Những người lính Quân đoàn 4

Những người lính Quân đoàn 4-Bài cuối: Trồng rau trên đá, nuôi cá trên đồi

Khắc phục những bất lợi của thời tiết, thổ nhưỡng khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Hoa Lư, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã ra sức tăng gia sản xuất, đảm bảo bữa ăn bộ đội có đủ rau xanh, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu.

Thiếu tá Bạch Đình Thuyên, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn cho biết: “Do đặc điểm địa lý đất chua phèn, mùa mưa thì nước ngập, nhưng mùa khô lại hạn hán. Đến giếng đào cũng không có nước, bộ đội phải dùng xe ô tô chở bồn nước được bơm từ ao sâu lên tưới rau và cây công nghiệp”. Thổ nhưỡng khắc nghiệt là vậy, nhưng khi qua những nơi đóng quân của Trung đoàn, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những luống cải xanh mướt, vươn cao. Đây vườn cà tím, kia giàn mướp đơm hoa… tràn đầy nhựa sống mới thấy hết được công sức bộ đội Sư đoàn giỏi tăng gia thế nào. 

Tích cực tăng gia, lao động sản xuất đảm bảo đủ rau xanh cho bộ đội.


Đặt doa nước xuống đất, binh nhất Nguyễn Văn Tá cho hay: “Hằng ngày, sau giờ huấn luyện chúng tôi lại cùng nhau chăm chút cho những vườn rau. Bây giờ đang vào mùa khô nên cải thiếu nước lắm. Để có đủ nước tưới, tránh rau bị chết héo bộ đội phải tiết kiệm từng gáo nước sinh hoạt, nước tắm để tưới rau. Anh em đào hố, dẫn dòng từ bể nước đơn vị ra vườn, tích nước tưới rau, tưới cây nên cảnh quan môi trường doanh trại mới có được như vậy anh ạ”.

Triển khai việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn Hoa Lư đã tuyên truyền cho bộ đội hăng say lao động, tăng gia sản xuất, học cách làm của nông dân miền Tây trong sản xuất tăng gia. Do đóng quân trên vùng đất cát pha, vào mùa mưa, tranh thủ những ngày nghỉ, bộ đội đi lấy đất từ nơi khác về, đắp luống trồng rau cao hơn để tránh ngập, hoặc đắp 2 luống thàng 1. Cá biệt, có tiểu đoàn, anh em chiến sĩ còn mua cả áo mưa để che cho rau, tránh để cây úng nước, thối rễ. Dạo quanh vườn rau trung đoàn 3, chúng tôi nhận thấy bộ đội chôn cả những hàng cọc bê tông, dùng bạt che chắn, dựng nhà để những luống cải xanh không bị dập lá do mưa. Về mùa khô, phía trên bộ đội làm giàn trồng mướp, bí, dưới trồng mồng tơi, rau muống… nên khi xuống các tiểu đoàn, đại đội đâu đâu tôi cũng bắt gặp màu xanh no ấm.

- Mùa mưa úng lụt như vậy, sao các anh không đào mương thoát nước?

- Có đấy nhà báo ạ. Bộ đội đã bỏ ra nhiều ngày công để đàò mương tiêu thoát nước về mùa mưa. Song do đơn vị đóng quân gần ruộng, rẫy canh tác của nhân dân địa phương nên việc đào mương thoát nước cũng phải làm tốt công tác vận động quần chúng, tránh ảnh hưởng đến ruộng đất của người dân địa phương. Phải làm tốt công tác dân vận thì người dân mới giúp đỡ, cho đào mương dẫn nước tiêu úng trong đơn vị - Thượng tá Nguyễn Xuân Nho bộc bạch.

Được biết, để có đủ rau xanh bảo đảm bữa ăn cho bộ đội, các đơn vị trong trung đoàn đã vận dụng tốt việc luân canh, xen canh rau màu với đủ chủng loại như mồng tơi, rau muống, rau đay, bầu, bí, mướp và nhiều loại cây trồng khác… Thiếu tá Bạch Đình Thuyên, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn cho biết: “Có thời điểm thiếu rau xanh, bộ đội phải ăn rau giá (ngâm đỗ xanh làm giá) thay thế”. Biến khó khăn thành hành động, cán bộ chiến sĩ trong toàn quân đã ra sức thi đua tích cực tăng gia với khẩu hiệu: Quyết tâm “Trồng rau trên đá, nuôi cá trên đồi”, bảo đảm đủ rau xanh cho bộ đội. Nhờ đó mà từ chỗ có lúc trung đoàn phải ăn giá đỗ thay rau, nay trung đoàn đã đảm bảo khẩu phần 13,5 kg rau/người/tháng, vượt 1,5 kg rau xanh/người/tháng – Thiếu tá Bạch Đình Thuyên cho biết thêm.

Rời những vườn rau xanh tốt, chúng tôi xuống thăm khu chăn nuôi của đơn vị. Hai dãy chuồng heo với trên 400 con lợn nái béo mập nằm sát hồ cá rộng chừng 2.000 m2 trông thật mãn nhãn. Thượng úy Lương Trọng Tín, trợ lý quân nhu cho hay: “Để bảo đảm bữa ăn cho bộ đội, Ban hậu cần đơn vị đã tổ chức khai thác, chế biến lương thực thực phẩm đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của trung đoàn. Hiện tại trung đoàn có 2 ao lớn, bình quân mỗi ao khoảng 2.000 m2 mỗi năm thu gần 20 tấn cá, đảm bảo 100% thực phẩm không phải mua ngoài anh ạ”.

Nhờ việc tổ chức tăng gia sản xuất, chăn thả, nuôi trồng đúng mùa vụ, chăm sóc tốt vườn rau, ao cá, chuồng heo, tiêm phòng cho đàn lợn theo đúng qui định, nên nhiều năm liền trung đoàn không để dịch bệnh xảy ra. Có thể khẳng định, từ chủ trương phát huy nội lực, khai thác hậu cần tại chỗ đã góp phần quan trọng để giữ vững ổn định và cải thiện đời sống bộ đội. Các đơn vị trong toàn quân đã tự túc được rau xanh, nhiều đơn vị tự bảo đảm định lượng thịt, cá cho bữa ăn bộ đội.
Mô hình tăng gia sản xuất của các đơn vị khá đa dạng và nổi bật, đó cũng chính là ý thức của cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Hoa Lư trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây cũng là khả năng vận dụng sáng tạo, khai thác tiềm lực tại chỗ, phát huy được tính chủ động của mỗi cơ quan đơn vị trong toàn Quân đoàn.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh