Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển

Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển - Kỳ 7: Còn người là còn nhà giàn

Sau 11 tháng sống trên nhà giàn Phúc Tần, đại úy Nguyễn Văn Nam cùng với 13 cán bộ chiến sĩ được về đất liền cho kíp trực khác ra thay. Chia tay nhà giàn và những người ở lại, anh Nam căn dặn anh em: “Điều kiện sống ở đây vô cùng khó khăn gian khổ. Anh em phải thương yêu đùm bọc nhau, coi nhau như ruột thịt. Gian khổ thế nào cũng giữ vững ý chí chiến đấu, không sờn lòng, không chùn bước trước những khó khăn, còn người là còn nhà giàn”.

Khó khăn sinh tử

Công việc đầu tiên là vừa bắt nhịp quen dần với khí hậu khắc nghiệt, vừa trồng rau, câu cá, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nhà giàn, huấn luyện phương án rời nhà khi có sóng to gió bão. 20 thùng phi nước ngọt nội chỉ rửa tay cũng không đủ, huống hồ vừa ăn uống, rửa mặt, đánh răng cho 14 người trong 6 tháng mùa khô. Để tiết kiệm tối đa, anh Nam đã phân chia cụ thể mỗi người chỉ được dùng 6 lít/ngày, chủ yếu là đánh răng, rửa mặt, nước thừa dồn lại để tưới rau.

Những cánh tay vẫy chào tạm biệt khi chia tay các chiến sĩ nhà giàn.


Tận dụng những mảnh gỗ tạp, anh em đóng thành chiếc máng hình chữ nhật để trồng rau trong đó. Do nhà giàn chỉ cách mặt nước biển chừng 7 mét, nên hơi biển mặn bốc lên ẩm ướt. Tất cả vật dụng đều nhiễm mặn, gỉ sét. Chỉ qua một đêm ngủ dậy, trên chiếu, mặt sàn nhà đều phủ một lớp muối màu trắng. Hơi nước mặn đã làm cho những mầm xanh thối gốc ngay từ lúc nảy mầm, hoặc lên được 2 lá mầm là chết lụi. Trước thực tiễn khó khăn ấy, Đại úy Nguyễn Văn Nam đã động viên anh em: “Đây là thời điểm khó khăn gian khổ nhất, chúng ta nhất định chịu đựng và vượt qua. Cuộc khó khăn sinh tử này là dịp để rèn luyện đức hi sinh đối với Tổ quốc của mỗi người.

Chúng ta hãy lấy bảo vệ chủ quyền vùng biển làm mục tiêu phấn đấu, hãy coi nhau như anh em một nhà, tôi là người anh cả. Dù gian khổ cũng không bỏ nhau, gian nan không sờn lòng, khó khăn không chùn bước”. Lời nói của đại úy Nam tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho các chiến sĩ. Mỗi người làm một bằng hai, ai cũng quyết tâm bảo vệ nhà giàn đến cùng.

Nhà giàn DK1 vững chãi trước bão dông.


Nhớ lại những ngày đầu tiên sống trên nhà giàn Phúc Tần, Thượng tá Nam chia sẻ: “Sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt đối với cán bộ chiến sĩ nhà giàn Phúc Tần là một thử thách ghê gớm, hay nói cách khác là một cuộc mưu sinh đơn độc giữa đại dương bao la. Bốn bề là nước, trên trời nắng cháy da, gió thổi rát mặt suốt đêm ngày, các chiến sĩ vừa phải chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, vừa phải trồng rau, câu cá mưu sinh. Nhưng tất cả những khó khăn, thiếu thốn gian khổ ấy, không nhọc nhằn bằng nỗi nhớ đất liền, vợ con luôn canh cánh trong lòng. Một cuộc mưu sinh đơn độc giữa trùng khơi, thiếu tất cả những vật dụng tối thiểu của đời sống thường nhật. Ý chí của chúng tôi lúc đó cao nhất là vì Tổ quốc, vì biển đảo, chấp nhận gian khổ và sẵn sàng hi sinh”.

Nước mắt biển khơi

Sau 11 tháng sống trên nhà giàn Phúc Tần, đại úy Nguyễn Văn Nam cùng với 13 cán bộ chiến sĩ được về đất liền cho kíp trực khác ra thay. Chia tay nhà giàn và những người ở lại, anh Nam căn dặn anh em: “Điều kiện sống ở đây vô cùng khó khăn gian khổ. Anh em phải thương yêu đùm bọc nhau, coi nhau như ruột thịt. Gian khổ thế nào cũng giữ vững ý chí chiến đấu, không được chùn bước trước những khó khăn, còn người là còn nhà giàn”.

Chiếc xuồng nhỏ bé chở Nam và đồng đội của anh ra tàu HQ-931 về đất liền. Ngồi trên xuồng, ngoảnh lại nhìn nhà giàn mà thương anh em quá. Nam và mọi người nhìn lên nhà giàn mà nước mắt tuôn rơi. Khóc bởi thương anh em. Khóc bởi giữa biển nước mênh mông, nhà giàn nhỏ bé như bị nuốt vào lòng biển, không thấy bến bờ. Trên đó là những người lính trẻ tuổi 18, 20 vô tư, hồn nhiên luôn canh cánh trong lòng nỗi nhớ đất liền và gồng mình quanh năm chống chọi với khí hậu hà khắc nắng cháy da cháy thịt và gió bốn mùa rát mặt. Những khó khăn đó có thể chịu đựng được, nhưng có những cái phải thầm lặng hy sinh gian khổ hơn. Đó là sự chịu đựng nỗi nhớ nhà luôn đau đáu day dứt trong lòng. Nỗi nhớ nhà, nhớ đất liền, vợ con, anh em, bầu bạn, người yêu tăng dần theo thời gian. Nhiều người nhận được tin vợ ốm, con đau, cha già, mẹ héo đành cắn răng chịu đựng.

Thượng tá Nguyễn Văn Nam nói: “Những ngày đầu tiên ra sống trên nhà giàn Phúc Tần gian nan vất vả, nhưng đó lại là niềm hạnh phúc, tự hào nhất đời tôi. Bây giờ không được vẫy vùng trên biển nữa, nhưng những vật dụng gì, để chỗ nào, ở nhà giàn nào tôi đều nhớ rõ. Thế hệ hôm nay phải biết phát huy truyền thống của cha anh đi trước, bằng mọi giá phải giữ vững chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc. Bởi đó là cột mốc chủ quyền mà bao thế hệ đã đổ mồ hôi công sức, sự hy sinh quên mình mới có được”.

Bài và ảnh: Mai Thắng

Kỳ 8: Người gắn bó với nhà giàn lâu nhất

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh