Những người lính Quân đoàn 4

Những người lính Quân đoàn 4

Bỏ lại cái lạnh buốt giá đang tràn ngập các tỉnh phía Bắc, chúng tôi theo chân những chiến sĩ Quân đoàn 4 về các tỉnh cửa ngõ Sài Gòn trong nắng vàng và khói bụi thao trường. Từ Sư đoàn đến đại đội, đâu đâu chúng tôi cũng được nghe nhiều câu chuyện cảm động. Đặc biệt trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều đơn vị có phong trào thi đua đột phá trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Bài 1: Những tấm gương bình dị


Là đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 309 được ví như chú “chim ưng” canh giữ, bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của tỉnh Đồng Nai.

Trung úy chuyên nghiệp Vũ Hữu Tuế.


Đại tá Trần Đình Giáp, Chính ủy Sư đoàn cho biết: Năm 2011, sư đoàn xác định ba mũi đột phá đó là: Sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện kỷ luật và củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Để làm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, lực lượng vũ trang toàn sư đoàn đã thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến, hiệp đồng với 28 đơn vị đầu mối, các cơ quan để nắm chắc tình hình, xử lý tốt mọi phương án. Trước đây, khi chưa triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” anh em chưa nắm hết được những công việc cụ thể. Từ khi học tập đến lúc làm theo Bác, cán bộ chiến sĩ đã sâu sát hơn trong huấn luyện và sinh hoạt. Nhận thức chính trị được nâng cao, sắc sảo nên toàn đơn vị đã có nhiều chuyển biến về chất. Cuộc vận động được triển khai sâu rộng xuống từng trung đoàn, tiểu đoàn, đại đội. Từ đó ra đời các tổ tuyên truyền nâng cao ý thức học tập và làm theo lời Bác.

Từ việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Quân đoàn 4 đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Trong số những điển hình ấy có trung úy chuyên nghiệp Vũ Hữu Tuế, bếp trưởng Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 31, Sư đoàn 309, đã khắc phục hoàn cảnh khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, tháng 3/1996, tân binh Vũ Hữu Tuế lên đường nhập ngũ. Vào quân ngũ, anh được biên chế về Quân đoàn 1 đóng quân ở Thanh Hóa, sau đó đi học tiểu đội trưởng, bếp trưởng và về Quân đoàn 4 công tác từ năm 2006 đến nay.

Qua trò chuyện cùng thủ trưởng trung đoàn, chúng tôi được biết hoàn cảnh gia đình anh Tuế rất éo le. Cách đây 3 năm vợ anh là chị Trịnh Thị Chấn, công nhân ở Khu công nghiệp Biên Hòa thu nhập chỉ 800.000 đồng/tháng, khi thấy sức khỏe không bình thường, khó thở, anh Tuế đưa vợ đi khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ chẩn đoán, vợ anh bị bệnh hở van tim 3 lá, vôi hóa cơ tim, không thể phẫu thuật được. Nếu mổ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, mà muốn chữa khỏi chỉ còn cách ra nước ngoài mới có thể phẫu thuật được. Trước hoàn cảnh vợ lâm bệnh, con thì nhỏ, trong khi phải đi thuê nhà ở, anh em trong đơn vị ai cũng thương tình.

Chăm sóc hoa, cây cảnh sau mỗi lần huấn luyện.

Trung tá Nguyễn Văn Lộc, Chính ủy Trung đoàn cho biết: Biết được hoàn cảnh khó khăn của anh Tuế, trong năm 2011 anh em trong toàn đơn vị từ sĩ quan đến nhân viên kỹ thuật đã phát động đợt quyên góp ủng hộ gia đình anh Tuế được 30 triệu đồng. Đặc biệt, thấu hiểu nỗi vất vả của đồng đội, dù nhà ở hạn hẹp nhưng anh Đỗ Văn Hấn, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn cũng đã thu xếp phòng riêng của gia đình, dành diện tích cho vợ chồng anh Tuế ở nhờ. Đây là tấm lòng tương thân tương ái giúp đỡ đồng đội lúc khó khăn mà cả Trung đoàn 31 ai cũng mến mộ. Trò chuyện với chúng tôi, chủ nhiệm Chính trị Đỗ Văn Hấn chia sẻ: “Nếu ở hoàn cảnh đó chắc anh cũng làm như tôi thôi. Nhìn anh em chiến sĩ có hoàn cảnh vất vả, mình là thủ trưởng, thương lắm. Dù gia đình tôi không rộng nhưng vợ chồng đã bàn bạc và mời cả gia đình anh Tuế về sống cùng, động viên cô ấy chữa trị bệnh tật để nuôi con khôn lớn”. Được biết đã 3 năm nay vợ anh Tuế không đi làm được nữa, cậu con trai Vũ Hữu Huy Hoàng kháu khỉnh đang học lớp 2, mọi sinh hoạt gia đình, nuôi vợ, chăm con ăn học đổ hết lên vai trung úy chuyên nghiệp Vũ Hữu Tuế.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng anh Tuế luôn là người gương mẫu, được anh em trong đơn vị tin yêu. Anh Tuế cho biết: “Với trách nhiệm của người đảng viên, tôi luôn ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân tôi luôn ý thức, quán triệt với anh em cán bộ cấp dưới hãy ra sức học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Từ đó anh em trong đơn vị nắm được chủ trương, có ý thức chấp hành đảm bảo “cơm dẻo, canh ngọt” để bộ đội có sức khỏe tốt, huấn luyện giỏi”. Được biết cả “trung đội anh nuôi” do anh Tuế là bếp trưởng luôn bảo đảm cơm chín, nước sôi, đủ 3 bữa nóng cho bộ đội. Không riêng gì những ngày huấn luyện tại đơn vị mà ngay cả những ngày diễn tập trên thao trường, bữa ăn chiến sĩ luôn đầy đủ thịt, cá và rau xanh. Với thành tích cá nhân, 3 năm liên tục anh luôn được trung đoàn tặng giấy khen.

Đại tá Lê Đức Thảo, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 309 khẳng định: Thông qua việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ở các đơn vị trong toàn sư đoàn đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt. Việc học tập đã chuyển biến mạnh mẽ từ "học" chuyển sang "làm theo". Gương điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều và được biểu dương trước tập thể chi bộ, chi ủy các cấp. Thông qua bảng tin đơn vị, truyền thanh nội bộ sư đoàn, bản tin quân đoàn, khen thưởng kịp thời đã dấy lên phong trào thi đua quyết thắng trong toàn quân. Từ đó tạo khí thế phấn khởi, động viên cán bộ, đảng viên, quần chúng tin tưởng, tích cực phấn đấu “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần đưa cuộc vận động đi vào chiều sâu, đạt kết quả thiết thực.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

Bài cuối: Trồng rau trên đá, nuôi cá trên đồi

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh