Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển-Kỳ 30: Món ăn tinh thần đặc biệt

Đối với cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 Vùng 2 hải quân, báo chí (báo hình, báo nói, báo giấy) luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Đọc báo, xem ti vi, nghe đài đối với chiến sĩ ở nơi đầu sóng này không chỉ đơn thuần là nắm bắt thông tin và định hướng tư tưởng, mà còn là nét đẹp văn hóa quân sự, vun trồng và bồi dưỡng tình yêu Tổ quốc, giúp các chiến sĩ vơi bớt nỗi nhớ đất liền.

Những tờ báo vượt sóng

Theo trung tá Nguyễn Thế Dĩnh, chính trị viên khung quản lý nhà giàn DK1, báo chí thư từ đối với cán bộ chiến sĩ nhà giàn luôn là món ăn tinh thần đặc biệt không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Ở Trường Sa, báo giấy đến tay cán bộ chiến sĩ nhiều hơn và có phần “xông xênh” hơn DK1.

Lắp đặt chảo thu vệ tinh TVRO cho nhà giàn.


Vì ngoài chế độ tiêu chuẩn, các chiến sĩ Trường Sa còn được nhận nhiều ấn phẩm báo chí của các cơ quan dân chính đảng, văn công đem ra mùa biển lặng. Loại báo chí này, chiến sĩ Trường Sa gọi là “hàng xách tay” bởi đa số là tạp chí, nhiều ảnh những cô gái đẹp, rất bắt mắt. Còn chiến sĩ nhà giàn DK1, đọc báo theo tháng “đến hẹn tàu ra” đem theo báo chí, lúc đó mới có báo đọc.

Vào mùa biển lặng việc đem báo đến các nhà giàn dễ dàng hơn. Nói là dễ dàng, nhưng cũng phải bọc trong bao ni lông chống ướt, phân theo từng giàn, dán nhãn cẩn thận chuyển xuống tàu. Biển lặng, báo được chuyển lên nhà giàn bằng xuồng máy. Mùa sóng bão, việc đem thư báo ra nhà giàn rất khó khăn. Trước khi tàu xuất phát, chiến sĩ liên lạc có nhiệm vụ chia báo cho các nhà giàn, đóng gói cẩn thận vào bao ni lông chống ướt, ghi tên từng nhà giàn và vận chuyển xuống tàu. Khi tàu ra đến nơi, những bịch báo được cột chặt vào dây mồi thả xuống biển để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên. Nhiều khi kéo được báo lên, mọi người háo hức mở ra đọc nhưng tất cả đều ướt mèm do bao ni lông thủng. Vậy là các chiến sĩ phải nhẹ nhàng dỡ từng tờ đem hong khắp nhà chờ khô để đọc. Cũng có khi, nhà giàn nhận 60 tờ báo chung một số như nhau, vì người chia báo từ đất liền nhầm lẫn. Qui trình đưa báo ra nhà giàn 2 tháng 1 lần theo chuyến tàu thay trực, cũng có khi hơn 4 tháng các chiến sĩ mới đọc báo một lần, vì sóng to gió lớn không đưa lên nhà giàn được, báo đành quay về đất liền, chuyển ra theo chuyến tàu sau.

Báo giấy chiếm ưu thế

Từ năm 2005 trở về trước, thông tin chủ yếu của các chiến sĩ nhà giàn là nghe đài tiếng nói Việt Nam và chương trình phát thanh quân đội. Ti vi chỉ dùng xem băng từ qua hệ thống đầu máy video. Từ năm 2004, một số nhà giàn được trang bị chảo thu vệ tinh TVRO nhưng không được bao lâu. Tuổi thọ của mỗi chảo vệ tinh TVRO chỉ 2-3 năm là hỏng vì hơi nước biển mặn bốc lên làm rỉ sét hoặc gió to làm lệch múi thu vệ tinh, hoặc “mắt thần vệ tinh” bị sét đánh hỏng không thu được tín hiệu.

Báo giấy được bọc kỹ trong túi ni lông chống ướt, ghi tên cẩn thận trước khi chuyển ra nhà giàn DK1.


Hiện tại 15 nhà giàn DK1 đều được xem truyền hình qua vệ tinh TVRO ở các kênh VTV1, VTV3 và truy cập Internet qua mạng điện thoại di động Viettell, riêng nhà giàn DK1/10 (bãi cạn Cà Mau) xem được 32 kênh quốc tế do Đài truyền hình Cà Mau tài trợ. Ở nhà giàn này, mỗi chiến sĩ được đăng ký một số điện thoại di động miễn phí (kinh phí do Đài Truyền hình Cà Mau chi trả). Do khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên có sóng to gió bão, nhiễm nước biển mặn nên chất lượng đường truyền Internet thường xuyên rớt mạng, ti vi thường xuyên mất tín hiệu vệ tinh do sấm chớp, mưa phủ, mây che, bởi thế báo giấy vẫn chiếm vị trí ưu thế.
Trong nhiều loại báo như Quân đội nhân dân, Tiền Phong, tờ báo địa phương (báo Bà Rịa Vũng Tàu), thì báo Tiền Phong luôn được các chiến sĩ yêu mến. Ở các nhà giàn DK1 phân công một chiến sĩ gom báo Tiền Phong đóng thành một tập theo thứ tự từng số và truyền tay nhau đọc. Đọc hết một lượt cất đi, tháng sau đem ra đọc lại thấy như mới.

Trung úy chuyên nghiệp Lê Văn Tài chuyển báo xuống tàu hải quân đem ra nhà giàn DK1.


Sau khi đọc xong, nhiều chiến sĩ trẻ cắt những bài báo, bài thơ hay, những câu châm ngôn, lời hay ý đẹp dán vào sổ tay làm hành trang cho cuộc sống. Những tấm ảnh đẹp trên tạp chí được các chiến sĩ cắt dán trên trần giường ngủ, hoặc nơi “góc nhỏ riêng tư” để mỗi lần ngắm thấy đỡ nhớ đất liền hơn. Nhiều chiến sĩ sáng tạo “vận dụng” viết thư cho người yêu bằng những câu châm ngôn lượm lặt từ báo. Mỗi khi xuân về Tết đến, những tấm ảnh đẹp, mỗi bài thơ hay được các chiến sĩ cắt dán làm báo tường theo từng chủ đề treo trang trọng giữa câu lạc bộ. Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Thành An, Bí thư chi đoàn ở nhà giàn Ba Kè, hơn 5 năm qua đã kỳ công sưu tầm những bài báo hay, cắt dán vào sổ tay và coi đó là cẩm nang quí giá. An chia sẻ: “Bây giờ ở nhà giàn DK1 thông tin đa dạng hơn, nhưng em vẫn thích tờ báo giấy. Nếu ti vi, Internet là phương tiện trực quan nóng hổi, thì báo giấy làm cho em nhớ lâu, nhớ sâu nhất”.

Tôi gặp trung úy Lê Văn Tài đang chuyển báo xuống tàu đem ra nhà giàn, trung úy Tài bảo: “Báo chí đối với các chiến sĩ nhà giàn DK1 không bao giờ lạc hậu, tuy so với đất liền đã lỗi thời. Khi các chiến sĩ DK1 nhận quà, câu họ hỏi đầu tiên là có nhiều thư báo không? Hiện nay nhà giàn DK1 có 3 loại báo chính là báo Quân đội nhân dân, báo Nhân dân, báo Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ lâu không được đọc báo Tiền Phong nữa vì cấp nhà giàn không có tiêu chuẩn. So với Trường Sa, các chiến sĩ nhà giàn có phần “đói” báo hơn họ”.

Mai Thắng

Kỳ cuối: Nơi rực sáng tình yêu Tổ quốc

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh