Những liệt sĩ Trường Sa: Kỳ cuối: Phần mộ duy nhất nằm trên đất liền

Trong 9 liệt sĩ Nhà giàn DK1 vĩnh viễn nằm lại trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, không phải chiến sĩ nào hi sinh cũng gắn liền với bão tố cuồng phong, có chiến sĩ đã ngã xuống chìm vào lòng biển vì cơn bạo bệnh đột ngột. Tạ Ngọc Tú là liệt sĩ duy nhất trong 9 liệt sĩ tìm thấy được thi thể và có phần mộ trên đất liền.


Hoài niệm đau thương


Tại “đại bản doanh” của Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân đóng quân ở Vũng Tàu, những ngày tháng bảy lịch sử này có nhiều đoàn khách đến thăm, tri ân và tặng quà cho thân nhân gia đình các liệt sĩ. Câu chuyện xúc động giữa chúng tôi với cán bộ chiến sĩ DK1 xoay quanh 9 liệt sĩ DK1 đã nằm lại ngàn khơi vẫn luôn nóng hổi và chứa chan niềm kiêu hãnh, mặc dù nỗi mất mát đau thương bây giờ đã trở thành hoài niệm. Những người đã sống và học tập trên Nhà giàn DK1/16 với liệt sĩ Tạ Ngọc Tú không thể nào quên được đêm Tú đã hi sinh. Tạ Ngọc Tú là liệt sĩ thứ 9 của Nhà giàn DK1.


Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh, bây giờ giữ chức vụ Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn DK1, cách đây 11 năm về trước từng là phó Chỉ huy về chính trị Nhà giàn DK1/16 kể lại: “Lúc đó tôi là phó chính trị của Nhà giàn DK1/16. Thời gian công tác với Tú hơn 12 tháng. Tối ấy, sóng yên biển lặng, nhưng khí hậu rất khắc nghiệt. Hơi nước biển bốc lên tanh nồng, cá heo nổi lên mặt nước bơi từng đàn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì đó là dấu hiệu sắp tới có một trận cuồng phong dữ dội.

Đoàn công tác của Quân chủng Hải quân tưởng niệm các liệt sĩ DK1.

 

Đêm đó, Tạ Ngọc Tú đảm nhận ca gác từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng hôm sau. Khi gác, Tú còn thủ sẵn một chiếc cần câu thả xuống biển câu cá. Bỗng phía hướng Bắc Nhà giàn, Tú phát hiện một ánh sáng chớp liên tục và ngày càng rõ dần. Biết là mục tiêu lạ, Tú căng mắt quan sát. Mặc dù hết ca gác, nhưng anh không gọi người tiếp theo, mà tiếp tục đảm nhiệm. Trong khi bí mật leo cầu thang theo dõi mục tiêu, một cơn gió độc vô hình đã khiến tim anh đau thắt. Các cơ tay chân co rút tái tê. Tú đã ngã xuống chân đế Nhà giàn và chìm xuống biển. Lúc gần 2 giờ sáng, Chỉ huy trưởng Đại úy Nguyễn Văn Hùng đi kiểm tra canh gác, phát hiện không thấy Tú. Anh em báo động tìm kiếm nhưng tất cả vô vọng. Biết Tú đang nằm dưới chân đế Nhà giàn, Đại úy Hùng đã lên máy báo động thông tin, gọi ghe của ngư dân đến cứu vớt. Khi 2 ngư dân lặn xuống chân đế Nhà giàn và dùng cần câu móc thân xác Tú lên, người anh đã phù nề. Một số nơi trên thân thể không còn nguyên vẹn”. Trung tá Dĩnh mắt đỏ hoe không kìm được xúc động: “Chú biết đấy, các liệt sĩ Nhà giàn DK1 hi sinh không chỉ vì sóng to bão lớn, mà ngay cả lúc sóng yên biển lặng cũng xảy ra. Thế mới biết thiên tai không bao giờ lường trước được”.


Đông đảo cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn DK1 chứng kiến lễ truy điệu liệt sĩ Tạ Ngọc Tú tại bệnh viện Lê Lợi, Vũng Tàu không kìm được nước mắt, khi 2 em gái liên tục ngất xỉu trước vong linh của anh, còn ông Tạ Ngọc Tuấn - người bố khuôn mặt khắc khổ gào khóc: “Tú ơi hãy về với bố, với mẹ con ơi. Mẹ ở quê nhà luôn chờ đón con về”. Tất cả những người lính trẻ, những cô gái công nhân giày da ở đơn vị kết nghĩa đều khóc. Những người vợ có chồng đi Nhà giàn DK1 thì bàng hoàng. Trong niềm đau tiễn đưa, họ nghĩ về các anh đang trấn biên giữa biển khơi. Giọt nước mắt đưa tiễn người lính trẻ, chen lẫn niềm yêu thương vô bờ người chiến sĩ Nhà giàn DK1 đang đối mặt với bạt ngàn sóng gió giữa trùng khơi típ tắp.


 

Nhà giàn DK1, nhìn từ ô tàu trước bạt ngàn sóng gió.

 

Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, nguyên là đại úy Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/16 thời ấy chia sẻ: “Trước khi đi Nhà giàn, Tú còn khoe với tôi kỳ nghỉ phép sẽ về quê người yêu. Hai đứa hẹn sau chuyến đi biển về sẽ làm đám cưới. Bố mẹ Tú cũng chấp nhận cô bạn gái làm con dâu trong gia đình. Trong 9 liệt sĩ, thì liệt sĩ Tú duy nhất tìm thấy xác và được chôn cất tại nghĩa trang Long Hương thị xã Bà Rịa, sau khi được vớt lên, chở về đất liền và làm lễ truy điệu. Tú mãi mãi ra đi để lại bao niềm thương tiếc cho gia đình, đồng đội”.


Phần mộ của liệt sĩ Tạ Ngọc Tú được chôn cất tại nghĩa trang Long Hương, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo yêu cầu của gia đình, Bộ Tư lệnh Hải quân, Lữ đoàn 171, Tiểu đoàn DK1 đã đưa hài cốt của anh về an táng tại nghĩa trang quê nhà sau đó ba năm.

 

Kỷ vật thiêng liêng


Trong hành trình “Tri ân các liệt sĩ đã hi sinh trên biển” do báo Thanh Niên và Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu (mỳ Gấu đỏ) Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức, chúng tôi đến thăm bố mẹ liệt sĩ Tạ Ngọc Tú ở thôn Quang Long Đông, xã Thụy Hải, Thái Thụy, Thái Bình chiều ngày 17/7. Ông Tạ Ngọc Tuấn và bà Nguyễn Thị Gái năm nay đã sang tuổi 63. Bà Gái ôm Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh nghẹn ngào: “Tú là con trai duy nhất của gia đình tôi. Tôi sinh được 1 trai, 3 gái. Chuyện cũ chưa nguôi ngoai, thì hồi đầu năm nay đứa con gái là em kế của Tú lại ra đi đột ngột. Nó mới ngoài 30 tuổi, để lại 2 đứa con, một đứa mới 7 tháng tuổi, một đứa 7 tuổi cho hai ông bà già. Giờ không biết ông trời cho sống được bao lâu nữa để lo cho 2 cháu ngoại, đau lòng lắm các chú ạ”.


Ông Tạ Ngọc Tuấn nhìn lên bàn thờ, thắp nén hương trước di ảnh của con, bỗng ông vỡ òa nghèn nghẹn: “Tú ơi, đồng đội của con về thăm đây này”. Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh ôm ông để sẻ chia, vơi nỗi đau thương mất mát và cơn xúc động đang dâng tràn. Ông Tuấn lấy từ trong chiếc hòm gỗ một chiếc đài cát sét màu trắng cùng 5 con ốc biển. Ông chạm vào chiếc đài nhỏ run run: “Trước khi mất, Tú để dành tiền mua hai chiếc đài, một chiếc to để ở nhà cho bố mẹ nghe, còn nó cầm đi chiếc đài nhỏ này để ra nhà giàn nghe thời tiết, còn đây là mấy con ốc biển Tú mang về gọi là quà của biển cho bố mẹ”.


Lục trong túi ni lông đã cũ, ông Tuấn đưa cho chúng tôi xem lá thư anh Tú đề ngày 20/4/2001, viết tại Nhà giàn Phúc Tần B (DK1/16), và đó là lá thư cuối cùng anh viết về thăm bố mẹ và 2 người em gái. Những dòng chữ xúc động của chàng trai quê lúa Thái Bình sau 11 năm ông bà Tuấn vẫn gìn giữ như báu vật linh thiêng nhất của mình. Thư có đoạn: “Lại một thời gian dài xa cách đất liền, xa bạn bè và người thân, mọi thiếu thốn nơi hải đảo xa xôi anh em con đều vượt qua được, chỉ mong những chuyến tàu nhận được cánh thư chứa nặng tình cảm của quê hương gửi tới là chúng con vui rồi bố mẹ ạ”. Ngày 12/4/2001, Tạ Ngọc Tú hi sinh khi bước sang tuổi 28.


Bài và ảnh: Mai Thắng

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh