Những người ươm mầm xanh Trường Sa - Khát vọng gửi Trường Sa

Vì yêu mến các em học sinh, mà cô gái miền quê nghèo Phú Yên đã hai lần viết đơn tình nguyện ra Trường Sa dạy học, nhưng ước mơ ấy chưa thành hiện thực. Với cô, được dạy học cho các em ở đảo Trường Sa là niềm mơ ước lớn. Cô muốn đem kiến thức đã được học ở trường truyền thụ cho các em học sinh, để giữa Trường Sa và đất liền không còn khoảng cách. Cô gái ấy là Huỳnh Hoàng Sa, hiện là giáo viên toán trí tuệ cho các em nhỏ ở Trung tâm Superbrain TP Hồ Chí Minh.

 

Lá thư chứa chan tâm huyết


Ngồi trước mặt tôi bây giờ, Huỳnh Hoàng Sa không còn là cô sinh viên “chân chất nhà quê” của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cách đây 2 năm về trước nữa, mà là cô giáo khá chững chạc dạy toán cho các em học sinh độ tuổi 1 đến 3 ở Trung tâm Superbrain Thành phố Hồ Chí Minh. “Tuy đã hai lần làm đơn tình nguyện ra Trường Sa dạy học và không được chấp nhận, nhưng chưa bao giờ tôi từ bỏ ước mơ được dạy học nơi đầu sóng ngọn gió ấy”, Sa cho biết.


 

Huỳnh Hoàng Sa đứng tựa cửa lớp học, nhìn các em học sinh và cô giáo Bùi Thị Nhung (đảo Trường Sa Lớn) trong trào dâng xúc động.

 

Sa đưa cho tôi lá thư photocoppy, cô viết gửi UBND xã Khánh Hòa trong khát khao ước vọng. Lá thư đề ngày 15/9/2011, tức là lá thư tình nguyện thứ hai được Sa viết từ Thành phố Hồ Chí Minh.

 

TP.HCM ngày 15/9/2011

Con gửi cô chú.


Chắc cô chú cũng bất ngờ khi nhận được hồ sơ của con gửi về. Hôm nay con gửi hồ sơ kèm theo đơn tình nguyện và lá thư này.


Thưa cô chú. Từ đầu năm cuối ĐH, khi đã xác định chắc chắn việc mình sẽ làm sau khi ra trường, con đã tâm nguyện khi học xong sẽ xin ra đảo Trường Sa dạy học. Con đã đọc nhiều bài báo viết về Trường Sa, về cuộc sống của quân dân trên đảo và cả việc học của các em nhỏ. Càng đọc nhiều, con càng có ước muốn ra đảo dạy học. Con sinh ra và lớn lên ở vùng biển Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, quê mẹ con cũng ở đảo (đảo Bình Ba, Cam Bình, Cam Ranh, Khánh Hòa) nên con có một tình cảm đặc biệt với biển đảo và con cũng muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho biển đảo. Trong cuộc sống, mỗi người một công việc phải không cô chú? Nếu ai cũng từ chối những việc khó thì ai sẽ làm? Chính vì thế, con rất khâm phục sự hi sinh thầm lặng của các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm canh giữ biển đảo.


Hôm trước, con có gọi điện ra thì cô chú nói chỉ tuyển giáo viên ra Trường Sa với trình độ cao đẳng hoặc trung cấp sư phạm. Con biết vậy nhưng hôm nay vẫn gửi hồ sơ, mong cô chú xem xét giùm con. Dù con tốt nghiệp đại học, chuyên ngành của con không gần gũi lắm với việc dạy tiểu học nhưng con sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Con đọc báo thấy thầy Giáp tốt nghiệp Đại học Đà Lạt là Phó Chủ tịch xã đảo Sinh Tồn cũng dạy các em học. Và anh đã làm tốt nhiệm vụ đó. Con nghĩ nếu mình cố gắng trau dồi, học hỏi cũng sẽ làm tốt được như anh. Con người nếu có niềm tin và nghị lực thì có thể hoàn thành được mọi việc phải không cô chú? Con thấy ai có tâm huyết với công việc của mình thì chắc chắn sẽ thành công...


Tôi không thể trích hết lá thư của Sa dài ba trang giấy viết trên giấy học sinh, nhưng tất cả những gì Sa muốn nói là ước nguyện của một cô giáo hết lòng với sự nghiệp trồng người.


Màu áo trắng chắp cánh ước mơ


Chuyện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên xuất hiện một nữ sinh viên khoa ngoại ngữ năm thứ ba viết đơn tình nguyện ra Trường Sa dạy học ngay sau khi ra trường, làm bạn bè và thầy cô mến phục. Sự việc xin ra Trường Sa dạy học được bắt đầu từ màu áo trắng của những người lính Trường Trung cấp kỹ thuật Hải quân đóng quân ở Phà Cát Lái (quận 2) TP Hồ Chí Minh.


 

Huỳnh Hoàng Sa (đứng thứ 5 từ phải qua) trong lễ chào cờ tại đảo Nam Yết.

 

Sa kể: “Trong một lần đi xe buýt về Cát Lái (TP Hồ Chí Minh), thấy mấy anh mặc quân phục hải quân, tự nhiên trong lòng có ấn tượng rất mạnh về màu áo ấy. Thế là em bắt đầu tìm hiểu về biển đảo và Trường Sa. Em đã làm đơn tình nguyện đi Trường Sa. Khi được tiếp xúc trực tiếp với các anh bộ đội nhà giàn DK1 ở khối bờ, em đã khóc vì thương các anh. Em tự thấy phải soi lại mình từ những câu chuyện kể về các chiến sĩ. Chẳng hiểu sao, từ đó trái tim em như thuộc về Trường Sa. Tối 17/10/2011 em đón xe ra Nha Trang để trình bày nguyện vọng của em với Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa và chờ đợi. Nhưng sau đó em thấy thất vọng quá, vì chỉ lấy giáo viên là nam giới ra Trường Sa. Chẳng lẽ có nam giới ở Trường Sa mà không có nữ giới ở Trường Sa sao anh?”.


- Nhiều người tốt nghiệp đại học muốn ở thành phố làm việc, còn em chọn Trường Sa, tại sao?


- Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai. Em chỉ muốn cống hiến một phần sức trẻ để đem cái chữ đến các em nhỏ đang khao khát kiến thức nơi tuyến đầu Tổ quốc thôi. Em Châu Thư ở Vũng Tàu đã viết thư gửi báo cũng mong lớn lên làm chú bộ đội Trường Sa đấy chứ. Và có lẽ không chỉ có em, em Thư, mà còn nhiều các bạn nữ khác nữa cũng muốn đến Trường Sa như em. Em muốn làm cô giáo như chị Nhung. Ước mơ làm cô giáo Trường Sa chưa bao giờ tắt trong em.


Cho đến bây giờ, việc ra Trường Sa dạy học quá xa vời với Sa, nhưng chưa bao giờ cô từ bỏ niềm mơ ước làm cô giáo được dạy học nơi đầu sóng ngọn gió “Ước mơ lớn nhất của em là một ngày không xa, mình sẽ được đứng lớp ở Trường Sa. Em hi vọng, tâm huyết và tình yêu Tổ quốc sẽ chắp cánh cho em trở thành hiện thực”, Sa chia sẻ.


Bài và ảnh: Mai Thắng

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh