Những người “tay làm, hàm nhai” - Kỳ 4: Nghề đóng than tổ ong

Với 140 đồng/viên, một ngày làm cật lực từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối được 800 viên (tương đương 112.000 đồng), trừ cơm nuôi hai bữa còn 80.000 đồng. Những người đóng than tổ ong ngồi khọm lưng giam mình trong nắng, nhễ nhại mồ hôi, luôn hít thở phải khí độc từ than tỏa ra và không có một chế độ bảo hiểm nào, nhưng họ không thể không làm.


Chịu cực lấy tiền về quê ăn Tết


Từ thành phố Vũng Tàu chúng tôi vượt hơn 40 km đến phường Long Kiên, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để chứng kiến những con người lầm lũi đóng than tổ ong.

 

Anh Mai Văn Kế bê than tổ ong khô xếp vào đống.

 

Giữa trưa nắng như thiêu như đốt, mùi than bốc lên nồng nặc, em Nguyễn Văn Dinh quê ở Hậu Lộc, Thanh Hóa ngẩng mặt nhìn tôi rồi lại cúi xuống hai tay bốc than cho vào khuôn, nén chặt viên than. Chiếc dù che nắng như bàn tay rách bươm không đủ che khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi.

 

- Em đóng một ngày được bao nhiêu viên? Tôi hỏi.

- Em mới vào làm ở đây được 3 tuần. Hôm qua em đóng được 500 viên. Hôm nay em phấn đấu đóng 600 viên. Mỗi viên được 140 đồng. Làm nghề này rất cực nhọc, cả ngày dãi nắng với than, ngủ với than, ốm vì than, rất độc, dễ bị viêm phổi.

- Làm thế này có chế độ bảo hiểm gì không?

- Không anh ơi, gọi là làm công cho chủ nhà. Làm từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối. Nhưng làm theo sản phẩm vẫn thích hơn. Ở đây nhà chủ nấu ăn luôn, trừ 18.000 một ngày. Khi đói mua mì tôm của chủ và xin nước sôi pha ăn luôn ở đây.

Tôi không tin nổi vào mắt mình khi tận mắt nhìn chỗ ngủ của Dinh. Một chiếc phản kê trên đống than, xung quanh là những tấm bạt tả tơi che tạm bợ. Xoong nồi đen nhẻm, vài con mực ươn bà chủ mới mua về để chuẩn bị cho bữa ăn trưa. Dinh bảo “Sau một đêm ngủ dậy, mũi em lúc nào cũng tịt mít. Gần đây em thấy ngực mình đau đau. Em ráng làm đến 20 Tết rồi xin nghỉ đi khám bệnh. Tết em xin về quê, nhưng nghe nói vé xe những 800.000 cơ. Quê em nghèo, bố mẹ đều làm nông cả.

Em dành dụm cố gắng làm ít tiền để về quê ăn Tết với bố mẹ”. Dinh cười, lộ giữa khuôn mặt non nớt hằn những nét khắc khổ dính đầy bụi than là ánh mắt buồn buồn muốn khóc.


Cùng làm với em Dinh, có anh Mai Văn Chiến ở đội 5 xã Nga An, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. Anh Chiến cho biết: “Có sức khỏe, ngày đóng được 800 viên. Chủ nhà bao cơm ăn ba bữa, tắm giặt, xà bông, ngủ nghỉ tại chỗ trừ 18.000 đồng/ngày. Quê tôi nghèo lắm không biết làm gì ra tiền. Bây giờ ở quê chỉ còn ông bà già và trẻ con, thanh niên đi miền Nam làm ăn hết. Tôi có ba cháu nhỏ còn đi học. Phải làm để dành dụm gửi tiền về quê. Phấn đấu từ giờ đến Tết kiếm tiền sửa lại mái nhà vừa sập gãy và mua cho con gái cái áo mới”.


Cùng cảnh làm thuê như anh Chiến, anh Trần Văn Khuê khỏe hơn. Anh dậy từ 5 giờ sáng đóng miệt mài đến 11 giờ trưa mới ngơi tay. Nghỉ ăn cơm lại lao vào đóng tiếp đến 8 giờ tối. Đôi tay anh như chai sạn rã rời, khuôn mặt chỉ còn con mắt là trắng. Anh Khuê tâm sự: “Làm quần quật từ 5 giờ sáng đến 12 giờ trưa mới ăn cơm. Nghỉ chút xíu lại làm từ 2 giờ chiều đến 7, 8 giờ tối. 5 giờ sáng đã bốc than khô lên xe ô tô chở đi. Buổi sáng mắt kèm nhèm do bụi than. Vì làm theo sản phẩm nên ở đây ai cũng cố gắng làm thêm buổi tối. Tuy cực nhọc nhưng biết đi đâu làm bây giờ, trong khi đó mình không có nghề gì”.


Anh Phạm Văn Hải, chủ cơ sở than tổ ong, cho biết: “Người có sức khỏe có thể làm một ngày được 1.000 viên, trừ ăn uống ngủ nghỉ cũng được hơn trăm ngàn. Nếu so với làm hồ thì đóng than đỡ khó nhọc hơn. Cơ sở của vợ chồng tôi tháng xuất 300 đến 400 tấn than thành phẩm nên việc ở đây đều, người làm không mất việc, lúc nào cũng có 8 đến 10 nhân công. Nắng thì đóng than ngoài trời, mưa thì trộn than trong nhà, nói chung không lúc nào hết việc”.

 

Nghề đóng than


Trong nhiều người đóng than mà tôi gặp, anh Mai Văn Kế ở xã Nga An huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa có hoàn cảnh gia đình đặc biệt éo le. Mồ côi mẹ từ lúc lên 4 tuổi, Kế lay lắt sống với người bố trong hai gian nhà liếp. Cảnh “gà trống nuôi 4 con nhỏ”, ông Mai Văn Vậy (bố Kế) bươn chải giữa dòng đời xuôi ngược với trăm công ngàn việc miễn sao kiếm được bát gạo cho con no bụng. Không tiền, không gạo, hết lớp 2 Kế bỏ học đi đóng than tổ ong kiếm sống. Anh lăn lộn khắp trong Nam ngoài Bắc, từ vùng mỏ Quảng Ninh đến Thành phố Hồ Chí Minh, việc gì anh cũng làm, cốt để kiếm miếng cơm manh áo.


Năm 20 tuổi, Kế cưới vợ. Vì hoàn cảnh quá nghèo nên vợ anh-chị Tốt đã bỏ đi theo người khác để lại cho anh hai con thơ dại. Không nhà cửa tiền bạc, không nghề nghiệp, biết làm gì để sinh sống, nuôi con. Nhiều khi túng quẫn, anh chỉ muốn mua chai thuốc chuột về cả nhà uống cho xong, nhưng làm như thế thì có tội với con, với đời. Anh gửi con gái vào trại mồ côi Thanh Hóa và bồng con trai 3 tuổi “Nam tiến” kiếm kế sinh nhai. Nghề nào anh cũng thử, việc gì anh cũng làm, song không có trình độ nghề nghiệp nên chỉ đóng than là hợp với anh. Hơn 9 năm lăn lộn với than tổ ong, anh có tiền về quê (xã Nga An, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) mua 4 sào ruộng, đào ao thả cá, nuôi vịt. Từ một người không nghề, không tài sản, anh Kế đã có nhà, có của ăn, để dành. Anh Kế tâm sự: “Tôi có nhà cũng từ đóng than tổ ong mà có. Tuy là nghề cực nhọc, song về quê thì biết làm gì để sống. Kiếm được dăm chục ở quê là khó khăn, mà việc không đều. Tôi đi làm than chuyến này về kiếm tiền mắc điện sáng cho con học. Đời mình đã khổ phải nuôi con nên người”. Anh Kế cười để lộ hàm răng vàng ố lâu ngày không chải. Vậy là ngày hôm nay, anh đóng được 900 viên được 126 ngàn, trừ ăn uống cũng còn trăm ngàn gửi về quê. Anh mừng rỡ bảo: “Từ giờ đến Tết cố gắng làm kiếm 5 triệu, ăn Tết xong tôi lại tiếp tục vào làm”.


Bóng ngả về chiều, nhìn dáng anh Kế, em Dinh, anh Chiến, anh Khuê đang thoăn thoắt bê than xếp vào đống, lòng tôi se lại. Bên cạnh khu làm than là dãy nhà hàng, khách sạn người xe tấp nập. Chỉ cách đó một con đường thôi, anh Chiến, anh Kế, em Dinh đêm ngày lầm lũi đóng than tổ ong kiếm từng đồng từng cắc mưu sinh mà thương cảm họ biết bao.


Bài và ảnh: Mai Thắng

 

Kỳ 5: Ô sin vị thành niên

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh