”. Với cô Nhung, điều hạnh phúc nhất là được dạy học ở Trường Sa, bởi cô hiểu đó không chỉ dạy kiến thức phổ thông, mà còn vun trồng trong lòng các em về tình yêu biển đảo của Tổ quốc.

 

Mẹ hiền 5 trong 1


Ở đảo Trường Sa Lớn, cô giáo Bùi Thị Nhung được biết đến như một tấm gương sáng vì sự nghiệp trồng người ở Trường Sa. Tốt nghiệp khoa Tiểu học, Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, sau hơn ba năm dạy học ở vùng núi Khánh Hòa rồi Trường Tiểu học Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, năm 2008, cô giáo Nhung xung phong ra Trường Sa dạy học.

 

Cô giáo Bùi Thị Nhung.

 

 "Bạn bè nói tôi điên, họ không muốn tôi đến nơi gian khổ. Tôi nghĩ, các chiến sĩ Trường Sa kiên cường nơi gian khó, thì tôi cũng có thể là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận dạy chữ cho học sinh. Nghĩ vậy, tôi đã xung phong ra Trường Sa mà không hề do dự. Bây giờ gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định trên đảo. Vợ dạy học, chồng có công việc ổn định phục vụ bộ đội, chúng tôi càng gắn bó với mảnh đất nơi đây", cô giáo Nhung tâm sự.


Nếu ai được dự lớp học của cô giáo Nhung đều ngỡ ngàng trước lớp học đặc biệt này. Cô Nhung vừa là "hiệu trưởng", vừa là giáo viên chủ nhiệm của 5 lớp học. Vừa hướng dẫn nhóm lớp 1 tập viết, giao bài xong cô lại quay sang giảng toán cho nhóm học sinh lớp 2; rồi hướng dẫn các em lớp 3, lớp 5 làm bài tập. Cô giáo Nhung cho biết, năm học 2011-2012 này, đảo Trường Sa Lớn có 8 cháu đến tuổi đi học. Đảo có 1 lớp mẫu giáo, một lớp 1, một lớp 2, một lớp 3, một lớp 4, một lớp 5. Đây cũng là lần đầu tiên trên đảo có 1 học sinh lớp 5. Trước đây, các em học sinh ở đảo chỉ học đến lớp 4 là về đất liền học tiếp.


 

Giờ học thực hành của lớp học ghép ở đảo Trường Sa Lớn.

 

Để đảm bảo chất lượng dạy học, hàng ngày cô soạn giáo án đầy đủ theo quy định của Bộ Giáo dục. Ngoài giờ học chính, cô còn dành nhiều thời gian dạy các em môn tiếng Anh ở mức độ đơn giản, "để các em đỡ bị lạc hậu so với các bạn trong đất liền". Cô còn dạy tin học qua máy vi tính và hướng dẫn các em các môn học ngoại khóa như múa, hát ngoài trời. Qua các chương trình trên Internet, cô Nhung đã dạy các em học hát và cập nhật nhiều chương trình hữu ích cho bọn trẻ. Chia sẻ với chúng tôi: “Tôi ước mong có thêm chiếc máy vi tính mới để các em được kết nối thông tin gần gũi với đất liền hơn. Bây giờ ngoài đảo có mạng Internet, các em cũng cần học tin học để không bị lạc hậu”.


Ở Trường Sa, cô giáo Bùi Thị Nhung được coi như bảo mẫu đặc biệt của học sinh. Bởi cô Nhung vừa là cô giáo, vừa thay cha mẹ các em lo từ bữa ăn, giấc ngủ trưa. Các em học sinh đều gọi cô giáo Nhung là mẹ. Ngoài dạy kiến thức cho các em nhỏ, cô giáo Nhung còn dạy các em tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc. “Sự dũng cảm và chịu đựng gian khổ của các chú bộ đội Trường Sa ảnh hưởng rất sâu sắc đến hình thành nhân cách của các em học sinh. Ngoài kiến thức chuyên môn, các em được học tinh thần dũng cảm, sự gan dạ, kiên cường. Có thể nói mỗi học sinh Trường Sa là một chiến sĩ nhí. Các em học ngay từ sự gương mẫu của các chú bộ đội. Ở đây không có sự cạnh tranh, phân biệt, hay bệnh thành tích, chỉ có sự thi đua học tốt, dạy tốt, sống tốt, cô trò thương yêu nhau như mẹ con trong một gia đình”, cô giáo Nhung cho biết.

 

Vì Trường Sa, tôi hi sinh tất cả


Năm 2008, cô Bùi Thị Nhung tình nguyện ra Trường Sa vì một điều giản dị "nghe nói ở ngoài đảo có học trò mà không có cô giáo". Cô kể: Trong một buổi chiều đi dạy học về, nghe trên loa truyền thanh của xã Cam Hải Tây (huyện Cam Ranh, Khánh Hòa) kêu gọi đi Trường Sa theo diện tình nguyện. Cô nghĩ, nếu được đến Trường Sa dạy học là một điều vô cùng ý nghĩa. Ngay ngày hôm sau, cô bàn với chồng tình nguyện đi Trường Sa. Chồng cô lưỡng lự, cô lại thuyết phục với bố mẹ đẻ. Cuối cùng họ đã đồng ý. Ngày chia tay trên cảng Cam Ranh, giọng cô nghẹn ngào không thành tiếng. Phần thương bố mẹ già, phần không nỡ rời xa quê hương, nhưng Trường Sa thân yêu, và các học sinh nơi đầu sóng ngọn gió đã thúc giục cô.


Lúc đó, cô Nhung đã là giáo viên biên chế của trường tiểu học Suối Cát trong đất liền, có con gái 3 tuổi và điều kiện kinh tế gia đình ổn định. Lúc tình nguyện ra Trường Sa, cô Nhung cũng không biết nơi đầy nắng gió ấy mình phải làm gì để đem lại cho các em con chữ. Chỉ biết trong sâu thẳm của cô giáo yêu nghề, được dạy chữ cho các em Trường Sa là niềm vui không kể xiết. Gần 5 năm dạy học trên đảo, cô Nhung luôn yêu cuộc sống nơi đây và coi gieo chữ nơi đầu sóng ngọn gió này cũng là góp một phần nhỏ bé trong ươm mầm non cho đảo. Chính những đứa trẻ học chữ trên đảo, sau này chúng không chỉ là công dân tốt, là các chiến sĩ bộ đội Trường Sa kiên cường, mà còn là người truyền lửa tình yêu Tổ quốc cho nhiều thế hệ học sinh tiếp theo. Nói về thời gian dạy học ở Trường Sa, cô Nhung chia sẻ: "Sau khi hết 5 năm tình nguyện, tôi muốn ở lại đảo Trường Sa thêm vài năm nữa. Mặc dù vào đất liền có nhiều thuận lợi hơn, nhưng vì Trường Sa thân yêu, tôi sẵn sàng hi sinh tất cả”.


Bài và ảnh: Mai Thắng

 

Kỳ 4: Anh “bảo mẫu” nơi đầu sóng

Thời sự

Thế giới

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh