Những màu xanh lặng thầm nơi đầu sóng(Bài 1)

Trên những miền đất dọc dài Tổ quốc có bao điều lạ lẫm, hiếm hoi, phi thường, nhưng nếu chỉ có thể dành một câu để nói về tình yêu sự sống ở nơi địa đầu Móng Cái- nơi biên cương cực đông của đất nước, có lẽ chưa có gì phi thường bằng sự cố gắng của những người lính miền biên ải này. Giữa trùng khơi, họ nhọc nhằn cùng sóng dữ. Dù bao hiểm nguy, những người lính vẫn chắc tay súng.

Bài 1: Đương đầu cùng sóng dữ

Nằm cách Mũi Ngọc, mỏm phía cực đông của Tổ quốc về phía đông, đảo Vĩnh Thực- Vạn Gia nằm lặng lẽ bên bờ sóng. Ở nơi ấy, bao năm qua, những người dân đã quen với hình ảnh màu áo xanh của những chiến sỹ bộ đội biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia ngày đêm giữ bình yên nhịp sống nơi đảo nhỏ.

Chinh phục tử thần

Con tàu chở than của cư dân trên đường ra cửa khẩu cảng Vạn Gia làm thủ tục xuất cảnh đi Trung Quốc lướt đi nặng nề trên mặt biển, mang trên mình nó là gần 700 tấn than. Gặp sương mù, nước chảy mạnh, tàu bị trôi dạt. Ai nấy càng hoảng sợ hơn khi tàu bất chợt va vào đá ngầm. Mảng tôn lườn khoang mũi tàu đã bị rách, nước xối xả chảy vào mũi tàu. Sự cố không thể khắc phục, con tàu lúc này chỉ chờ… đắm. Nhận được tin báo, những người lính biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia lập tức lên đường.

Tuần tra trên đảo

Màn đêm vẫn buông một màu đen phủ kín, dày đặc biển bao la. Đè lên những đợt sóng ầm ào, đội cứu hộ Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia do Trung tá Tô Văn Đồng, Phó đồn Trưởng, chỉ huy gấp rút ứng cứu con tàu gặp nạn. Trung tá Đồng vốn đã quen với những đợt ứng cứu. Anh chỉ huy đội cứu hộ, phối hợp với các thuyền viên trên tàu, bơm nước ra khỏi thân tàu, rồi xác định hướng dẫn tàu vào khu vực bãi cạn, giúp con tàu cồng kềnh thoát nạn trong gang tấc.

Mỗi năm, đặc biệt vào những mùa bão nổi, những cư dân quanh vùng đảo Vĩnh Thực, Vạn Gia cũng như trong đất liền không còn xa lạ gì với cảnh những con tàu mắc nạn, kẹt trong vùng bão. Và họ sẽ khó may mắn trở về nếu thiếu sự ứng cứu của những “thần hộ mệnh áo xanh” ấy. Có lẽ những chiến công trong hiểm nguy ấy đã gắn chặt như chính trách nhiệm, nghĩa vụ và sự nhiệt tình trong họ, nên ít ai được nghe những người lính ấy tự hào kể về mình.

“Ngôi nhà” trên biển...

Ngôi nhà giàn của các chiến sỹ được thiết kế nổi trên biển! Chiếc bông - tông được các anh hài hước ví von như một phần của “đảo chìm” Trường Sa đang lặng lẽ giữa biển khơi.

Tuần tra tại bông tông - cửa khẩu cảng Vạn Gia

Dẫn đường cho chúng tôi ra bông-tông trên chiếc canô ầm ào rẽ sóng, Thiếu tá Nguyễn Văn Đĩnh, Phó đồn Trưởng Quân sự Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia, cho biết: “Được triển khai thực hiện vào năm 2005, Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia làm nhiệm vụ kiểm tra giám sát, giữ gìn an ninh trật tự trên biển, cứu hộ, cứu nạn cho những phương tiện tàu bè”.

Chiếc bông- tông dập dềnh trên sóng nước, những cơn gió mạnh cấp 4, cấp 5 phần phật thổi, phút chốc lại khiến cho ngôi nhà trên biển như nghiêng ngả, chênh chao. Giữa biển khơi không có điện, các anh cần sự hỗ trợ của máy phát điện để tuần tra đêm. Với lượng nước ngọt mang từ đảo ra cũng có hạn nên mỗi người phải sử dụng rất hạn chế lượng nước mỗi ngày. Nhưng trong không gian chật hẹp ấy, cuộc sống vẫn diễn ra sôi nổi, những bữa ăn do các chiến sỹ tự chế biến dù đơn sơ nhưng vẫn được coi là tinh tươm và ai nấy đều ăn ngon miệng.

Lính mới nhất của Trạm kiểm soát nổi này là Thượng úy Ngô Văn Hùng, mới làm quen với cuộc sống trên địa hình được khoảng 5 tháng, nhưng nhìn anh đã rắn rỏi như một cư dân biển thực thụ. Anh kể: “Lúc mới ra đảo, nhiều đồng chí cũng bị say sóng, ngất lên ngất xuống, có đồng chí sợ còn đòi về đất liền. Nhưng làm quen dần, tập luyện với những con sóng dữ, giúp họ “chai” hơn, bản lĩnh hơn, đến nỗi giờ có ai “đuổi”, chắc chẳng nỡ rời xa “ngôi nhà” này dù cuộc sống trên biển còn khó khăn nhiều lắm”.

Bình yên phút lính

Cùng chúng tôi trên chuyến ra thăm Trạm kiểm soát, có một người phụ nữ mang trong mình niềm rạng rỡ hơn những người phụ nữ khác, vì chị là vợ của lính. Đã khá lâu rồi chị Nguyễn Thị Vàng mới có dịp ra thăm chồng là Trung tá Nguyễn Đức Đãn- Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia. Được gặp vợ con, những giọt mồ hôi trên gương mặt anh như tan đi nhanh hơn giữa trưa nắng, thay vào đó là nụ cười rạng rỡ.

Trạm kiểm soát như rôm rả hơn với câu chuyện của vợ chồng anh Đãn. Hơn 20 năm gắn bó với quân ngũ, cũng là hơn 20 năm chị Vàng quen với vai trò của một hậu phương vững chắc. Công việc đòi hỏi anh thường xuyên xa nhà, chị luôn cố gắng cáng đáng việc nhà, việc nước. Hiện chị Vàng đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đức Chính- Cầm Giàng- Hải Dương. Trò chuyện với chúng tôi, chị vui vẻ cho biết, chỉ ngay trong xã của chị đã có tới mấy chục phụ nữ cũng là vợ của quân nhân. Dần quen với sự hy sinh những phút giây vợ chồng, các chị vui vẻ chăm lo gánh vác việc nhà để các anh yên tâm giữ gìn miền biên ải. Năm nào chị Vàng cũng cho các con ra thăm bố. Và mỗi khi có “hậu phương” của các chiến sỹ ra thăm, cả Đồn biên phòng vui như mở hội.

Với những người lính giữa biển trời ấy, những phút giây ở bên người thân được xem là những phút giây bình yên nhất sau bao nhiệm vụ đã hoàn thành. Nhưng sự bình yên trong lòng các anh sẽ không trọn vẹn, nếu như cuộc sống của những người dân nơi biển đảo xa xôi này không ấm êm. Có lẽ vì thế mà khi nhắc tới cuộc sống của những người dân nơi hòn đảo Vĩnh Thực- Vạn Gia này, có những niềm vui nhưng cũng không ít trăn trở đối với các chiến sỹ nơi đây.

Từ những ngày đầu tiên gắn bó với đảo, các anh luôn xác định nhiệm vụ cũng như tình cảm đối với nhân dân trên đảo. Với đặc thù là đảo xa, phương tiện đi lại còn nhiều thiếu thốn, từ những khó khăn chồng chất ban đầu, những người dân đã nhận được sự giúp đỡ của các chiến sỹ. Và không biết từ bao giờ, màu áo xanh ấy bỗng trở nên quen thuộc và thân thương như chính cuộc sống của người dân đảo. Từ chuyện nuôi cá, trồng rau, những người dân cũng quen tham khảo ý kiến các anh trong đồn. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chiến sỹ đồn biên phòng và nhân dân khiến những khó khăn dường như vơi nửa, khiến đất liền như được về gần hơn.

Chị Nguyễn Thị Nhàn- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thực, người trực tiếp gắn kết giữa cán bộ biên phòng với dân đảo, cầu nối giúp phụ nữ địa phương làm kinh tế mới dưới sự giúp đỡ của các chiến sỹ cũng không khỏi vui mừng khi sau một thời gian dài cố gắng, nhờ sự hỗ trợ của Đồn biên phòng, cuộc sống của người dân nơi đảo xa này đã no đủ hơn. Không ít gia đình có của ăn, của để như gia đình chị Lê Thị Lưu; chị Lê Thị Vượng; chị Phạm Thị Vấn… Các gia đình đều phát triển ngành nghề chăn nuôi trên đảo kết hợp với đánh bắt nuôi trồng thủy, hải sản.

Rời Vĩnh Thực khi hoàng hôn buông dải xa mờ huyền ảo trên mặt biển, mũi Ngọc bình yên đón đợi những chiếc tàu cá trở về sau chuyến đánh bắt miệt mài giữa biển khơi. Và không ai quên rằng, để có sự bình yên ấy là sự nỗ lực của các anh - những người chiến sỹ vẫn đang ngày đêm lặng thầm canh giữ biển trời Tổ quốc…

Thu Dung- Khánh Linh

Bài 2: Những người cha… bất đắc dĩ

Tin khác
  • "Cây triệu phú" ở vùng biên Cao Bằng

    "Cây triệu phú" ở vùng biên Cao Bằng

    17:07 ngày 11/11/2010

    Chúng tôi đến Trà Lĩnh vào cuối vụ thu hoạch hồi. Sau gần một tiếng đồng hồ leo núi, cuối cùng chúng tôi cũng đến được đỉnh Khuổi Mười, xóm Bản Pát, xã Cao Chương, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh