Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển-Kỳ cuối: Nơi rực sáng tình yêu Tổ quốc

22 năm xây dựng, bảo vệ và trưởng thành, lớp lớp cán bộ chiến sĩ Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ (DK1) đã viết lên truyền thống “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”.

Khung quản lý nhà giàn DK1 đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.


Truyền thống ấy đã thấm đẫm bao mồ hôi công sức, máu và nước mắt của nhiều lớp cán bộ chiến sĩ, là động lực kiên cường để các anh vững vàng tay súng, canh giữ biển trời thềm lục địa của Tổ quốc thân yêu. Ở nơi chân trời tận cùng gian khó ấy, tình yêu Tổ quốc luôn rực sáng trong mỗi trái tim người lính nhà giàn.

Lá cờ bất tử

Phòng Hồ Chí Minh tiểu đoàn DK1 có 230 bằng khen, giấy khen đơn vị quyết thắng, huân, huy chương chiến công các loại, được lưu giữ cẩn thận, treo kín trên tường, trong đó có lá cờ truyền thống ghi dòng chữ “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”. Lá cờ ấy không chỉ là niềm tự hào vô bờ bến của lớp lớp cán bộ chiến sĩ nhà giàn, mà còn ghi dấu, nhuộm máu của 9 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh và trở thành bất tử. 22 năm qua, là một quãng thời gian chưa dài so với dòng chảy của thời gian, nhưng cũng đủ để khẳng định công lao to lớn, ý chí kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng hi sinh, quyết tâm bám biển giữ nhà, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh chính trị viên khung quản lý DK1 tự hào: “Chúng tôi luôn xác định, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa là nhiệm vụ trọng tâm số một, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là vinh quang. Đến bây giờ hình ảnh người chiến sĩ nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang trước bạt ngàn sóng gió, bất chấp khó khăn gian khổ, vượt mọi khó khăn, giữ vững chủ quyền, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó, như một “tượng đài” trong lòng nhân dân. Chúng tôi vô cùng tự hào về điều đó”.

Sĩ quan trẻ nhà giàn DK1 tự hào truyền thống của đơn vị mình.


22 năm ra đời, bảo vệ thềm lục địa và trưởng thành, là hơn 8.000 ngày cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 đối mặt với nắng lửa mưa rào, bão tố và khí hậu khắc nghiệt của đại dương. 9 cán bộ chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại ngàn khơi hôm qua, là để hôm nay các nhà giàn vững chãi, kiên cường hơn nơi đầu sóng ngọn gió. Lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang bay phần phật trên nóc nhà mỗi nhà giàn, không chỉ là hiện thân của cột mốc chủ quyền quốc gia trên biển, mà còn khẳng định với thế giới rằng, đó là chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam, là điểm tựa, niềm tin vô bờ bến của quân và dân cả nước.

Truyền thống 22 năm ra đời, bảo vệ và trưởng thành của các nhà giàn DK1, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm đẫm nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ, máu của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ. 9 liệt sĩ nằm lại biển sâu, là tấm gương ngời sáng đức hi sinh quên mình vì Tổ quốc, để thế hệ cán bộ chiến sĩ hôm nay noi gương, phấn đấu, tiếp bước, tự hào. Với thành tích đã đạt được trong 22 năm qua, ngày 21/12/2005, khung quản lý DK1 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”.

Quyết tâm bám biển giữ nhà

Để đáp ứng yêu cầu chiến đấu bảo vệ Tổ quốc giai đoạn mới, cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn nhận thức sâu sắc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc, tuy gian lao, nặng nề, vất vả, nhưng đó là vinh quang, niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao, được Đảng và nhân dân tin yêu giao phó. Thiếu úy chuyên nghiệp Hoàng Văn Thủy, nhân viên báo vụ- người sống sót trở về sau cơn bão lịch sử tháng 12/1998 nói : “Đã là lính hải quân thì phải chấp nhận hi sinh, và đó cũng là vinh quang của lính biển thời bình. Biển đảo của ta, ta phải giữ gìn, đó là mệnh lệnh trái tim người lính. Tôi không ở nhà giàn nữa, nhưng những ngày sống cùng đồng đội ở nhà giàn là những ngày đẹp đẽ nhất trong đời lính biển của tôi”.

Nhà giàn DK1 vững vàng trên thềm lục địa Tổ quốc.


Những nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang trên thềm lục địa giữa biển khơi, là những cột mốc chủ quyền quốc gia thiêng liêng nhất. Ở đó mỗi nhà giàn là một pháo đài thép, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi người lính là một “tấm bia sống” kiên cường, mang trong tim họ là tình yêu dành cho Tổ quốc và vùng biển, đảo thiêng liêng.

Khó có thể nói hết những khó khăn vất vả thiếu thốn bộn bề, những nỗi buồn, niềm vui, vinh quang và trách nhiệm của những người lính hải quân ở các nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Chỉ biết các anh - những người lính tiêu biểu cho đức hy sinh và lòng dũng cảm của triệu triệu thanh niên cả nước. Đi bất cứ nơi đâu khi Đảng gọi, làm bất cứ việc gì khi dân cần, sẵn sàng hi sinh quên mình vì nhân dân, vì Tổ quốc. Nhà giàn DK1- nơi gian khó nhất, cũng là nơi rực sáng tình yêu Tổ quốc nhất.

Xin được kết thúc loạt phóng sự “Những người giữ cột mốc chủ quyền Tổ quốc trên biển” này bằng lời bài hát tự biên của các chiến sĩ nhà giàn “Người chiến sĩ nhà giàn, vẫn kiên cường trong bão giông, dù gian khó không sờn lòng, hiến dâng tuổi xanh xá chi, gìn giữ đất cha ông, vẹn tròn tình son sắt, cờ thắm gió tung bay, súng ngang trời đứng canh”.

Mai Thắng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh