Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển - Kỳ 22: Lính biển phòng không

Lính thời chiến lấy vợ muộn là lẽ thường, vì chiến tranh liên miên kéo dài, người ra trận biết bao giờ gặp lại, người ở nhà mòn mỏi đợi chờ. Vậy mà giữa thời bình lặng im tiếng súng, nhiều người lính nhà giàn DK1 chưa thu xếp cho mình chút riêng tư nhỏ bé. Không phải các anh kén vợ, mà vào đất liền, chưa kịp làm quen lại phải ra nhà giàn thay cho đồng đội khác về bờ, nhiều người hơn 40 tuổi mà chưa có người yêu, để rồi giữa biển xa sóng gió mỗi đêm, mơ về một bóng hình con gái cứ miên man khắc khoải.

Trắng đêm cùng sóng gió

Đại úy Lê Văn Khải kể chuyện lính phòng không ở nhà giàn DK1.ảnh: Mai Thắng


Đại úy Lê Văn Khải đã có “thâm niên” 12 năm công tác ở nhà giàn DK1- một thời gian đáng nể và khâm phục. Anh đưa cho tôi xem bài thơ “Thư đêm DK1” được chép cẩn thận trong cuốn sổ tay, rồi bảo: “Anh cũng biết đấy, lính nhà giàn xa nhà cả năm biền biệt, lấy được vợ biết thông cảm, sẻ chia và thủy chung là điều không dễ. Ngày trước tôi cũng thế, cứ đi nhà giàn vào đất liền chưa kịp “cưa” hoặc “cưa”chưa đổ lại phải đi. Bây giờ ở nhà giàn nhiều người đã “hàng U” hoặc hơn 40… “mùa xu hào” mà chưa có mảnh tình vắt vai. Ở nhà giàn nhiều đêm thức trắng nên các chiến sĩ hay làm thơ để dãi bày. Tôi đọc anh nghe nhé: Bao đêm anh ở Nhà giàn/ biển trời thấp thoáng muôn ngàn vì sao/sóng đêm nỗi nhớ cồn cào/gió đưa hơi thở dội vào phương em. Bài thơ này tôi viết 3 năm về trước tặng vợ đấy. Nói thật, bộ đội nhà giàn lấy vợ không dễ đâu, vì nhiều cô không chịu ở nhà nuôi con một mình”.

Những chàng lính “phòng không” ở nhà giàn DK1. Ảnh: DK1


Đóng quân trên các nhà giàn DK1, có nhiều sĩ quan, trong số đó có phân nửa sĩ quan chưa vợ. Một trong nhiều sĩ quan muộn vợ ấy phải nói đến thiếu tá Nguyễn Văn Quang quê ở Diễn Châu, Nghệ An. Năm 1994, Quang tốt nghiệp sĩ quan lục quân 2 và điều về nhà giàn DK1 nhận nhiệm vụ. Thanh niên phơi phới sức trai, tình yêu Tổ quốc nặng trên vai người lính. Bước xuống tàu vượt sóng ra nhà giàn, hành trang mang theo là tình yêu biển đảo, những kỷ niệm đầy ắp trên ghế nhà trường. Sau 10 tháng “khát đủ thứ” ở nhà giàn DK1/10, Quang vào đất liền nghỉ phép rồi về quê phụ giúp bố mẹ lợp lại mái nhà, động viên em gái vào đại học. Một tháng phép ngắn ngủi qua mau, Quang vào đơn vị tiếp tục ra nhà giàn nhận nhiệm vụ. Sau 14 tháng cùng đồng đội canh trời giữ biển, Quang trở lại đất liền nhận nhiệm vụ mới. Ý định chuyến này tìm kiếm một cô, nhưng đùng một cái bố anh đột ngột ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo. Quang về quê chịu tang bố và nén lòng chờ đợi bố hết tang. Những chuyến đi nhà giàn sau đó cứ dầy hơn, thời gian dài hơn. Thấm thoát Quang đã bước sang tuổi 43, tóc điểm sợi bạc, vậy mà “nửa kia” của mình vẫn chưa tìm được. Quang tâm sự: “Không phải là mình kén cá chọn canh gì đâu, nhưng thật lòng những ngày tháng ở nhà giàn DK1 không có thời gian để đi tìm hiểu. Chỉ cách đây một năm thôi, nhà giàn Dk1 đâu có điện thoại như bây giờ. Thư gửi về đất liền 2 tháng 1 lần, và 2 tháng sau mới được đọc thư. Nói thật, nhiều bạn gái không chịu lấy chồng đi DK1, vì họ sợ chồng xa nhà biền biệt, phải nuôi con một mình. Lính DK1 chấp nhận lấy vợ muộn, nuôi con nhỏ, thiệt thòi là tất nhiên”.

Giấc ngủ không trọn đêm

Ở nhà giàn DK1 nhiều sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cũng chưa kịp lập gia đình. Vũ Quang Thuận cứ mải mê cho những chuyến đi biển dài ngày, để rồi em gái, em trai của anh lần lượt có gia đình riêng vậy mà anh vẫn “phòng không”. Thuận chia sẻ thân tình: “Bây giờ tuổi hơn 40 rồi không còn hoa lá gì nữa, chỉ mong sao gặp được người hợp với mình là… quyết luôn. Lấy vợ muộn nhưng bù lại những ngày tháng ở nhà giàn DK1 là những ngày đẹp nhất. Tôi luôn tự hào về điều đó”. Lấy vợ đi kẻo đầu bạc tóc hết rồi? tôi hỏi tình cờ. “Đó là màu của thời gian anh ạ. Mùa sóng gió bão tố, nhà giàn rung lắc mạnh, nhiều đêm anh em thức trắng đêm để sẵn sàng rời nhà. Ngành thông tin của tôi, cứ một tiếng lên máy một lần. Nhiều năm rồi, chưa bao giờ có giấc ngủ trọn đêm”, Thuận cười và nhìn ra hướng biển.

Đàn ghi ta- người bạn thân mỗi lúc nhớ nhà. Ảnh: DK1


Trong nhiều “lính phòng không” ở các nhà giàn DK1, chuyện tình yêu của sĩ quan già đại úy Võ Văn Thư là gương tiêu biểu hi sinh hạnh phúc riêng tư vì nghĩa lớn. Cách đây 9 năm về trước, sau gần 23 tháng “yêu qua thư”, nhờ sóng biển nói “lời của gió”, từ nhà giàn DK1, Thư vào đất liền cưới vợ. Ngày cưới được ấn định, đùng một cái “nâng cấp báo động, tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Trong khi nhiều người “nấn ná thiệt hơn”, thì Thư xung phong xin ra nhà giàn làm nhiệm vụ. Chuyện cưới vợ đành gác lại một bên, để rồi sau hơn một năm vật lộn với nắng gió, bão táp, Thư trở về trong vòng tay chờ đợi của người yêu. Lễ thành hôn rạng ngời hạnh phúc, Thư chia sẻ “Thời chiến cũng như thời bình, nỗi vất vả gian truân bao giờ cũng đặt lên vai người lính. Biết hi sinh hạnh phúc riêng tư vì nghĩa lớn cũng là niềm hạnh phúc của người lính. Tôi nghĩ, chiến sĩ nhà giàn DK1 ai cũng có tấm lòng như vậy”.

Mai Thắng

Kỳ 23: Tình anh lính biển

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh