Những người ươm mầm xanh Trường Sa - Kỳ 1: Vợ lính nhà giàn DK dạy trẻ

Trong hàng trăm nghìn thầy cô giáo đang ngày đêm cần mẫn dạy chữ, dạy người cho các em học sinh trên mọi miền đất nước, có những người tình nguyện giữ trẻ là con của các chiến sĩ đảo xa, có sinh viên khát vọng cả đời chỉ mong được đến Trường Sa dạy học, có những thầy giáo mầm non ấp ủ được gieo chữ nơi đầu sóng ngọn gió để hạnh phúc được nhân đôi.


Kỳ 1: Vợ lính nhà giàn DK dạy trẻ


Những người vợ lính Trường Sa và Nhà giàn DK1 làm nghề “gõ đầu trẻ” không chỉ được gọi là “kỹ sư tâm hồn”, mà còn được mệnh danh là “những người can đảm”, bởi một năm có 365 ngày thì 300 ngày xa chồng đằng đẵng. Cuộc sống bộn bề phải lo cơm, áo, gạo tiền và thay chồng gánh vác việc nhà, song các chị thực sự là điểm tựa vững chắc để chồng yên tâm bám biển, canh đảo giữa ngàn khơi.


 

Chị Vũ Thị Huấn trong giờ dạy trẻ.

 

Chị Vũ Thị Huấn, vợ của thiếu tá Phan Thế Hưng, chính trị viên Nhà giàn DK1/2 được biết đến như tấm gương mẫu mực trong nghề dạy trẻ. Những đứa trẻ lứa tuổi mẫu giáo chị đem về nuôi dạy đều là con của đồng đội chồng. “20 năm anh Hưng làm nhiệm vụ trên biển xa, hơn phân nửa thời gian ấy tôi nuôi con một mình. Với tôi, dạy học là nghề máu thịt và dạy học cũng giúp tôi có thêm niềm vui khi anh ấy xa nhà”, chị Huấn chia sẻ.

 

Mẹ Huấn tận tụy


Tôi đến nhà chị Vũ Thị Huấn ở khu tập thể A Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân một chiều cuối tuần. Đã hơn 6 giờ chiều mà những đứa trẻ vẫn chưa chịu rời chị. Có đứa chờ bố mẹ tới đón, có đứa không chịu về vì muốn mẹ Huấn đút cơm, cũng có đứa bố mẹ chúng nhờ mẹ Huấn cho ăn cơm chiều vì tăng ca không về kịp. Thấy tôi ngạc nhiên vì lũ trẻ cứ xúm xít quanh chị, chị Huấn chia sẻ: “Các cháu đều là con bộ đội DK1 cả đấy. Bố chúng đi biển xa, mẹ làm giầy da tăng ca liên tục. Nhiều khi 8 giờ tối mới đón về”.


- Tại sao tất cả các cháu đều gọi là mẹ Huấn?


- Tôi cũng chẳng biết nữa. Từ khi bố mẹ các cháu gửi tôi trông coi và “khoán” cả cho tôi việc bảo mẫu, thì các cháu gọi tôi là Mẹ. Bản thân tôi cũng luôn coi các cháu như con mình. Chồng tôi đi Nhà giàn DK biền biệt cả năm, tôi hiểu hoàn cảnh của vợ lính khó khăn đủ bề. Tôi dạy học không những vì yêu nghề, mà còn làm một điều gì đó có ích giúp đỡ các gia đình quân nhân DK1. Làm nghề “gõ đầu trẻ” nhiều nhọc nhằn lắm, nhưng cũng không thiếu niềm vui. Mỗi khi nghe tiếng trẻ bi bô gọi mẹ Huấn, tôi rất xúc động. Vợ lính Nhà giàn DK1 ai cũng có một điểm chung là nuôi con một mình, xa chồng cả năm, mình giúp họ cũng như giúp bản thân mình.


Nhà giàn DK1 - nơi có các phu quân ngày đêm trấn giữ biển trời.

 

Công việc “gõ đầu trẻ” của chị Huấn bắt đầu từ 5 giờ sáng, khi nhiều nhà xung quanh vẫn còn yên giấc, chị đã dậy đi chợ mua tôm, rau xanh xay nhuyễn chuẩn bị bữa trưa cho các cháu. 6 giờ 30 phút đón trẻ, tranh thủ làm thức ăn rồi quay lại chải tóc cho các em. Lấy phòng khách làm phòng học, mảnh sân trước nhà làm sân trường, 1 tấm bảng đen, mười cái ghế nhựa, chị Huấn bắt đầu dạy cho các cháu đánh vần chữ o, chữ a, dạy cách chào cô, xưng hô với bố mẹ. Kết thúc giờ học buổi sáng, chị Huấn bắt đầu công việc của một bảo mẫu. Sữa dành cho các cháu nhỏ, cơm trộn sẵn thức ăn cho các cháu lớn hơn. Tất cả ngồi thành hàng ăn gọn gàng sạch sẽ. Sau khi cho trẻ ăn, lũ trẻ ngủ, chị Huấn đi thu dọn bát đũa, lau sạch gian nhà để trẻ thức dậy có chỗ chơi. Ngày này qua ngày khác, chị Huấn như con ong chăm chỉ ươm mầm xanh tri thức cho những búp măng non. Sở dĩ lũ trẻ gọi chị là mẹ Huấn vì tấm lòng tận tụy và tình thương yêu của chị. “Tôi luôn coi các cháu như con mình. Mỗi lần các cháu bập bẹ gọi mẹ Huấn tôi lại thấy mình càng có trách nhiệm và tình thương nhiều hơn với các cháu”, chị Huấn chân thành nói.
Hạnh phúc nhân đôi


Câu chuyện của cô giáo Huấn dạy trẻ là con của đồng đội chồng được bắt đầu từ năm 1998. Khi ấy, chồng chị - đại úy Phan Thế Hưng nhận mệnh lệnh chuyển công tác từ đơn vị đóng quân ở Lạng Sơn về tăng cường cho Nhà giàn DK1. Mặc dù ở quê nhà chị Huấn đã có việc làm ổn định, nhưng chị không thể ở nhà dạy học khi anh Hưng đi biền biệt dài ngày trên biển. Chị nghĩ, nếu ở quê dạy học, một năm chỉ gặp chồng 30 ngày phép rồi lại phải chia xa. Chi bằng chấp nhận hi sinh, tạm gác nghề dạy học, theo chồng vào Vũng Tàu để động viên anh yên tâm công tác. Tình yêu của người vợ lính đã chiến thắng. Chị khăn gói bồng con trai từ Vĩnh Phúc lên đường.


Không nhà cửa, không việc làm, chồng thì biền biệt đi xa, chị phải gửi con nhờ hàng xóm trông để đi lột da cá bò ở cảng Hà Lộc, phường 11, Vũng Tàu kiếm 4.000 đồng mua gạo mỗi ngày. Trong căn phòng trọ chưa đầy 14 m2, chỉ đủ kê chiếc giường một và chiếc bàn nhựa cho con học, ba mẹ con chị thiếu thốn đủ bề. Hai cậu con trai phải mặc chung một cái quần. Buổi sáng anh mặc, buổi chiều đến lượt em. Mỗi khi nhận được thư chồng, chị Huấn mắt nhòe đi vì thương anh ngoài khơi sóng gió. Những đêm nhớ chồng không ngủ được, chị lấy giáo án ra đọc với một mong ước nhỏ nhoi, khi có cơ hội lại tiếp tục dạy học. “Niềm đam mê dạy học cứ day dứt tôi và lớn dần theo ngày tháng. Nhiều bữa đi lột da cá bò về nhìn thấy cô giáo dạy chữ cho học sinh, tôi rơi nước mắt”, chị Huấn chia sẻ.


Hạnh phúc nở hoa trong tận cùng gian khó. Sau 10 năm chắt bóp từ đồng lương của chồng, chị đã xây căn nhà mới trên mảnh đất mua từ tiền tiết kiệm lột cá bò. Biết nhiều người có cảnh gia đình giống chị trước đây, phải đi làm kiếm sống, trong khi con còn quá nhỏ, nhà trẻ không nhận, chị Huấn đã mở “Lớp mẫu giáo tư nhân”. Gọi là lớp mẫu giáo cho oai chứ thực ra chỉ dăm đứa trẻ từ 4 tháng đến 1 năm tuổi là con bộ đội DK1.


Ngày anh Hưng đi nhà giàn DK1 trở về, cả 3 mẹ con chị đạp xe ra cầu cảng đón. Nhìn thấy chồng khỏe mạnh, chị rơi nước mắt, còn anh Hưng thì chỉ biết nghẹn ngào, bởi anh hiểu được tấm lòng và tình yêu của chị dành cho anh. Trong niềm vui ngày đoàn viên, chị Huấn khoe với chồng “em lại được làm cô giáo rồi”. Anh Hưng nhìn sâu vào mắt chị: “Anh biết rồi, đó là hạnh phúc nhân đôi, chồng đi DK, vợ ở nhà dạy trẻ”.


Bài và ảnh: Mai Thắng


Kỳ 2: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh