Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển: Kỳ 14: Tình đồng đội

Trong sóng gió mới thấy đức hi sinh, trong gian nan mới thấy tình đồng đội, những chiến sĩ nhà giàn DK1 nơi đầu sóng ngọn gió luôn coi nhau như anh em một nhà. Vượt lên trên bao khó khăn cách trở về không gian, thời gian, điều kiện khí hậu khắc nghiệt là tình yêu dành cho Tổ quốc, tình yêu ấy bắt nguồn từ tình đồng đội thiêng liêng.

Dũng cảm

Thiếu tá Lê Quang Huy bồi hồi nhớ lại phút giây cứu đồng đội.

Thiếu tá Lê Quang Huy, nguyên là Chính trị viên nhà giàn DK1/11 bây giờ không còn “vẫy vùng” trên biển nữa, nhưng những năm tháng sống ở nhà giàn DK1 là những ngày đẹp đẽ nhất trong cuộc đời lính biển của anh. “Ngày anh em ở nhà giàn DK1/11, là những ngày nhớ lâu, nhớ sâu nhất. Bây giờ do yêu cầu nhiệm vụ, không được đi nhà giàn nữa, nhưng trong tim tôi luôn có nhà giàn và luôn tự hào về điều ấy. Nếu được đi, tôi sẽ trở lại nhà giàn. Nhiều khi tôi muốn đến những nơi gian khổ để thử sức mình, để được cống hiến, đó cũng là điều hạnh phúc. Trong nhiều câu chuyện kể về cuộc sống ở nhà giàn DK1, tôi không bao giờ quên lần lao xuống biển cứu đồng đội ở độ cao trên 13 mét”.

Tháng 4/2009, nhà giàn DK1/11 bước vào mùa huấn luyện bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sớm hôm ấy, Thiếu tá, Chính trị viên Lê Quang Huy chỉ huy đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị cho bài huấn luyện ngắm bắn mục tiêu trên biển trong điều kiện sóng gió, sương mù. Bia mục tiêu mặt nước được cố định trên chiếc phao tròn thả xuống biển cách nhà giàn 150 mét, một đầu cố định với cọc bích. Để huấn luyện sát thực tế, mục tiêu được sơn màu xanh, trùng với màu nước biển, thả trôi dập dềnh trong sóng gió.

Huấn luyện ngắm bắn mục tiêu trên biển.


Trong lúc anh em đang say sưa luyện tập, bỗng “phựt”, dây thừng đứt do áp lực nước chảy xiết và gió mạnh, mục tiêu lộn nhào, cuốn theo sóng trôi đi. Nhanh như chớp, chiến sĩ Hoa Thi Sinh, chạy nhanh xuống sàn cập tàu và lao thẳng xuống biển, bơi về phía phao mục tiêu. Thấy phao mục tiêu trôi mỗi lúc một xa, mà Sinh thì yếu sức, Chính trị viên Lê Quang Huy đã nhanh chóng chạy xuống sàn công tác, lấy một đầu dây thừng khác buộc chặt vào bụng rồi lao xuống biển, tiếp sức cho đồng đội. Giữa dòng chảy xiết, Huy bơi nhanh về phía Sinh, trong khi Sinh đang chới với, mà phao mục tiêu thì trôi xa dần. Tất cả anh em trên giàn ai nấy đều lo lắng và không biết điều gì sẽ xảy ra nếu Huy không bơi kịp Sinh. Trong phút giây bất thần ấy, Huy đã dùng mọi sức lực, “tăng tốc”, áp sát Sinh và lao nhanh, tay quàng vào chiếc phao mục tiêu. Một tay ôm phao, một tay cắp ngang nách Sinh, đúng lúc này Sinh bị chuột rút cứng cơ đùi không bơi được nữa.

Ở trên giàn mọi người hô to “Cố lên, sống rồi, cố lên Huy ơi” rồi xúm nhau kéo dây thừng về. Anh em chạy xuống sàn cập tàu cấp cứu, đưa Sinh và Huy lên. Sau khi xoa dầu, ủ nóng, Sinh tỉnh lại, anh bảo: “Để phao tuột mất thì tiếc lắm, vì ở nhà giàn không có vật liệu. Làm được chiếc phao mục tiêu như thế, anh em phải đem sắt thép ra từ đất liền và cả tuần thiết kế, cắt, ghép mất nhiều công sức. Nếu phao mục tiêu trôi đi, không biết lấy gì để lần khác huấn luyện. Đây cũng là đợt thử sóng đấy chứ”. Nhớ lại lúc hiểm nguy, Thiếu tá Lê Quang Huy chia sẻ: “Lúc đó tôi thương Sinh quá. Nếu mình không lao theo, Sinh đã gặp nguy hiểm rồi, và không biết giờ Sinh còn sống nữa không. Ở nhà giàn nước chảy rất xiết, chỉ cần cách cọc bích 3 mét, không có phao, không có dây là không bơi ngược lại được”.

Phiên gác tình người

Câu chuyện Thượng tá Đỗ Văn Toàn nguyên là chính trị viên Khung quản lý DK1 kể cho tôi nghe không phải thành tích của anh sau 17 năm lăn lộn với nhà giàn, mà về phiên gác đêm cuối năm ở chân trời Tổ quốc.

Tập thể dục sáng của chiến sĩ nhà giàn.


Năm 2005, Trung tá Đỗ Văn Toàn theo tàu ra chúc Tết các nhà giàn DK1. Sau 22 ngày lênh đênh trên biển, đoàn chúc tết đến điểm cuối cùng ở Bãi cạn Cà Mau là nhà giàn DK1/10 trước khi về đất liền. Giáp Tết, những cơn gió mùa đông bắc tràn về làm cho sóng to khác thường. Nhà giàn DK1/10 được mệnh danh là nhà giàn “sướng nhất” vì biển luôn lặng sóng, vậy mà những “quả núi” vẫn lừng lững ập vào cọc bích ầm ầm. Sau khi nhận được gạo nếp, miến, măng, hương vị ngày xuân, các chiến sĩ tổ chức đón Tết sớm. Trong niềm vui ly rượu ấm áp ngày xuân, bao nỗi niềm chung riêng, cả những điều sâu kín được các chiến sĩ giãi bày. Đêm ấy, Trung tá Đỗ Văn Toàn, Chính trị viên Trưởng khung quản lý nhà giàn DK1 ngủ lại cùng các chiến sĩ.
2 giờ sáng, Trung tá Toàn thức giấc, anh nhẹ nhàng đi một vòng quanh nhà giàn, vừa quan sát mặt biển, vừa kiểm tra chiến sĩ gác đêm. Vừa xuống cầu thang sàn công tác, bỗng phát hiện chiến sĩ Nguyễn Đăng Dũng nằm lịm cạnh két dầu. Qua ánh đèn pin nhỏ xíu, mặt Dũng nhợt nhạt, môi mím chặt, lạnh toát. Theo kinh nghiệm của người đi biển nhiều lần, anh Toàn phán đoán Dũng bị trúng gió độc. Bế đồng đội vào kho gạo gần đó cho kín gió, anh Toàn lấy dầu gió xoa khắp người Dũng và ủ nóng. Dũng tỉnh lại rồi ngủ thiếp đi.

5 giờ 30 phút sáng hôm sau, chiến sĩ trực ban dậy sớm nấu cơm đi lấy nước thì thấy thủ trưởng mình đang gác, còn Dũng nằm ngủ ngon lành trong kho gạo. Sau khi Trung tá Toàn kể chuyện trúng gió đêm qua, mọi người ngỡ ngàng và càng khâm phục người chính trị viên của mình.

Khi đoàn công tác chia tay các chiến sĩ để trở về đất liền, bắt tay thân tình từng chiến sĩ, Trung tá Toàn căn dặn: “Ở nơi khí hậu khắc nghiệt này có nhiều khí độc, nhất là trước trận mưa biển hoặc sau những ngày nắng nóng kéo dài. Các đồng chí chú ý gác đêm phải dự trữ dầu gió trong người, đề phòng trúng gió độc bất ngờ. Bên cạnh bảo vệ biển an toàn, thì phải bảo vệ cả bản thân mình nữa”. Chiến sĩ Dũng nắm chặt tay người thủ trưởng của mình mà nói rằng: “Nếu đêm qua không có anh, không biết tính mạng em còn bảo toàn như bây giờ. Ca gác ân tình này em mãi mãi không quên”.

Trong cuốn nhật ký của Dũng có bài thơ tựa đề “Phiên gác tình người”, như lời cảm ơn người chính trị viên: “Đêm ấy, cái đêm không bao giờ tôi quên được/Người chính trị viên mảnh khảnh gác thay tôi/Trong vòng tay tôi ngủ một hơi/Anh đứng gác mắt nhìn về đầu sóng/Nếu không có anh tôi không còn sống/Để trưởng thành và phấn đấu nên người/Dù sau này tôi đi muôn nơi/Phiên gác tình người không bao giờ quên được”.

Nói về tình cảm của các chiến sĩ nhà giàn, Thượng tá Toàn chia sẻ: “Ở nơi khó khăn ấy, nếu không có tình thương yêu đồng chí, đồng đội như anh em trong một nhà thì không hoàn thành nhiệm vụ được. Tình đồng đội thiêng liêng, đó là sức mạnh cơ bản nhất hiện nay của chiến sĩ các nhà giàn DK1”.

Bài và ảnh: Mai Thắng

Kỳ 15: Đêm xé lòng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh